Tòa nhà dịch vụ Sifangjing Vân Dương

519

Nằm ở ngã ba sông Dương Tử và Bành Tây, công trình nhà dịch vụ Sifangjing là điểm nhấn mới của thành phố Vân Dương. Kiến trúc kết hợp giữa cổ và hiện đại, kết nối các con đường trong thành phố với bờ sông.     

  • Kiến trúc sư Tanghua Architect & Associates
  • Vị trí: số 29, đường Bành Tây, thị trấn Shuangjiang, huyện Vân Dương, Trùng Khánh, Trung Quốc
  • Kiến trúc sư chủ trì: Hua Tang
  • Diện tích: 8012,99 m2
  • Năm dự án: 2018
  • Hình ảnh: Arch-Exist

Mối quan hệ giữa Vân Dương, một thành phố nhập cư mới để xây dựng Tam Hiệp, và dòng sông xung quanh đang được chính quyền thảo luận. Năm 2015, chính quyền địa phương đã thực hiện dự án cải tạo 35km hai bên bờ dọc sông Dương Tử và Bành Tây, nạo vét không gian bờ sông và xây dựng các công viên cảnh quan, quảng trường, lối đi bộ ven sông.

3 tòa nhà ven bờ sông Bành Tây

Các KTS của Tanghua Architect & Associates được giao thiết kế 3 tòa nhà dịch vụ ở khu vực giao hai con sông: Tòa Tiangongbao – hội trường tiệc cho ngư dân; Tòa Sifangjing – nút công cộng quan trọng nối liền với Công viên cầu cảng Sifangjing, Công viên cầu Shuangjiang và Công viên Muyubao; Cuối cùng là Trung tâm giáo dục dân sự Vân Dương.

Tòa nhà Tiangongbao nằm trong khu vực thương mại và dân cư, thiết kế của nó lấy cảm hứng từ những ngọn núi tự nhiên dốc thoai thoải. Bến Sifangjing nằm trên một địa hình bằng phẳng, trải dài trên mặt sông. Nó tạo thành hình tam giác với Tiangongbao và Tòa nhà Dịch vụ Sifangjing phía sau. Trong số các tòa nhà này, tòa nhà dịch vụ Sifangjing là dự án hoàn thành đầu tiên.

Tòa nhà dịch vụ Sifangjing

Tòa nhà Dịch vụ Sifangjing nằm trên vùng đất dốc không đều, cao dần từ nam lên bắc, từ thành phố đến mặt sông, và chênh lệch chiều cao tối đa đạt tới 8 mét. KTS phải xem xét để kiến trúc phù hợp với địa hình ven sông, có tầm nhìn cảnh quan tối ưu, kết nối các khu vực của thành phố và bến tàu.

Nhằm mục đích giảm công việc san lấp mặt bằng, thiết kế tuân theo sự chênh lệch độ cao trong khu đất: một khối nhà 2 tầng ở phía nam, 1 tầng ở phía đông và phía tây. Tầng đầu tiên được kết nối với vành đai cảnh quan ven sông phía bắc trong khi tầng thứ hai được kết nối với con đường của thành phố ở phía tây.

Thiết kế bắt nguồn từ ý tưởng của Quảng trường Well, các tòa nhà được sắp xếp dọc theo đường biên khu đất, ở giữa tạo thành một sân đa giác. Mái nhà hoàn chỉnh được chia thành nhiều dạng dốc truyền thống khác nhau, và hai lối vào mở nằm đối diện với sông Bành Tây, tạo ra sân trong chìm và không gian để ngắm cảnh.

Hệ thống cột dầm của kiến trúc truyền thống cũng được cài ghép vào công trình, được điều chỉnh về tỷ lệ theo cơ học kết cấu hiện đại. Các vật liệu truyền thống như gỗ và gạch màu xanh được sử dụng cho thiết kế ngoại thất, hoàn thiện nội thất và sàn nhà cùng với một số vật liệu hiện đại như kim loại, thủy tinh và đất nung.

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

Theo Archdaily

HN | kienviet.net