Nhà gỗ Nha Trang – Ốc đảo xanh giữa phố thị| 3 Atelier

2045

Miếng đất nằm trong một khu đô thị đang phát triển, dân cư ngày một đông đúc, tác động của tiếng ồn, khói bụi ngày một xâm lấn không gian. 10 năm trước, chủ nhà từng muốn xây một ngôi nhà sàn để vui tuổi già nhưng không thực hiện được. Nhiệm vụ đặt ra là làm sao giải quyết tốt những tác động tiêu cực của một xã hội đang phát triển và đáp ứng được những mong muốn của chủ nhà.

 

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế:  3 Atelier
  • Địa điểm: Nha Trang
  • KTS chủ trì:  Đậu Phi Bách
  • Diện tích:220 m2
  • Xây dựng: Lại Văn Thìn, Lại Văn Tứ + …
  • Ảnh: Quang Dam

KTS lấy ý tưởng từ những căn nhà sàn Bắc Bộ, kết hợp với phần lớn vật liệu tự nhiên, đưa vào công trình một cách nhẹ nhàng nhất có thể. Cùng với đó, các KTS muốn hoà vào tổng thể sân vườn với nhiều cấp độ cây xanh cao thấp, hồ nước, những viên đá to nhỏ khác nhau nhằm tạo ra không gian như một ốc đảo xanh trong lòng đô thị, để khi bước vào không gian đó sẽ có cảm giác thoát ra khỏi sự ồn ào, bụi bặm vốn có.

Một hệ thống sân vườn với nhiều cây xanh cao thấp cùng những viên đá nhiều kích cỡ giúp ngôi nhà trở thành một thế giới xanh mát và bình yên.

Tầng một hiện đại, trái ngược hẳn phong cách nhà sàn dân dã trên tầng hai, giúp gia chủ đỡ nhớ quê nhà.

Phòng ăn và bếp liên thông nơi tầng một, nối với nhau bằng một khung cửa vòm.

Tầng hai kiểu nhà sàn là nơi thư giãn chính của gia chủ, được làm toàn phần từ gỗ, mỗi loại gỗ phù hợp với từng hạng mục khác nhau (mái, sàn, trong nhà, ngoài trời…).

Phòng ngủ ở đây có những trang trí thổ cẩm gợi nhớ các nhà sàn vùng Tây Bắc.

Nhà vệ sinh mang dáng vẻ hoài cổ với chất liệu gỗ và đá.

Ở một số khu vực dưới tầng một, những bức tường đá chẻ dày 35cm được dựng lên, vừa để chống nắng nóng, làm mát không khí bên trong nhà, vừa như một cách trang trí giúp tăng nét mộc mạc.

Ngôi nhà còn là gallery trưng bày những món đồ cũ cũng như những cuốn sách hay đã được chủ nhà sưu tầm qua năm tháng. Tất cả các không gian trong nhà đều mang lại cảm giác hoài cổ và gần gũi thiên nhiên.

Trong khuôn viên công trình, đối diện với khu nhà hai tầng là một không gian mở để chủ nhà uống trà, tận hưởng thiên nhiên.

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Nguồn: Vn express, thuyết minh của KTS

Ng Huế

 

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập