Xưởng kiến trúc Precht đã phát triển một hệ thống nhà ở tên gọi là Farmhouse, nơi cư dân có thể tự sản xuất thực phẩm trong các mô-đun thẳng đứng.

Kiến trúc sư Fei và Chris Precht, đồng sáng lập studio kiến trúc Precht, gọi công trình mới là Farmhouse. Họ phát triển mô hình nhà ở này như một cách để kết nối dân cư trong đô thị với nông nghiệp và tạo ra một cuộc sống bền vững hơn.

Precht đã thiết kế Farmhouse khi dân cư đô thị đang ngày càng tăng lên. Họ là những người không quen thuộc với cách thức sản xuất nông nghiệp, trong khi việc vận chuyển thực phẩm có tác động ngày càng nghiêm trọng đến môi trường.

Hệ thống mô-đun sẽ cho phép người dân trồng thực phẩm trong các khối tháp để ăn hoặc chia sẻ với cộng đồng.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đã bỏ lỡ mối liên hệ thể chất và tinh thần với thiên nhiên vốn có và dự án này có thể là chất xúc tác để kết nối chính chúng ta với vòng đời của tự nhiên,” Chris Prarou nói.

Các mô đun nhà ở khung chữ A đúc sẵn được làm từ gỗ nhiều lớp (CLT), được xếp chồng lên nhau để cung cấp không gian sống linh hoạt. CLT bền vững hơn các vật liệu xây dựng giá rẻ khác như bê tông.

Mỗi bức tường của mô-đun sẽ được làm bằng ba lớp. Lớp trong cùng là nơi hoàn thiện bề mặt trong nhà, với các đường điện và ống nước. Một lớp cấu trúc và cách nhiệt sẽ tạo thành lớp giữa, và lớp bên ngoài sẽ chứa tất cả các yếu tố của vườn đô thị đồng thời cung cấp nước.

Các mô-đun khác nhau sẽ có các loại hệ thống bên ngoài khác nhau, chẳng hạn như các đơn vị thủy canh không cần đất trồng, hệ thống quản lý chất thải hoặc các tấm pin mặt trời.

Một hộ gia đình có thể xây dựng ngôi nhà riêng của họ bằng cách sử dụng các mô-đun ghép lại. Hoặc họ có thể sắp xếp các khung chữ A chồng lên nhau thành căn hộ hai tầng.

Mỗi căn hộ hai tầng sẽ có không gian sinh hoạt và nhà bếp mở ở tầng trệt, với các phòng ngủ dạng chóp ở tầng trên, có thể có ban công.

Các khu vườn trồng trọt sẽ được bố trí riêng tư hoặc chung, với các khoảng trống đảo ngược giữa các mô-đun tạo thành vùng đệm hình chữ V giữa các căn hộ và cung cấp cho cây ánh sáng tự nhiên và thông gió.

Đơn vị nhà nhỏ nhất rộng chín mét vuông với ban công 2,5 mét vuông. Theo lý thuyết, Precht nói, tòa tháp có thể đạt độ cao trong giới hạn xây dựng của thành phố.

“Mô-đun không giới hạn chiều cao của tòa tháp, bởi vì nó có thể thích ứng với độ dày khác nhau của cấu trúc. Nhưng các nước có quy định khác nhau về việc sử dụng gỗ. Ở một số quốc gia như Nhật Bản, Canada, Scandinavia, Áo, Anh, bạn có thể xây dựng 18 đến 30 tầng và luật xây dựng đang cởi mở hơn với việc sử dụng CLT.”, Chris Precht nói.

Một chợ thực phẩm sẽ được đặt ở tầng trệt của công trình, cùng với một hầm lưu trữ thực phẩm vào mùa đông và khu rác thải sẽ biến chất thải thực phẩm trở lại thành nguyên liệu trồng trọt.

Prechts thiết kế hệ thống Farmhouse dựa trên kinh nghiệm trồng trọt của chính họ. Hai năm trước, họ đã chuyển văn phòng từ trung tâm Bắc Kinh đến vùng núi của Áo và tự sản xuất thực phẩm tại đây.

Theo dezeen

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook