Các đường nét phóng khoáng, các góc chéo đặc biệt, các đường thẳng song song và các chữ cái viết hoa… không thể phủ nhận rằng các kiến ​​trúc sư đã phát triển nên một phong cách vẽ đặc trưng. Và mặc dù diễn họa không còn là hình thức đại diện duy nhất (hoặc thậm chí là chính thức) cho các dự án kiến ​​trúc, chúng vẫn có tầm quan trọng rất lớn trong quá trình thiết kế. Chúng là một công cụ thiết kế chứ không phải là một hình thức đại diện.

Một đường kẻ quá dày, một màu sắc không hợp lí, một tỷ lệ không cân xứng – đây là tất cả các yếu tố có thể thu hút sự chú ý khỏi những điều chúng ta thực sự muốn thể hiện. Ngay cả đối với một bản phác thảo không phô trương và nhanh chóng, một số quy tắc là rất quan trọng. Một số mẹo giúp biến một bản phác thảo thông thường thành thứ bạn tự hào và muốn thể hiện với người khác. Hãy tận dụng bộ sưu tập video youtube khổng lồ mà chúng tôi đã lựa chọn một số người sáng tạo nội dung đã và đang chia sẻ về chuyên môn của mình.

Những kênh Youtube hướng dẫn diễn họa tuyệt vời nhất dành cho Kiến ​​trúc sư 1

Eric Reinholdt duy trì một kênh trên youtube với những lời khuyên có giá trị cho những người quan tâm đến vẽ, kiến ​​trúc và cuộc sống hàng ngày của một kiến trúc sư. Ngoài các video, anh dành một số nội dung cho văn phòng của mình – Studio 30×40 (đặt tại Mỹ). Với cách tiếp cận rất rõ ràng và mô phạm, anh trình bày các khái niệm đơn giản giúp hoàn thiện các bản phác thảo.

Trong video đầu tiên này, “Làm thế nào để vẽ như một kiến ​​trúc sư”, anh phác thảo một số kỹ thuật cơ bản để có được bản vẽ đặc trưng và gọn gàng. Một bài học cơ bản là phải thật cẩn thận với độ dày của các đường kẻ để đôi mắt có thể tập trung vào phần quan trọng nhất của bản vẽ. Các yếu tố nền nên gọn gàng và tiết chế. Bất cứ thứ gì được ‘cắt’ (ví dụ như mặt cắt) phải được vẽ bằng các đường kẻ dày hơn. Điều này đúng với tất cả các bản vẽ kỹ thuật, với cả những bản vẽ được thực hiện trên máy tính.

Trong video tiếp theo, Eric cho thấy quá trình thực hiện một bản kí họa, từ trang giấy trắng đến sản phẩm cuối cùng. Từ bút chì cơ bản đến bút chì màu, trọng tâm là dựng lên trục cho một hình chiếu lập thể. Thật sự thú vị khi chú ý và hiểu cách sử dụng lần lượt mỗi tài nguyên để tránh nhầm lẫn khi đến kết quả cuối cùng.

Một kênh thú vị khác về chủ đề vẽ là Themodmin. Với một bộ sưu tập lớn các video, họ dạy nhiều kỹ thuật và các mẹo thiết kế đa dạng. Video đầu tiên bắt đầu bằng một bản vẽ cơ bản và cho thấy cách tạo họa tiết từ các đường kẻ và cách kí hiệu vật liệu có thể biến đổi bản phác thảo và thể hiện các vật liệu một cách “thật” hơn.

Mặt cắt và hình chiếu lập thể là các công cụ rất quan trọng để thể hiện kiến ​​trúc. Chúng có thể làm cho dự án dễ hiểu hơn nhiều và giúp đưa ra các giải pháp. Những video dưới đây từ cùng một kênh chỉ cho bạn cách làm cho chúng dễ hiểu hơn và đưa ra một số ý tưởng về các kỹ thuật và phương pháp khác.

Và cuối cùng, để làm nổi bật các chi tiết của dự án và thậm chí làm cho nó sống động và thẩm mỹ hơn, các tỷ lệ, cây cối, và thậm chí các yếu tố như xe đạp và phương tiện giao thông rất quan trọng. Xem các mẹo sau để biết cách làm cho chúng trông đẹp hơn và dễ vẽ hơn.

Mặc dù các bản vẽ trông có vẻ rất đơn giản khi xem trong video, nhưng đừng nản lòng nếu lần kí họa đầu tiên của bạn không hoàn toàn thể hiện được những gì bạn muốn. Nó cần sự trau dồi! Điều quan trọng nhất là tìm một phong cách làm bạn hài lòng và cố gắng rèn luyện hàng ngày. Nhà thiết kế giỏi nhất là người có thể thể hiện ý tưởng của mình một cách rõ ràng và trung thực.

Biên dịch: MP

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 kenh Youtube ve kien truc hang dau danh cho cac kien truc su kien viet e1546581130511
13 kênh Youtube về kiến trúc hàng đầu dành cho các kiến trúc sư

Có rất nhiều thứ để tìm hiểu về kiến ​​trúc, nhưng các kiến trúc sư thường có rất ít thời Read more

1 5
Một vòng quanh trụ sở đáng mơ ước của YouTube

Ngoài căng-tin miễn phí mà hầu hết các công ty công nghệ lớn đều cung cấp, trụ sở của YouTube Read more

kts nguyen khanh hoa
Thiết kế kiến trúc là trân trọng những gì đã có

Mùa đông năm 2014, chúng tôi bắt đầu quá trình thương thảo hợp đồng Thiết kế cải tạo công trình Read more

150825 21 Quy tac thanh cong trong Kien Truc Kieu Trang
21 quy tắc để thành công trong Kiến Trúc / Kevin J Singh

Lần đầu tiên được đăng trên tạp chí Entrepreneur Architect, Phó giáo sư Kevin J Singh trường Đại học Louisiana Read more

shutterstock 270035108
7 cách để KTS cải thiện hiệu quả công việc.

Một KTS chịu áp lực làm việc quá tải có thể giảm thời gian làm việc để làm những điều Read more

Architecture 3D
10 Điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc

Công trình kiến trúc thành công là một sản phẩm của nghệ thuật. Và nó là sự kết hợp của Read more