“Với xu hướng làm việc freelance, làm tại nhà hay co-working, đã đến lúc từ bỏ những thiết kế văn phòng mở.” – Simon Caspersen, người sáng lập Space10.

“Bố cục không có tường che đã thống trị các văn phòng trong thập kỷ qua không hoạt động hiệu quả, bạn bị gián đoạn và kết quả công việc không tốt như kì vọng,” Caspersen nói. Anh tin rằng việc phân vùng không gian làm việc có thể giúp tập trung và tinh thần của nhân viên tốt hơn.

“Điều đó có nghĩa là mọi người có thể làm việc tại nhà hoặc ở lại làm thêm giờ vì đó là khi họ thực sự tập trung vào nhiệm vụ của mình,” anh bổ sung thêm.

Space10 đã thực hiện việc này trong cuộc đại tu văn phòng của họ ở Copenhagen. Thiết kế mới được cho là sẽ mang đến cho nhân viên sự linh hoạt và riêng tư khi cần thiết.

kienviet van phong mo giai phap space10 ikea 10

Phân vùng tạo ra không gian làm việc thích nghi

Space10 là phòng thí nghiệm công nghệ do IKEA thành lập để nghiên cứu cách mọi người sẽ sống và làm việc trong tương lai. Các dự án mà họ đã thực hiện bao gồm nghiên cứu về thực phẩm tương lai và tiềm năng sử dụng xe tự lái.

Caspersen và nhóm của anh phát hiện không gian làm việc sẽ vui vẻ và hiệu quả khi nó được chia thành các phân vùng có thể tùy chỉnh theo nhu cầu.

Các tấm panel có thể được thêm hoặc gỡ bỏ để thay đổi không gian nội thất văn phòng từ các phòng riêng sang phòng họp mở hoặc khu vực chung bán mở, giúp nhân viên dễ dàng kiểm soát không gian của mình hơn. Caspersen tin rằng đây là chìa khóa để thúc đẩy sức khỏe tinh thần và năng suất tại nơi làm việc.

kienviet van phong mo giai phap space10 ikea 2

“Không gian này chứa đựng nhiều thứ hơn là một khoảng trống cho tất cả mọi thứ. Chúng tôi muốn mang đến cho nhân viên quyền sở hữu đối với môi trường xung quanh. Mọi người có thể chuyển đổi đến không gian làm việc lý tưởng nhất cho mình, tùy thuộc vào trạng thái tâm trí, tính cách hoặc những gì họ được giao nhiệm vụ.”

Tăng năng suất công việc trong môi trường thân thiện

Caspersen tin rằng nhiệm vụ quan trọng của một văn phòng là phải duy trì ý thức tập thể, nhưng theo cách lành mạnh hơn những không gian làm việc mở gây mất tập trung và căng thẳng.

“Chúng tôi càng tập trung vào việc tạo ra một môi trường thân thiện cho mọi người làm việc, nơi họ hạnh phúc và hài lòng, họ càng làm việc năng suất hơn”, anh nói.

kienviet van phong mo giai phap space10 ikea 5

Nhiều người đã chỉ ra rằng, nhiều không gian làm việc mở từng được cho là thúc đẩy tính xã hội và sự hợp tác giữa các nhân viên, đã tạo ra hiệu ứng ngược lại.

Một nghiên cứu gần đây của sinh viên Đại học Harvard cho thấy những nhân viên làm việc trong văn phòng mở dành ít hơn 70% thời gian để tương tác trực diện. Thay vào đó, họ chọn tương tác với đồng nghiệp qua các thiết bị như email và tin nhắn.

Một không gian làm việc vật lí gắn kết mọi người

Trong thế giới định hướng kỹ thuật số ngày nay, vai trò của văn phòng cần được đánh giá lại nhưng không được loại bỏ, Caspersen nói. Khi mọi không gian có khả năng trở thành nơi làm việc – nhà, quán cà phê, WeWorks – cần có một trung tâm hữu hình gắn kết những người có mục tiêu chung lại với nhau.

“Văn phòng vật lý chưa bao giờ quan trọng hơn bây giờ. Chúng ta có thể làm việc ở bất cứ đâu và vào mọi lúc, và điều này cho thấy ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư thực sự mờ nhạt như thế nào.

Các nhân viên cần có sự tương tác và tinh thần cộng đồng để cảm thấy như một tập thể cùng phát triển. Chúng ta không chỉ là những cỗ máy làm việc theo năng suất, chúng ta là con người. Và một môi trường tốt sẽ kích thích năng suất.”

kienviet van phong mo giai phap space10 ikea 4

Các cuộc đối thoại trực tiếp sẽ khơi dậy những ý tưởng sáng tạo và điều này không thể diễn ra qua email hoặc trên kênh messenger. Nó xảy ra khi mọi người gặp gỡ và tương tác trực tiếp.

Sự phổ biến ngày càng tăng của các văn phòng mở cũng thúc đẩy xu hướng thiết kế đồ nội thất văn phòng hướng đến sức khỏe nhân viên. Tại Hội chợ Nội thất Stockholm năm nay, các tấm cách âm, tấm ốp tường chống ồn và ghế trùm đầu đều xuất hiện rất nhiều.

Gallery not found.

Theo Dezeen

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
100 head
Vách ngăn Nomad của MIO

Với nỗ lực chứng minh rằng bìa các-tông thực sự là 1 siêu vật liệu xanh, hệ thống Rèm Nomad Read more

269 head
Những bình cá của Roger Arquer

“Mỗi thiết kế đều nên lên một chủ đề hoặc gợi mở một giải pháp cho vấn đề nào đó”, Read more

279 head
Ghế Kimono của Tokujin Yoshioka

Ghế Kimono là một ý tưởng nhằm tạo nên một đồ nội thất mà làm từ loại vật liệu phẳng Read more

286 head
Ngọt ngào và Say sưa của Ray Power

Tên của kiểu đèn này được gợi cảm hứng từ bản nhạc Lilac Wine...rất ngọt ngào và say sưa, như Read more

296 head
Belu của Zaha Hadid

Belu được thai ngén như một cấu trúc đơn bào độc lập nhằm cho phép sử dụng theo nhiều cách Read more

293 head
Bàn trà của Zaha Hadid

Mesa trở thành một sự nhắc lại ở vi mô từ các ý tưởng không gian vốn có của kiến Read more