H2 | HH House – Cải tạo nhà ở để xanh hơn

2329

Một công trình cải tạo nhà ở của văn phòng H2 với cách tiếp cận giản dị và hướng tới những khoảng xanh làm mềm không gian ở.

Thông tin công trình

Tên công trình: HH House
Thiết kế: H2
Thể loại: Cải tạo
Vị trí: Đô Lương, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
KTS trưởng: Nguyễn Thị Xuân Hải, Trần Văn Huỳnh
Diện tích: 100,0 m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Quang Dam
THUYẾT MINH BỞI KTS

Công trình được cải tạo dựa trên nền móng là một ngôi nhà 1 tầng đã cũ với diện tích sản là 70m2. Trước cải tạo ngôi nhà chỉ gồm 1 phòng khách,1 phòng ngủ, bếp, vệ sinh, cầu thang và sân thượng. Phía sau có 1 giếng trời nhỏ chỉ đủ sáng cho bếp. Phòng ngủ nằm giữa không thông thoáng và không lấy sáng tự nhiên được. Phần mặt tiền nhà là 1 kiot nền lát gạch che mái tôn.

Yêu cầu đặt ra của chủ nhà: tăng diện tích sử dụng với các phòng chức năng; làm thông thoáng ngôi nhà và đưa tối đa mảng xanh vào công trình; khoác lên công trình tấm áo mới hiện đại nhưng vẫn đơn giản.

Các KTS và kĩ sư của H2 đã kết hợp khảo sát nền móng và kết cấu cũ của căn nhà,. Theo đó, kết cấu nền móng đủ để lên thêm 2 tầng và không gian sẽ được cơi nới để giải quyết các nhu cầu mà chủ nhà:

1. Tăng diện tích không gian sử dụng phù hợp với nhu cầu của gia chủ:

  • Tầng 1:

– Bỏ lớp mái ở sân, đổ đất trồng cây, biến sân lát gạch thành vườn.

– Phòng khách được mở rộng hơn.

– Phòng ngủ của bố mẹ, bếp và cả nhà vệ sinh đều được bố trí lại. Giếng trời có sẵn sau nhà được tận dụng tối đa để lấy sáng cho 3 khu vực này.

– Cầu thang cũ sẽ bị đập bỏ để thay bằng cái mới.

  • Tầng 2:

– Cắt bỏ ô sàn để làm lõi giếng trời xuyên suốt 3 tầng.

– Phía trước tầng 2 là phòng làm việc với phần sàn cấy thêm làm mảng xanh.

– Ở giữa là phòng tập gym và sau cùng là phòng ngủ của con.

  • Tầng 3:

– Là khu vực phòng thờ, nhà kho, nơi giặt đồ, sân trời.

– Giếng trời được lợp bởi mái lấy sáng, kết hợp hệ trần gỗ thưa.

Không gian ấm cúng quây quần, có chung có riêng:

– Chung là lõi giếng trời, có thể tiếp cận tầm mắt từ mọi không gian trong ngôi nhà. Đây cũng là nơi kết nối các tầng và các phòng với nhau.

– Riêng là mỗi phòng đều có 1 cửa sổ mở ra 1 khoảng không gian trồng cây riêng biệt.

2. Làm thông thoáng ngôi nhà và đưa tối đa mảng xanh vào công trình:

Ngôi nhà được thông gió lấy sáng tự nhiên bởi 2 trục cây xanh – trục ngang và trục đứng được hình thành như sau:

  • Tầng 1: sân trước – giếng trời trồng cây giữa nhà – giếng trời sau nhà.
  • Tầng 2: diện tích sàn thêm để trồng cây – giếng trời giữa nhà – bồn cây vệ sinh – giếng trời phía sau.
  • Tầng 3: vườn phía trước – giếng trời – vườn phía sau.

Như vậy có thể thấy, trong ngôi nhà này, giếng trời là điểm nhấn. Nó chính là không gian trung tâm, được lợp bằng mái lấy sáng giúp ngôi nhà kể cả khi không mở cửa vẫn được lấy sáng và thông thoáng tự nhiên.

Trần gỗ thưa giúp giảm bớt ánh nắng trực tiếp vào ngôi nhà. Thêm đó là cây khế với tán đủ rộng giúp tạo gió, bóng mát khi giếng trời dẫn nắng trực diện vào bên trong.

Chủ nhà là người hướng đến lối sống bình dị, yêu cây cối theo cách tự nhiên. Vì thế chúng tôi không chọn các cây cảnh cắt tỉa mà chọn cây trồng có khả năng tự phát triển. Vườn rau trên tầng 3 dùng phân rác thải hữu cơ để chăm bón bởi mong muốn góp phần bảo vệ môi trường.

3. Thay đổi diện mạo mới hiện đại mà vẫn đơn giản:

Chúng tôi thiết kế lại công trình với đường nét và nội thất mới gọn gàng,tối giản đồng thời vẫn chọn màu sắc tươi sáng.

Mặt tiền ngôi nhà lại nằm ở mặt đường nhiều xe cộ, ồn ào cộng với khói bụi. Nên chúng tôi chọn giải pháp lam gỗ mặt tiền, bên trong là lớp cây xanh. Điều này vừa tạo được tính thẩm mỹ ca, vừa giúp che nắng mà vẫn đảm bảo thông thoáng bên trong.

Xem thêm ảnh công trình tại đây:

Theo: archdaily
BD | Le Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập