Nhà ở Đông Tảo / I.House

1608

Một căn nhà khai thác chất cảm từ vật liệu, cây xanh và ánh sáng – đằng sau đó là bài toán giải quyết khói bụi, tiếng ồn của đường quốc lộ và khí hậu nhiệt đới đặc trưng miền Bắc Việt Nam.

Thông tin chính:

  • Tên dự án: Nhà ở Đông Tảo
  • Địa điểm: Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên
  • Đơn vị thiết kế: Công ty CP tư vấn thiết kế kiến trúc và xây dựng I.HOUSE
  • Kiến trúc sư: Đặng Huy Cường, Lê Mạnh Trung
  • Diện tích khu đất: 230m2
  • Diện tích xây dựng: 273m2
  • Tổng diện tích sàn: 202m2
  • Vật liệu chính: gạch bê tông tự làm
  • Công nghệ sử dụng chính: sàn bóng không thấy dầm, giảm thiểu cột bê tông, gạch lỗ bê tông cốt thép đổ tại chỗ theo khuôn tự làm

 

Dự án được thực hiện tại vùng ngoại ô tỉnh Hưng Yên. Khu đất rộng và khá lý tưởng, tuy nhiên tiếp giáp đường tỉnh lộ về chiều dài. Đây là điểm có lợi nhưng cũng là bài toán khó khi khói bụi, tiếng ồn từ đường chính ảnh hưởng rất nhiều đến ngôi nhà.

Khoảng lùi 11m được KTS đưa ra để sử dụng làm khoảng sân chơi, chỗ để xe và giảm thiểu tác động của những yếu tố bất lợi xung quanh đến ngôi nhà.

Màu xanh của hoa lá, cỏ cây là điều cần thiết, đưa ngôi nhà trở về với tự nhiên, cân bằng với gạch vữa sần sùi, bê tông thô ráp, cũng để gia chủ gần gũi thiên nhiên hơn.

Thiết kế đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho chủ nhà và hai con nhỏ, đồng thời là nơi kinh doanh, buôn bán phía mặt đường. Phương án về không gian được đưa ra: chia khu đất thành hai khối chữ nhật dọc và ngang, cho nhu cầu ở ra phía sau và kinh doanh ở phía trước.

Phòng bếp, ăn, ngủ khách và ngủ chính được gói gọn trong khối sau, liên kết với khối trước (phòng dịch vụ, phòng khách và hai phòng ngủ của trẻ) qua khu cầu thang lợp mái ngói. Toàn bộ hai khối đã liên thông về mặt không gian, mạch lạc về công năng, quan trọng là tạo ra những khe sáng tự nhiên trong các phòng.

Ngôi nhà có hướng nắng xiên vào mặt chính từ sáng đến chiều nên việc hấp thụ nhiệt là rất cao, mặc dù đã loại bỏ hiện tượng “đảo nhiệt đô thị”. Giữ nguyên tường ngoài, bỏ tường trong, tường đặc ở nơi chịu nắng, tường rỗng ở nơi đón là giải pháp cho vấn đề này.

 

Những rặng trúc cao 2m quanh nhà, giàn hoa Giun, Ti-gôn leo kín tường được sử dụng như lớp màng lọc bụi trước khi đưa gió sạch vào nhà. Cùng với đó, cửa kính cao sát trần bê tông là sự lựa chọn tốt cho việc kiểm soát nhiệt độ trong phòng, giúp căn nhà có thêm ánh sáng tự nhiên. Ở những nơi trồng cây, phần mái che đã được loại bỏ hoàn toàn cho cây cỏ bên dưới nhận đủ nắng, mưa để sinh trưởng và phát triển tự nhiên.

Tất cả hình ảnh: