UP HOUSE – Nhà ở tái sử dụng nước mưa

3516

Công trình nằm tại huyện ngoại thành của Hà Nội – nơi kinh tế địa phương vẫn phụ thuộc phần lớn vào sản xuất nông nghiệp, thủ công nghiệp và chăn nuôi. UP HOUSE áp dụng những nguyên lý cơ bản nhất về chiếu sáng và thông gió tự nhiên.

Nguồn ánh sáng và gió tự nhiên khai thác được giúp công trình dễ dàng phù hợp với người sử dụng. Bên cạnh đó, công trình còn sử dụng giải pháp kiến trúc để thu hồi nước mưa tái sử dụng nguồn nước tự nhiên cho việc chăm sóc cây trồng.

Thông tin chính:

  • Tên dự án: UP HOUSE
  • Địa điểm: Đa Phúc – Sóc Sơn – Hà Nội
  • Đơn vị thiết kế: Công ty CP tư vấn thiết kế và xây dựng MAS
  • KTS: Đỗ Minh Thái
  • Năm thiết kế: 2018
  • Năm hoàn thành: 2018
  • Diện tích khu đất: 343m2
  • Diện tích xây dựng: 130m2
  • Tổng diện tích sàn: 130m2
  • Diện tích sử dụng: 118m2
  • Diện tích lưu thông: 12m2

Công trình được bao che bằng gạch ép không nung thay thế cho gạch đất nung truyền thống – giúp bảo vệ ô nhiễm nguồn không khí đông thời tổ hợp và sắp xếp trang trí cho mặt tiền ngôi nhà.

UP HOUSE bao gồm 5 khối độc lập, được tổ hợp, sắp xếp theo ngôn ngữ thiết kế tối giản, không gian sử dụng được kết nối bằng hành lang. Các khối kiến trúc xoay góc so với hướng đất, đưa phần mặt tiền chính ngôi nhà về hướng Nam.

Phía Tây các khối có độ cao thấp khác nhau, khối cao sẽ chắn nắng cho khối thấp giúp diện tích tiếp xúc trực tiếp với nắng ít nhất, mà vẫn đảm bảo thông thoáng.

Phía Bắc công trình hạn chế làm cửa, tránh gió Đông Bắc. Phía Đông, diện tích được mở rộng để đón nắng ấm cho không gian sử dụng.

Sân vườn được bám sát tới các khối nhà, giúp không gian sinh hoạt gần gũi với thiên nhiên, được bao bọc bởi cây xanh.

Sàn tầng 1 được nâng lên giúp phần đế ngôi nhà thông thoáng, tránh độ ẩm từ mặt đất đầy lên – đồng thời tạo ra ranh giới mềm cho không gian trong và ngoài nhà. Phần chân nhà được đẩy âm vào trong giúp ngăn chặn động vật có hại như rắn, chuột… xâm nhập.

Tất cả hình ảnh: