Khách sạn trên cao / noa* network of architecture

563

Với việc mở rộng và cải tạo Khu tị nạn Zallinger tại Seiser Alm/Alpe di Siusi, một mô hình khách sạn mới đã được ra đời và trở thành một ví dụ điển hình cho nền du lịch có trách nhiệm.

Khách sạn trên cao / noa*. Ảnh © Alex Filz

  • Kiến trúc sư: noa*network of architecture
  • Địa điểm: Số 16 Saltria, Seiser Alm, 39040 Castelrotto BZ, Ý
  • Đội ngũ thiết kế: Stefan Rier, Andreas Profanter, Anna Grandi, Barbara Runggatscher, Joanna Lehnis
  • Khách hàng: Markus Burger, Luisa Schenk
  • Diện tích: 1870.0 m2
  • Năm dự án: 2017
  • Ảnh: Alex Filz
  • Nhà sản xuất: Billiani,  Flaminia, Kone, Manzano, Aster Holzbau, bozen

Khách sạn trên cao / noa*. Ảnh © Alex Filz

Mặt bằng

Khách sạn là một ví dụ của việc can thiệp phục hồi lịch sử và cảnh quan trên núi cao. Các nhà kho từ thế khỉ 19 đã được tái sinh thành các nhà gỗ nhỏ mang lại nét trữ tình cho một ngôi làng trên núi. Nét cổ truyền vùng nam Tirol kết hợp với nét tiện nghi, chất lượng thiết kế và tính bền vững. Clima Hotel được xây dựng với dụng ý bảo vệ môi trường tối đa trong mọi khía cạnh của dự án. Công trình này được xây dựng bởi noa*, một studio kiến trúc ở Nam Tirol từ lâu đã cam kết phát triển các mô hình sáng tạo về tiếp thu và du lịch xanh (gần đây, họ đã được Dezeen kể tên trong danh sách Những công ty kiến trúc quốc tế mới nổi năm 2018)

Với mục tiêu cải thiện chất lượng và khả năng lưu trú của một cấu trúc khách sạn trên cao mà không làm thay đổi cảnh quan tinh tế và cân bằng môi trường đồng thời tạo ra giá trị thẩm mĩ và tính bền vững, noa* lên kế hoạch mở rộng Zallinger ở khu vực Alpe di Siusi.

Khách sạn trên cao / noa*. Ảnh © Alex Filz

Tầng trệt

Dự án được hoàn thành năm 2017 và đã tạo được không gian mới mà không làm thay đổi bối cảnh có sẵn, đồng thời tái hiện lại khu định cư lịch sử với những đặc điểm ban đầu của ngôi làng. Thông qua nhiều giải pháp và vật liệu, sự kỳ diệu của một thời đại đã được hồi sinh cả về môi trường và truyền thống.

Kiến trúc sư Stefan Rier giải thích: “Trong dự án này, chúng tôi cũng cố gắng thể hiện mối quan hệ mạnh mẽ giữa kiến trúc và bối cảnh, đó vốn là đặc trưng trong các công trình của chúng tôi. Chúng tôi muốn đề xuất những mô hình cuộc sống và khách sạn mới, vừa khôi phục lại các hình thức và vật liệu truyền thống, vừa mang lại chất lượng thiết kế, tiện nghi thoải mái và độ bền cao. Môi trường núi cao là một hệ thống phức tạp, hấp dẫn, yêu cầu sự hiểu biết và tôn trọng. Quan trọng là phải tìm ra những không gian mới và cách kiềm hãm chúng:  môi trường phục vụ nhân loại, phải thoải mái, chào đón, nhưng trên hết vẫn phải độc đáo và chân thực.”

Khách sạn trên cao / noa*. Ảnh © Alex Filz

Zallinger Hut được xây dựng lần đầu vào giữa thế kỉ 19 ở độ cao 2200 mét, bên dưới Sassopiatto. Trước đây nó được bao quanh bởi 7 nhà kho và một nhà thờ nhỏ. Sau đó, các nhà kho này được thay thế bằng một tòa nhà lớn (1880), và theo thời gian, nó đảm nhận thêm các chức năng khác. Kế hoạch mở rộng là một cơ hội để hồi sinh cấu trúc ban đầu, từ đó tiến hành tái cấu trúc trung tâm khách sạn, dỡ bỏ chuồng trại cũ và xây dựng nên 7 nhà gỗ sắp xếp theo vị trí ban đầu của địa điểm.

Mặt đứng

Mục tiêu của noa* là phục hồi cấu trúc truyền thống của vùng núi Nam Tirol theo phong cách đương đại, thế nên các nhà gỗ mới được xây dựng. Các tấm ốp bên ngoài bao quanh nhà gỗ được làm từ những khối gỗ cứng được xếp chồng lên nhau để lấp đầy khoảng trống, rồi trở thành phong cách nổi bật trong khu định cư mới. Dù lấy cảm hứng từ chuồng cổ, nhưng những nhà gỗ này đã tránh được những ánh phản xạ khó chịu do cửa sổ hở – một chi tiết không phù hợp với bối cảnh núi cao – gây nên. Cánh gỗ được thiết kế giúp bạn có thể mở rộng cửa số quan sát cảnh quan xinh đẹp vùng núi, khi chúng đóng lại tạo ra sự pha trộn hài hòa giữa bóng tối và ánh sáng giúp du khách cảm thấy thư thái hơn.

Khách sạn trên cao / noa*. Ảnh © Alex Filz

Tính bền vững, tôn trọng cảnh quan núi cao và tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên là những nguyên tắc cơ bản quyết định tất cả các lựa chọn thiết kế. Ví dụ, khi thiết kế phòng mới, phải sử dụng không gian cẩn thận để cung cấp mức tiện nghi cao trong diện tích tương đối nhỏ; thế nên các ván lợp gỗ lợp mái – một nét điển hình trong truyền thống vùng Nam Tirol – đã được sử dụng; tất cả các vật liệu đã được chứng nhận và tất cả các tòa nhà được sưởi ấm bằng pallet cũng đã được Clima Hotel chứng nhận. Đường nối giữa nhà gố và nơi trú ẩm cũng không được chiếu sáng để tránh ô nhiễm ánh sáng và cho phép khác chiêm ngưỡng bầu trời đầy sao xinh đẹp dưới ánh đèn lồng.

Bên cạnh việc tân trang Zallinger, một kế hoạch mới cũng đã được thực thi để giảm thiểu dòng xe trong khu vực đã thu hút số lượng lớn du khách trong những năm gần đây. Từ năm 2014, với sự hỗ trợ của noa*, khách sạn Zallinger đã liên kết với quản lí của 6 nơi khác trong khu vực để xây dựng một điểm đỗ xe duy nhất cho khách. Khu vực này nằm trong thung lũng và sắp được hoàn thành, nhưng tới năm 2017, du khách chỉ đi xe bus tới nơi này, hoặc đi xe tải đạp tuyết vào mùa đông.

Xem thêm một số hình ảnh của công trình tại đây: 

Nguồn: Archdaily | BD: HD

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập