Thái Lan đang lên kế hoạch xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới. Mục đích là để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á và tăng cường sử dụng nguồn năng lượng sạch…

Bangkok Post đưa tin, ông Thepparat Theppitak, Phó Thống đốc của Cơ quan phát điện Thái Lan (EGAT), cho biết công ty sẽ vận hành 16 trang trại năng lượng mặt trời với tổng công suất lên tới hơn 2,7 GW trong 9 hồ chứa đập thủy điện vào năm 2037.

Một số dự án đề xuất có quy mô gấp đôi so với hệ thống năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới hiện tại và hệ thống 1,3 GW được lắp đặt trên toàn cầu từ tháng 10.

0811 100209236 169983626
Năng lượng Mặt trời đang ngày một nổi bật trong cuộc chạy đua giữa các doanh nghiệp chuyên về CN năng lượng.

Kế hoạch này thể hiện mục tiêu đầy tham vọng của Thái Lan vào dự án năng lượng mặt trời nổi với chi phí xây dựng đắt hơn rất nhiều so với các đơn vị lắp đặt trên mặt đất. Nếu EGAT xây dựng tất cả các dự án đề xuất của mình, công ty cho biết hệ thống năng lượng mặt trời nổi sẽ chiếm 1/10 nguồn năng lượng sạch của đất nước, chỉ chiếm 1% công suất năng lượng mặt trời toàn cầu năm 2050, theo Bloomberg New Energy Finance (Bloomberg NEF).

Jenny Chase, chuyên gia phân tích năng lượng mặt trời của Bloomberg tại London cho biết: “Khi chi phí của thiết bị năng lượng mặt trời giảm xuống, nhiều nhà đầu tư sẽ xem xét xây dựng hệ thống dưới nước với kết nối lưới. Đây là sự kết hợp tuyệt vời của kế hoạch dài hạn và cấu trúc tốt”.c11639562620x413 1551804313957549760060

Theo ông Thepparat, việc xây dựng các nhà máy tại các hồ chứa thủy điện có nghĩa là không cần tốn nhiều chi phí cho cơ sở hạ tầng và hệ thống sẽ cải thiện sản lượng chung của các nhà máy thủy điện. Trong tương lai, công ty cũng sẽ sử dụng pin lithium-ion để lưu trữ điện được sản xuất bởi các nhà máy.

Thái Lan đã và đang hướng tới việc sản xuất nhiều điện hơn từ các nguồn năng lượng tái tạo trong những năm gần đây. Quốc gia này đặt mục tiêu năng lượng tái tạo sẽ chiếm 27% công suất tổng thể vào năm 2037, theo kế hoạch phát triển năng lượng mới nhất của nước này.

Việc đấu thầu dự án năng lượng mặt trời nổi đầu tiên sẽ bắt đầu sau 2 tháng nữa và sẽ mở rộng ra các công ty quốc tế với ngân sách ở mức 2 tỉ Baht (63 triệu USD) cho nhà máy công suất 45 MW tại đập Sirindhorn ở phía Đông Bắc Thái Lan. Nhà máy đó dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm tới.
12eac66e392fd071893e
Đập thủy điện Sirindhorn ở tỉnh Ubon Ratchathani, Đông Bắc Thái Lan, được chọn là nơi khởi động cho dự án xây dựng 16 trang trại điện mặt trời có tổng công suất 2,7 GW/năm

Theo Ngân hàng Thế giới, hệ thống năng lượng mặt trời nổi đắt hơn khoảng 18% so với hệ thống trên đất liền vì nhu cầu về phao, neo và các linh kiện điện linh hoạt hơn. Tuy nhiên thay vì xây dựng trên đất trong rừng và đất nông nghiệp, việc lắp đặt hệ thống trên mặt nước giúp làm mát các tấm pin mặt trời, tăng hiệu suất lên 10%.

8 trong số 16 nhà máy nổi theo kế hoạch của EGAT có quy mô lớn hơn so với nhà máy lớn nhất thế giới hiện tại – hệ thống công suất 150 MW nổi được xây dựng trên mỏ than ở Trung Quốc. Nhà máy lớn nhất với công suất 325 MW tại đập Sirikit ở miền Bắc Thái Lan dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2035.

C84gn28W0AAB5Rk
Sức hút của nguồn năng lượng mặt trời – loại năng lượng sạch và renewable – ngày càng lớn.

“Dự án này sẽ sử dụng kết hợp năng lượng nước, năng lượng mặt trời và các tài nguyên hiện có. Chúng tôi đã nghiên cứu và lên kế hoạch cho dự án này rất cẩn thận”, ông Thepparat cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở chính của EGAT.

Theo: vietnambiz.vn
BT | Le Trinh
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more