The Architecture of Memory: Tầm quan trọng của thiết kế và hạnh phúc

1399

Kiến trúc, trong tất cả các dạng của nó, có khả năng bẩm sinh kích hoạt cảm xúc và thay đổi nhận thức của chúng ta. Do đó, rất nhiều sự quan tâm được đặt lên mối quan hệ giữa kiến ​​trúc, cảnh quan và sức khỏe.

Trong phiên bản 2018 của Cuộc thi Blank Space Fairytales, Katie Flaxman từ Studio 31 Landscape Architects, đã viết một câu chuyện về một người cha, Horace, một kiến ​​trúc sư mắc chứng mất trí nhớ giai đoạn cuối và con ông, Rowan. Câu chuyện miêu tả hành trình của Horace, trong các tổ chức chăm sóc sức khỏe khác nhau và cách ông đến ở một tòa nhà có cảnh quan được thiết kế hợp lý và trở nên hạnh phúc, cho thấy điều này đã cải thiện sức khỏe tâm lý và thể chất của ông như thế nào.

Sam Wilson

Dưới đây là một số trích đoạn từ câu chuyện hư cấu của Flaxman, được minh họa bởi nghệ sĩ kiến ​​trúc Sam Wilson.

“Ngôi nhà này cứng nhắc, quá cứng nhắc, căn phòng với những miếng dán tường và trần cách nhiệt. Cửa sổ, kỳ quái và vô nghĩa, bị bịt kín bởi những viên gạch đỏ của tòa nhà bên cạnh. Nó tạo ra một cái bóng nơi lẽ ra phải tràn ngập ánh sáng… Tất cả các tòa nhà nên hướng về phía đông, người cố vấn đầu tiên của tôi đã dạy tôi điều đó. Mặt trời sẽ phủ lên khuôn mặt bạn khi bạn rời khỏi nhà và phủ lên khu vườn của bạn khi bạn trở về.” – Horace nói.

“Bố tôi là một kiến ​​trúc sư, một kỹ sư thực sự. Điều tốt nhất là bây giờ ông ấy không thể chịu đựng được bốn bức tường nữa và ngửa mặt lên trời để nhìn bức tường thứ năm. Tôi cho rằng bệnh tật đã chi phối ông từ lâu; khiến ông hay quên và thi thoảng trở nên lập dị. Nhưng đôi mắt sẽ không nhìn thấy gì mà tâm trí không thừa nhận, “Tất cả các kiến ​​trúc sư đều lập dị à?”, Đó là những gì mẹ tôi thường nói.” – Rowan nói.

“Giờ nó đã là một tòa nhà! Gỗ sồi kéo dài lên trời và đóng khung cửa sổ hào phóng. Bên ngoài cửa sổ được trồng bởi bạch dương, tro và cây liễu. Những cái cây đổ bóng lắc lư trên mặt sàn gỗ bên trong. Nó nhỏ gọn nhưng không chật hẹp, quyến rũ nhưng không nhàm chán. Ánh sáng tràn vào bên trong hình dáng và tòa nhà như đang thở. Sự sống chảy qua nó như nó đã từng chảy qua tĩnh mạch của những cái cây hình thành nên khung xương của nó. Ở đây, bố có thể thở cùng chúng.” – Horace nói

Bố lướt đôi tay dọc theo tấm ốp, những thớ gỗ thô ráp khẽ cọ vào da ông. Những ngọn cỏ cao xào xạc cọ vào cánh tay đang dang rộng của ông, không quay lại, bố hỏi tôi, “Con có thể cho bố biết về người đàn ông thiết kế nên ngôi nhà này được không?”… Câu hỏi của bố bám lấy tôi như sương mù; ẩm ướt và ngột ngạt. Một người đàn ông đã xây một ngôi nhà như thế này? Tôi đã đẩy cục nghẹn ứ trong cổ họng xuống và cuối cùng cũng có thể thốt nên thành lời, “Là bố, bố ạ.” – Rowan nói.

Cuộc thi đã trao cho Louis Liu và Senyao Wei Giải Nhất cho tác phẩm của họ trên “Deep Pool That Never Dries”. Năm nay, hội đồng ban giám khảo bao gồm Tatiana Bilbao, Mark Foster Gage, Jürgen Mayer và Moshe Safdie sẽ trao giải cho những người tham gia với những câu chuyện cổ tích kiến ​​trúc sáng tạo nhất.