Kiến trúc sư người Ý Stefano Pujatti – người sáng lập của elasticoSPA – đã hoàn thành công trình khu dân cư STONED. Tọa lạc tại đô thị San Quirino miền đông bắc nước Ý, công trình này bao gồm một căn nhà và một nhà khách kèm theo. Công trình mang vẻ đặc trưng với chất liệu bê tông truyền thống, làm nổi bật tính địa phương của các di sản kiến trúc tại khu vực. Pujatti đã sử dụng đá một cách sáng tạo để mang tới yếu tố đương đại hài hòa với bối cảnh, vì nhiều bức tường của cấu trúc ban đầu vẫn được bảo tồn.

Thông tin dự án

  • Tên dự án: STONED
  • Kiến trúc sư: Stefano Pujatti (elasticoSPA)
  • Địa điểm: San Quirino, Ý
  • Giải thưởng: Ứng cử viên giải EU mies 2019

Kiến trúc sư Stefano Pujatti đã kết hợp các kĩ thuật xây dưng đương đại với kiến trúc truyền thống của Ý trong công trình này. Công trình bao gồm cổng vòm tạo nên lối vào kín và vẻ gồ ghề bên ngoài. Pujatti chú trọng các điểm kết nối và đường nối vật liệu, tạo nên một bố cục hài hòa giữa khẩu độ, panen tường và tường chắn. Đặc biệt, hai tòa nhà này còn có vỏ cách điện và hệ thống tiêu thụ năng lượng thấp. Lớp vỏ cách điện bên trong được củng cố bằng vách thạch cao và gỗ, hoàn toàn trái ngược với tường đá và bê tông lạnh lẽo.

Ánh sáng là thành phần chính của dự án. Nhà chính thể hiện sự cân bằng giữa khẩu độ lớn và cửa sổ đục lỗ nhỏ, với giếng trời trên lối vào giúp không gian và chiều cao cấu trúc rõ nét hơn. lối vào lớn hướng ra phía tây và phía nam được một một màn đá che chắn ngăn ánh sáng lọt vào, tạo ra một hiệu ứng ánh sáng đặc biệt lúc hoàng hôn. Màn đá này thể hiện sự kết hợp giữa phương thức hiện đại với vật liệu truyền thống, tái xác định phân cấp công trình kiến trúc. Dự án STONED đã được đề cử cho giải thưởng EU mies năm 2019.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Gallery not found.
Bình luận từ Facebook