“Nhũ tre” – Bamboo Stalatite | VTN Architects

747

“Nhũ tre” – Bamboo Stalatite là công trình do VTN Architects thiết kế và được đặt tại triển lãm kiến trúc Venice Architecture Biennale. Công trình đăng kí tham dự giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018 hạng mục Kiến trúc công cộng. 

Thuyết minh của KTS:

  • Địa điểm xây dựng công trình: Venice, Italia
  • Chủ đầu tư: La Biennale di Venezia
  • Năm thiết kế: 2017
  • Năm hoàn thành xây dựng: 2018
  • Diện tích khu đất/ diện tích xây dựng: 290 m2
  • Các đặc điểm nổi trội khác của công trình: Vật liệu sử dụng Tre

Venice Architecture Biennale là một trong những triển lãm uy tín hàng đầu thế giới về kiến trúc, được tổ chức thường niên tại thành phố Venice, Ý. Chủ đề thiết kế năm 2018 là “Free Space – Không gian tự do”. Công trình “Nhũ tre” được đặt bên một cảng biển của khu đóng tàu cũ, cùng những dãy nhà có bề dày lịch sử xung quanh.

“Nhũ tre” là không gian tự do mang tính cộng đồng, không phân biệt và bình đẳng cho tất cả mọi người. Bởi vì tính cộng đồng này của dự án, “Nhũ tre” cần phải có sự tối giản về kết cấu và giá thành. Tre được sử dụng làm vật liệu chính và nhờ sự linh hoạt đặc trưng của vật liệu tự nhiên này, VTN Architects đã có thể hoàn thành “Nhũ tre” với nguồn tài nguyên hạn chế: dự án được hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn, chỉ 25 ngày, với sự tham gia của 8 công nhân và sự hỗ trợ từ kiến trúc sư, kỹ sư Việt Nam và Ý.

“Nhũ tre” bao gồm 11 mô đun, mỗi mô đun được định hình bởi sự kết hợp giữa hai cấu trúc hyperbole.

Diagram

Mặt bằng

Dầm và cột tre được chuẩn bị sẵn ở Việt Nam, sau đó, được vận chuyển sang Ý để thi công và lắp ráp.

Sự linh hoạt của tre giúp tạo nên những không gian kiến trúc phong phú với sự kết nối giữa vẻ đẹp thiên nhiên, với ánh sáng, gió và biển. Ngoài ra, là một không gian cộng đồng, kết cấu của công trình linh hoạt, năng động, và có thể dễ dàng được phổ biến ở mọi nơi. Cũng bởi vì tính dễ vận chuyển, lắp ráp này, “Nhũ tre” có thể trở thành một không gian trưng bày, bảo tàng, sân chơi cho trường học, hoặc chỉ đơn giản là không gian mở thư giãn cho tất cả mọi người.

BT: HN | kienviet.net