G21 Nail & Spa – Không gian làm đẹp với diện mạo độc đáo | Aline Architect

3710

Aline Architect khi nhận được yêu cầu cải tạo một khu nhà cũ chất lượng kém thành một không gian kinh doanh dịch vụ làm đẹp đã mất một khoảng thời gian mới lựa chọn được đề xuất thiết kế diện mạo mới phù hợp nhất. Vừa giải quyết được vấn đề thời tiết khắc nghiệp của địa phương, vừa tạo được nét độc đáo mới lạ cho công trình dù chọn sử dụng một vật liệu không mới chút nào trong Kiến trúc – Ngói…

Thông tin công trình:

Tên công trình: G21 Nail & Spa.
Thiết kế: Aline Architect.
Vị trí: số 2 Lê Hồng Phong, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, Việt Nam.
KTS chủ trì: Lê Minh Đức.
Thời gian thi công: 60 ngày.
Diện tích: 128,0 m2.
Năm hoàn thành: 2018.
Ảnh: Quang Dam.


Đây là dự án công trình cải tạo kết hợp xây mới. Nên chúng tôi đã quyết định phân tách không gian theo chức năng kinh doanh, để kết nối giữa phần cũ và phần mới.

Theo đó thì công trình này khi hoàn thành sẽ gồm 3 không gian chính với chức năng như sau:

  • Khối nhà cũ phía trước sẽ được sử dụng để biến thành địa điểm làm Nail.
  • Khối nhà mới phía sau sẽ là nơi đặt quầy thu ngân và bố trí thành phòng khách.
  • Phía cuối công trình này sẽ là không gian Spakhu vệ sinh.

hai vấn đề chính ở khối nhà cũ khiến nó buộc phải được cải tạo trước khi đưa vào sử dụng làm không gian kết hợp để kinh doanh 2 loại hình dịch vụ làm đẹp là nail và spa:

– Khu cũ đã được xây dựng khá lâu, chất lượng lại kém.
– Khí hậu miền Trung vốn nổi tiếng khắc nghiệt. Nên qua thời gian, công trình cũ bị thấm dột vào mùa mưa và nắng nóng vào mùa hè.

Để giải quyết đồng thời 2 vấn đề trên, chúng tôi đã quyết định tạo thêm một lớp vỏ ngoài cho công trình trong đề xuất thiết kế cải tạo lại.

Khi tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đến chóng mặt, thì mái bê tông cũng đồng thời trở nên phổ biến ở hầu hết các công trình. Điều đó cũng có nghĩa là vật liệu Ngói ngày càng bị cho là lỗi thời nên người ta cũng ít lựa chọn nó để đưa vào sử dụng hơn.

Ngói là một vật liệu phổ biến, nhưng việc lợp ngói theo phương thẳng đứng thì lại chưa thấy ai từng làm. Vì vậy, chúng tôi đã phải thảo luận rất kĩ với đơn vị nhà thầu trước khi đưa ra quyết định.

Toàn bộ mặt ngoài được “treo” bằng ngói. Điều này đã tạo được ấn tượng thật sự cho những ai trông thấy công trình này. Bởi trên nền vật liệu cũ nhưng với thiết kế sáng tạo đã tạo được nét độc đáo. Tuy mang hơi thở hiện đại với hình khối đơn giản nhưng công trình vẫn giữ được nét đặc trưng và tạo được sự gần gũi.

Chúng tôi bố trí 3 điểm theo hình tam giác để tạo lưu thông gió và lấy sáng cho công trình. Điều này giúp ích rất nhiều khi tạo được sự thông thoáng đồng thời cũng rất tiết kiệm năng lượng.

Có một khoảng sân trong ở phía trong công trình. Nơi đây được sử dụng để trồng cây xanh và cung cấp ánh sáng cho hành lang, không gian spa, vệ sinh và quầy thu ngân rất hiệu quả. Khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ sẽ được cảm nhận rõ ràng sự nhẹ nhàng thư thái do không gian nơi đây mang lại.

Xem thêm một số hình ảnh công trình tại đây:
Nguồn: archdaily
BD|Le Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập