Lam Hotel | KTS Nguyễn Văn Thiên

1001

Lam Hotel là một giải pháp thiết kế nhằm hạn chế các bất lợi của khí hậu và khai thác tối ưu điểm mạnh của bối cảnh công trình. Dự án tham gia xét duyệt giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018.

  • Địa điểm công trình: 81 Nguyễn Thái Bình, Q1, Tp. Hồ Chí Minh
  • Năm thiết kế: 3/2017
  • Năm hoàn thành xây dựng: Tháng 12/2017
  • Diện tích khu đất/ diện tích xây dựng: 80m2
  • Diện tích sàn: 560m2
  • Chức năng: Cải tạo văn phòng thành khách sạn

Thuyết minh bởi KTS:

Lam Hotel là dự án cải tạo từ 1 tòa nhà văn phòng cũ ở khu trung tâm thành phố HCM. Hiện trạng ban đầu là 1 công trình cao 7 tầng với bề ngang mặt tiền là 4,5m, bề mặt được bọc kính và xoay về hướng tây. Tuy nhiên ưu điểm của vị trí dự án này là view nhìn trực diện vào không gian Bảo tàng mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, một cụm công trình với những giá trị kiến trúc Đông Dương.

Ý tưởng thiết kế cải tạo được đưa ra là mặt đứng 2 lớp, lớp ngoài là bề mặt che nắng, với góc lệch hướng nắng Tây và công trình khoảng 30 độ, các thanh lam đứng giảm tối đa ánh nắng trực tiếp vào không gian bên trong. Tại mỗi tầng, màng lam được đục rỗng một phần để khai thác vị trí view ra bảo tàng. Các khoảng đục bố trí so le trên mặt đứng tạo sự thú vị cho ngôn ngữ kiến trúc.

Khoảng không gian giữa lớp lam và lớp kính là mảng cây xanh, có chức năng như màng lọc thị giác, đưa thiên nhiên tương tác với không gian và con người trước bối cảnh khô cứng của bê tông đô thị.

Không gian công cộng tại tầng trệt được kết nối với các hoạt động của đô thị thông qua khoảng rỗng và mảng xanh phía trước công trình.

Chất thơ của kiến trúc được biểu lộ qua bề mặt lam gỗ thô mộc, và chấm phá ở những mảng xanh dôi ra khỏi hình khối, như là sự cân bằng trong thị giác và sự tối giản trong ngôn ngữ tạo hình.