Vào tháng 5 năm 1985, một nhà hát và phòng hòa nhạc cũ đã mở cửa cho công chúng một hộp đêm hoàn toàn mới ở thành phố New York. Nằm tại 126 East đường 14, dự án được ủy quyền bởi hai doanh nhân Steve Rubell và Ian Schrager, chủ sở hữu của câu lạc bộ nổi tiếng Studio 54, và được hình thành như một cấu trúc độc lập rực rỡ và hào nhoáng được giấu bên trong lớp vỏ cổ kính, xuất hiện như một phông nền tuyệt đẹp đằng sau những cấu trúc hình học của Isozaki.

Tờ New York Times đã chỉ ra trong ấn bản ngày 20 tháng 5 năm 1985: “Arata Isozaki là một sự xuất hiện nổi bật của kiến ​​trúc Nhật Bản và Nhật Bản cũng là là nguồn gốc một số suy nghĩ khác biệt nhất của ông. Và tất cả các khía cạnh sâu kín của ông Isozaki đều thể hiện qua Palladium”.

Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 3
© Timothy Hursley

Mạng lưới trực giao lớn có độ dày nhất định, dưới dạng các hộp được lắp đèn bên trong và xếp chồng lên nhau, đóng khung sàn nhảy ở trung tâm và điều chỉnh một loạt các cao độ khác nhau làm nơi gặp gỡ và nghỉ ngơi của khách. Là kết quả của việc tân trang, sự tương phản đáng kể giữa cái mới và cái cũ mà không làm mất đi vẻ đẹp và tính toàn vẹn của chúng, thậm chí nâng cao chất lượng không gian và cảnh quan của nó để tạo thành một tổng thể gây kích thích và thú vị. Ở các góc khác nhau của công trình, không gian bao gồm các tác phẩm đáng kinh ngạc của các nghệ sĩ như Jean-Michel Basquiat, Kenny Scharf, Keith Haring và Francesco Clemente.

Thật không may, hộp đêm đóng cửa vào năm 1997 và sau đó bị phá bỏ, tu sửa thành ký túc xá cho sinh viên tại Đại học New York.

“Thật hiếm khi một kiến ​​trúc sư nổi tiếng thiết kế một vũ trường, đây là dự án đầu tiên quyết định sự xuất hiện của ông ấy ở một đất nước mà ông đang bắt đầu có được danh tiếng. Nó giống như là Philip Johnson sẽ đến Nhật Bản không phải để thiết một tòa nhà chọc trời, mà một ngôi nhà cho những geisha”, tờ báo vừa châm biếm vừa ca ngợi sự táo bạo của Isozaki khi hoàn thành một trong những công trình đầu tiên của ông ở Hoa Kỳ.

Nhiếp ảnh gia Timothy Hursley đã chia sẻ với chúng tôi một bộ ảnh ấn tượng của The Palladium, nó không chỉ cho thấy sự ngoạn mục của kiến ​​trúc mà còn trở thành một không gian khiêu vũ và giải trí của người dân New York trong thập niên 80 và 90.

Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 14 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 13 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 12 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 11 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 10 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 9 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 8 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 7 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 6 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 5 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 4

Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 3
© Timothy Hursley

Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 2 Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 1

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Hộp đêm Palladium của Arata Isozaki qua ống kính Timothy Hursley 12
Những công trình đẹp nhất trên Instagram của Arata Isozaki

Giải thưởng Pritzker 2019 Arata Isozaki đã bắt đầu thiết kế được hơn nửa thế kỷ, một số tác phẩm Read more

kienviet pritzker 2019 arata isozaki 0
Pritzker 2019 gọi tên KTS người Nhật Arata Isozaki

Vào tuổi 87, KTS người Nhật Arata Isozaki đã được vinh danh ở Pritzker 2019 - giải thưởng kiến trúc Read more

highlight jean nouvel kien viet 4
Jean Nouvel – Biểu tượng của những tòa nhà chọc trời

Jean Nouvel - KTS người Pháp từng đoạt giải Pritzker năm 2008, chắc hẳn đã không còn xa lạ đối Read more

9 lần đưa những thiết kế đến từ tương lai về hiện tại của Frei Otto.02
9 lần đưa những thiết kế đến từ tương lai về hiện tại của Frei Otto (Phần 1)

Một giảng viên đại học, một nhà kiến trúc sư, một kỹ sư hay một nhà nghiên cứu lý thuyết,...Tất Read more

AR05 4096 2 01resized
Tại sao công trình Trung tâm đào tạo Rolex lại lập trật tự không gian mới ?

Sejima và Ryue Nishizawa, đồng sáng lập SANAA, đã được tao Giải thưởng Kiến trúc Pritzker năm 2010. Rolex Learning Read more

F13 attendee AravenaAlejandro Chile
9 dự án của Alejandro Aravena được lựa chọn bởi Giám khảo Pritzker

Alejandro Aravena đã mang về nhà giải thưởng cao nhất ngành kiến trúc – giải Pritzker 2016, những người không Read more