Xưởng kiến trúc Precht đã phát triển một hệ thống nhà ở tên gọi là Farmhouse, nơi cư dân có thể tự sản xuất thực phẩm trong các mô-đun thẳng đứng.

Kiến trúc sư Fei và Chris Precht, đồng sáng lập studio kiến trúc Precht, gọi công trình mới là Farmhouse. Họ phát triển mô hình nhà ở này như một cách để kết nối dân cư trong đô thị với nông nghiệp và tạo ra một cuộc sống bền vững hơn.

kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse5

Precht đã thiết kế Farmhouse khi dân cư đô thị đang ngày càng tăng lên. Họ là những người không quen thuộc với cách thức sản xuất nông nghiệp, trong khi việc vận chuyển thực phẩm có tác động ngày càng nghiêm trọng đến môi trường.

Hệ thống mô-đun sẽ cho phép người dân trồng thực phẩm trong các khối tháp để ăn hoặc chia sẻ với cộng đồng.

the farmhouse vertical farm apartments precht dezeen 2364 col 1

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đã bỏ lỡ mối liên hệ thể chất và tinh thần với thiên nhiên vốn có và dự án này có thể là chất xúc tác để kết nối chính chúng ta với vòng đời của tự nhiên,” Chris Prarou nói.

kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse10

Các mô đun nhà ở khung chữ A đúc sẵn được làm từ gỗ nhiều lớp (CLT), được xếp chồng lên nhau để cung cấp không gian sống linh hoạt. CLT bền vững hơn các vật liệu xây dựng giá rẻ khác như bê tông.

kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse7

Mỗi bức tường của mô-đun sẽ được làm bằng ba lớp. Lớp trong cùng là nơi hoàn thiện bề mặt trong nhà, với các đường điện và ống nước. Một lớp cấu trúc và cách nhiệt sẽ tạo thành lớp giữa, và lớp bên ngoài sẽ chứa tất cả các yếu tố của vườn đô thị đồng thời cung cấp nước.

Các mô-đun khác nhau sẽ có các loại hệ thống bên ngoài khác nhau, chẳng hạn như các đơn vị thủy canh không cần đất trồng, hệ thống quản lý chất thải hoặc các tấm pin mặt trời.

kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse6

Một hộ gia đình có thể xây dựng ngôi nhà riêng của họ bằng cách sử dụng các mô-đun ghép lại. Hoặc họ có thể sắp xếp các khung chữ A chồng lên nhau thành căn hộ hai tầng.

Mỗi căn hộ hai tầng sẽ có không gian sinh hoạt và nhà bếp mở ở tầng trệt, với các phòng ngủ dạng chóp ở tầng trên, có thể có ban công.

kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse9

Các khu vườn trồng trọt sẽ được bố trí riêng tư hoặc chung, với các khoảng trống đảo ngược giữa các mô-đun tạo thành vùng đệm hình chữ V giữa các căn hộ và cung cấp cho cây ánh sáng tự nhiên và thông gió.

kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse11

Đơn vị nhà nhỏ nhất rộng chín mét vuông với ban công 2,5 mét vuông. Theo lý thuyết, Precht nói, tòa tháp có thể đạt độ cao trong giới hạn xây dựng của thành phố.

“Mô-đun không giới hạn chiều cao của tòa tháp, bởi vì nó có thể thích ứng với độ dày khác nhau của cấu trúc. Nhưng các nước có quy định khác nhau về việc sử dụng gỗ. Ở một số quốc gia như Nhật Bản, Canada, Scandinavia, Áo, Anh, bạn có thể xây dựng 18 đến 30 tầng và luật xây dựng đang cởi mở hơn với việc sử dụng CLT.”, Chris Precht nói.

kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse12

Một chợ thực phẩm sẽ được đặt ở tầng trệt của công trình, cùng với một hầm lưu trữ thực phẩm vào mùa đông và khu rác thải sẽ biến chất thải thực phẩm trở lại thành nguyên liệu trồng trọt.

Prechts thiết kế hệ thống Farmhouse dựa trên kinh nghiệm trồng trọt của chính họ. Hai năm trước, họ đã chuyển văn phòng từ trung tâm Bắc Kinh đến vùng núi của Áo và tự sản xuất thực phẩm tại đây.

kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse4 kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse8

kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse1 kienviet mo dun nha o cao tang nong nghiep do thi farmhouse3

Theo dezeen

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1901
Phủ xanh bề mặt: Tăng khả năng cách nhiệt công trình

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiềm năng tăng khả năng cách nhiệt của thiết kế Read more

1112
Ý tưởng vườn cây thẳng đứng cho nhà có diện tích hẹp

Nếu nhà bạn không to lắm mà bạn lại muốn trồng cây, hãy thử chế tạo một vườn cây kiểu Read more

f7ec67186 vuon cay 11
Vườn cây tiết kiệm năng lượng lớn nhất thế giới

Vườn cây thẳng đứng nằm ở mặt trước của khu chung cư Tree House, thuộc vùng Bukit Timah, gần trung Read more

dai dien
Một số gợi ý nhỏ cho vườn rau đô thị

Với việc càng ngày càng nhiều các thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc đến từ Trung Quốc và không Read more

ua 01
Mô hình nông nghiệp đô thị ở Cuba Bài 2: Nghịch lý hay hợp lý?

Thoạt nghe, nhiều người có thể cho rằng chuyện người thành thị trồng rau thật phi lý. Nhưng trên thực Read more

small 1213412145.nv
Mô hình nông nghiệp đô thị ở Cuba – Bài 1: Ý tưởng từ cuộc sống

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lương thực thế giới đang tác động nghiêm trọng đến đời sống của người Read more