Trong những năm gần đây, du lịch Nha trang phát triển nở rộ, các khách sạn mọc lên rất nhanh. Nhưng cũng chính vì sự phát triển nhanh chóng đó mà chúng ta chỉ quan tâm đến giá trị khu đất mà vô tình quên đi việc chia sẻ những quyền lợi có được của công trình cho cộng đồng để giảm thiểu tác động tiêu cực thông qua những giải pháp kiến trúc. Vì vậy, ‘’cho và nhận’ của triết lí phật giáo ứng dụng trong kiến trúc’ đã được các KTS chọn làm tiền đề thiết kế ”Joy trip Nha trang”.

Thông tin dự án:

  • Tên d án: Joy trip Nha trang hotel 
  • Đơn v thiết kế: HML-architecture
  • Hoàn thành : 2018
  • Diện tích khu đất : 250m2
  • Chủ nhiệm dự án: Thạc sĩ. Kts. Hồ Mộng Long
  • Cộng sự: Nguyễn Văn Đông Minh, Phạm Ngọc Tú, Nguyễn Tất Tuấn
  • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Thương mại và Du Lịch Thành Đạt Phú
  • Các bộ môn: Kết cấu: Công ty TNHH kết cấu WeFly, Ths. Kts. Hồ Việt Hùng 
  • ME: Công ty TNHH Line Việt Nam
  • Nhiếp ảnh: Quang Tran

* TRIẾT LÝ CỦA PHẬT GIÁO: 

Sự chia sẻ góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn và truyền cảm hứng làm những điều có ích cho bản thân và xã hội. Một khi bạn cho đi, chính là lúc bạn được nhận lại!

Khu vực bể bơi
Khu vực ăn uống

* ỨNG DỤNG TRONG KIẾN TRÚC: 

Không gian phòng ngủ

Với quan điểm, một công trình được xây dựng trên khu đất, ngoài những tác động tích cực thì những yếu tố tiêu cực xuất hiện: Cản trở tầm nhìn, gió mát, ô nhiễm, giảm sự tương tác giữa con người và công trình với nhau.

Chúng tôi muốn chia sẻ những quyền lợi có được của công trình cho cộng đồng để giảm thiểu tác động tiêu cực thông qua những giải pháp kiến trúc: Chia sẻ diện tích khu đất, gió mát, điểm nhìn, tăng khả năng tương tác con người với công trình và các công trình với nhau và với cộng đồng.

Khu vực quầy bar

Chúng tôi chia sẻ suy nghĩ đó với các chủ đầu tư đồng quan điểm để thực hiện các dự án. Những nghiên cứu này được thực hiện thông qua một chuỗi những dự án, cụ thể là: JOY TRIP hotel (Một dự án khách sạn tại Nha Trang).

* Những thể loại khách sạn nhỏ cao tầng với diện tích chừng 300m2 được cấp phép 19 tầng. Khách sạn Joy trip là một trong số đó. Với 3 mặt đường thoáng, mặt đứng hướng Đông là đường ven biển Phạm Văn Đồng, mặt đứng hướng Bắc và hướng Tây là con ngõ nhỏ rộng 3m là lối vào các khu dân cư bên trong.

Mặt hướng Nam giáp công trình khác. Khi quy hoạch hoàn thiện, lối vào con ngõ nhỏ giữa 2 công trình cao tầng sẽ trở thành 1 khe nhỏ. Chúng tôi muốn cắt một phần diện tích của công trình để mở góc nhìn cho con ngõ, đồng thời mở góc rộng đón gió biển vào làm mát các phòng của khách sạn cũng như khu dân cư phía trong.

Chúng tôi chia sẻ suy nghĩ này với chủ đầu tư để cùng thực hiện. Không gian nội thất được khai thác các giá trị văn hóa, địa danh du lịch nổi bật tại Nha trang cũng như thông điệp về biển đảo của Việt Nam tới du khách trên thế giới.

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Xem video về công trình tại đây:

Theo thuyết minh của KTS

Ng Huế