Trường tiểu học Tô Châu khuyến khích trẻ em hòa nhập

    844

    Trường Tiểu học thực nghiệm Tô Châu của Atelier Z+ và D-plus studio không chỉ đáp ứng được nhu cầu giáo dục, mà còn mang tới một khuôn viên trường tươi sáng.

    Thông tin dự án: 

    Tên dự án: Trường Tiểu học Thực nghiệm Tô Châu
    Địa điểm: Tô Châu, Trung Quốc
    Kiến trúc sư: Atelier Z +, D-plus studio
    Ảnh: Hạ Chí

    Atelier Z+ và D-plus studio đã thiết kế Trường Tiểu học Thực nghiệm Tô châu ở Trung Quốc phù hợp với những điều đặc tính của khu đất. Một bên công trình được bao bọc bởi thiên nhiên tươi đẹp như kênh rạch, ao hồ và núi non, còn phía đối diện là khu chung cư cao tầng. Các kiến trúc sư tìm cách trung hòa hai bên để tạo nên môi trường học tập tối ưu nhất cho trẻ em.

    Lối vào chính

    Lối vào chính của trường nằm ở phía nam, được xác định bởi một hội trường 4 tầng tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Một cầu thang lớn dẫn học sinh lên tầng hai. Công trình bao gồm 3 sân riêng biệt, phân chia theo đơn vị lớp học, vừa tối đa hóa việc sử dụng không gian, vừa duy trì khoảng cách lí tưởng. 3 khu sân hình thành một ốc đảo đô thị ẩn hiện giữa những chung cư cao tầng của thị trấn. Những sân này được thiết kế theo phương vị ngang, có công năng ngăn chặn tiếng ồn, tạo nên một môi trường học tập yên tĩnh cho trẻ nhỏ.

    Tầng 1

    Tầng 3

    Một sân chơi ngoài trời được đặt tại phía đông ngôi trường, hình thành nên một khuôn viên xinh đẹp. Một sảnh chung kết nối khuôn viên phía đông và phía tây của trường. Sảnh này không chỉ kết nối trường dọc theo hướng bắc nam mà còn có công năng như một vùng đệm giữa các lớp học và khu vui chơi.

    Thư viện

    Nhà hát

    Thư viện yên tĩnh và ấm cúng cho học sinh đọc sách và ngẫm nghĩ, còn sân chơi ngoài trời và nhà hát năng động thoáng mát để học sinh phát huy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng. Trường Tiểu học thực nghiệp Tô Châu của D-plus nhấn mạnh yếu tố xã hội, tạo cơ hội cho học sinh hòa nhập. Bằng cách bao bọc một không gian lưu thông xung quanh trường, nhiều không gian chung được mở ra.

    Trường Tiểu học Tô Châu nhìn từ trên không

    Khuôn viên trường được khu cao ốc vây quanh

    Mặt tiền tươi sáng

    Khu thể thao

    Biên dịch: HD (theo designboom)

    Ban biên tập
    Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
    Ban biên tập
    Ban biên tập