Từ những quy hoạch đô thị tuyệt vời để cải tạo nhà cửa, và tiêu chuẩn để thiết kế đồ nội thất, mỗi kiến trúc sư lại làm việc với các đối tượng khác nhau, tuy nhiên, tất cả tựu chung lại là việc sử dụng bản vẽ và mô hình như một công cụ để thể hiện ý tưởng.

Cho dù dự án là gì chăng nữa, thì bản vẽ kỹ thuật luôn là cách để thể hiện ý tưởng thực tế và concept của nó. Tỷ lệ chính là yếu tố thiết lập tỷ lệ đọc mà ta phải thể hiện trong các bản vẽ, xác định mối liên hệ giữa thực tế với kích thước của bản vẽ hoặc mô hình. Ví dụ: Tỷ lệ 1:1 còn được gọi là “kích thước đầy đủ”.

Không chỉ là mối quan hệ giữa hai con số, Tỷ lệ bản vẽ còn là một hướng dẫn về mức độ chi tiết và chỉ ra giai đoạn hiện tại của dự án đang tiến hành (vì xu hướng tự nhiên của quá trình thiết kế là bắt đầu từ vĩ mô – đòi hỏi Tỷ lệ nhỏ hơn, đến vi mô – yêu cầu Tỷ lệ lớn hơn). Vì vậy, bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách xác định Tỷ lệ lý tưởng cho một bản vẽ cụ thể.

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 3

1:50.000 đến 1:2.000

Phạm vi của Tỷ lệ bản vẽ nhỏ, có nghĩa là, bản vẽ được giảm nhiều so với thực tế, thường tốt với những bản vẽ lớn như: bản đồ, bản đồ đô thị, khu vực và thậm chí cả các thị trấn nhỏ có thể tận dụng chúng, vì chúng có thể xử lý dữ liệu một cách toàn diện.

Loại Tỷ lệ này cũng được tìm thấy trong các bản vẽ quy hoạch đô thị và các đề xuất quy hoạch, chẳng hạn như quy hoạch tổng thể, cũng như trong các khảo sát trắc địa.

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 2
Minimob / MAPA.

1:1.000 đến 1:500

Phóng to các dự án yêu cầu đọc theo ngữ cảnh mà không cần một diện tích quá lớn, khoảng từ 1:1000 đến 1:500 là lý tưởng cho hầu hết các khu đất.

Tổng quan về tòa nhà và vị trí của nó trong khu đô thị, chẳng hạn như một tòa nhà hoặc một khu phố có thể được thể hiện trong bản vẽ Tỷ lệ đó. Nó có thể làm nổi bật các yếu tố quan trọng như cơ sở hạ tầng sẵn có và những thứ khác.

Khi nói đến học tập và nghiên cứu, chúng rất có ích cho các khảo sát như chiều cao của tòa nhà, diện tích sử dụng đất,…

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 11
Communal Kitchen of the Lands of the Coast / ateliermob + Collective Warehouse.

1:250 đến 1:200

Khi mục đích thiết kế dừng lại ở bối cảnh xung quanh và bắt đầu tập trung vào bản thiết kế, nó cần được phóng to. Tỷ lệ 1:250 và 1:200 phù hợp với các loại bản vẽ này.

Các chi tiết của thiết kế sẽ trở nên rõ ràng hơn, thể hiện hình dáng và số tầng, lối vào, mái nhà và mối quan hệ giữa các không gian xây dựng và khoảng trống. Tỷ lệ này cũng có thể sử dụng để lên ý tưởng, mặt bằng và các mặt đứng trong các tòa nhà lớn hơn để đọc rộng hơn đề xuất và thậm chí họ có thể chiêm ngưỡng một số bố cục và thành phần không gian.

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 9
Partners In Health Dormitory / Sharon Davis Design. Courtesy of Sharon Davis Design

1:150 đến 1:100

Với quy mô càng lớn, càng cần phải đánh giá mức độ biểu cảm và kích thước của công việc được thể hiện. Tỷ lệ giữa 1:150 và 1:100 tốt cho các phương pháp tiếp cận đầu tiên của các công trình nhỏ. Với các tòa nhà lớn hơn, các KTS sử dụng các bản vẽ và mô hình chi tiết hơn, bao gồm các yếu tố cấu trúc và bố cục được xác định rõ hơn.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng nhất là phải chú ý cách thể hiện bản vẽ, hai hoặc ba chiều, để sắp đặt các yếu tố cần được làm nổi bật.

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 10
Surfer’s Residence / Java Architecture

1:75 đến 1:25

Cũng như vậy, các tỷ lệ 1:75 và 1:50 phù hợp với các cấu trúc, bố cục và mối tương quan giữa các tầng.

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 1
Skjern / Johansen Skovsted Arkitekter River Pumping Stations

Trong một số bản vẽ, chúng ta có giá trị cho sàn, chỉ định lớp phủ tường và thiết kế nội thất. Tỷ lệ 1:50 đến 1:25 cũng có thể phóng to các phòng để xem xét kỹ lưỡng các chi tiết hơn, ví dụ như hệ thống thoát nước, sơ đồ điện hoặc kết cấu.

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 5

1:20 đến 1:10

Việc sử dụng Tỷ lệ 1:20 và 1:10 dành cho đồ nội thất. Nó phổ biến với các kiến ​​trúc sư và những nhà thiết kế trình bày cấu trúc của  nội thất. Là các đối tượng nhỏ hơn, nhu cầu cho một quy mô lớn hơn là hiển nhiên.Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 4

Trong các công trình, các thang đo này được sử dụng trong các bản vẽ chi tiết.

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 12

1:5 đến 1:1

Khi mục đích không còn là tổ chức không gian của các dự án, nhưng các khía cạnh mang tính xây dựng và các thành phần của nó, thì tỷ lệ lớn là thứ cho phép chúng ta xem xét chi tiết kỹ thuật với độ chính xác cao hơn. Nó đòi hỏi sự phóng to bản vẽ, đặc biệt là khi nói đến các vật liệu, các vật cố định và các phụ kiện, cũng như cách hoạt động của các thành phần và cách chúng được xây dựng. Điều này có nghĩa là chúng phổ biến hơn trong các giai đoạn nâng cao, chẳng hạn như một dự án điều hành.

Cách hiểu và sử dụng Thước tỷ lệ trong kiến ​​trúc 8

Nỗ lực hệ thống hóa một hướng dẫn cho việc sử dụng Tỷ lệ trong kiến ​​trúc làm nổi bật tầm quan trọng của tư duy và ra quyết định khi lựa chọn những gì sẽ được hiển thị trong một dự án. Thực tế việc sử dụng thước Tỷ lệ để thể hiện các mức độ chi tiết khác nhau trong quá trình thiết kế là một phần sự phát triển và công việc hàng ngày của mỗi kiến ​​trúc sư.

Biên dịch: MP

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thiet ke khong ten 1 1
Trung tâm thiền định Thiên Cấm Sơn – Đồ án giành giải Nhất tại giải thưởng Loa Thành 2021

Ngày 12/12 vừa qua, Hội đồng Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 – năm 2021 đã tổ chức trao Read more

2 7
Tập huấn “Kỹ năng thuyết trình & bảo vệ đồ án kiến trúc”

Ngày 18/12/2020 sắp tới, tại Ninh Thuận sẽ diễn ra chương trình tập huấn do Hội KTS Việt Nam phối Read more

z2181550012024 e266fba3de07dfe845602d61cdea4824
Vinh danh các đồ án kiến trúc xuất sắc tại AA Awards 2020

Ngày 16/11 vừa qua, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức thành công Lễ trao giải thưởng Read more

tumblr ols7vl5VXv1vs5n7ao1 1280 e1547844462118
Nâng cao kỹ năng diễn họa đồ án kiến trúc kể cả khi bạn nghiện mạng xã hội,tại sao không? – P1

Trong nhiều năm trở lại đây có rất nhiều cuộc tranh luận nổ ra giữa việc nên - hay không Read more

18
Loa thành 2018 : Trung tâm trưng bày, nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Ninh Thuận

"Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khô cằn đầy nắng gió Ninh Thuận,tôi thấu hiểu phần nào về Read more

13 ki nang phi kien truc 13
Sinh Viên Kiến Trúc P2 – 13 kỹ năng “phi kiến trúc” của những kiến nhỏ

Học đại học là một chặng đường dài, vất vả - tất cả chúng ta đều biết điều đó. Tuy Read more