Tiệm trà Kyoto Xiaoman: Văn hóa trà Đài Loan trên nền kiến trúc cổ điển Nhật Bản

424

Tiệm trà Kyoto Xiaoman là một phòng trà và phòng trưng bày trà Đài Loan được xây dựng bằng cách cải tạo một machiya – một loại nhà truyền thống của Nhật Bản được xây dựng gần Kyoto Goen hơn 80 năm trước. Chủ dự án đã yêu cầu chúng tôi thiết kế một không gian đơn giản, trang nhã để khác tới có thể chiêm ngưỡng cảnh trí và tìm hiểu lịch sử của các loại trà Đài Loan.

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Kiến trúc sư: Aterier Salt, Koyori
  • Địa điểm: Sainokamicho, Khu Kamigyo, Kyoto, 602-0814 tỉnh Kyoto, Nhật Bản
  • Phân loại: Tân trang nhà cổ
  • Kiến trúc sư phụ trách: Masahiko Nakamura, Yoji Fujiwara
  • Diện tích: 91.85 m2
  • Năm dự án: 2017
  • Ảnh: Junichi Usui
  • Nhà sản xuất: NEW LIGHT POTTERY, Lighting Sou

Vừa phục vụ trà, cô chủ vừa kể chúng tôi nghe những câu chuyện về nguồn gốc của từng loại trà, đồng thời mong muốn có được một nơi mà du khách vừa có thể thưởng trà, vừa có thể khám giá phá thế giới của trà. Một thế giới bao gồm hương thơm, mùi vị, rừng núi, động thực vật sống động, những người thu hoạch trà và lịch sử của họ. Nhận được yêu cầu như thế, chúng tôi đã tìm kiếm sự cân bằng giữa không gian mong muốn và tiềm năng của công trình gốc.

Thiết kế tầng 1

Để thiết kế được một không gian giúp du khách cảm thấy lá trà được nuôi dưỡng tự nhiên, chúng tôi đã chọn các loại vật liệu thể hiện những khía cạnh khác nhau của thời gian, thời tiết và mùa màng – những yếu tố luôn luôn thay đổi, kéo theo sự chuyển biến của vị trà. Chúng tôi cũng lưu ý tới quy mô và chi tiết để tối đa hóa những tính chất ưu tú nhất của vật liệu.

Sau khi kiểm tra lại phương thức xây dựng và quy mô của machiya, chúng tôi đã thêm những công năng khác cho phòng trưng bày và tiệm trà Đài Loan. Chúng tôi cũng trát tường bằng những nguyên liệu tự nhiên như gạch bùn và giấy Kurotani Washi của Kyoto – một loại giấy truyền thống của Nhật Bản thay đổi theo thời gian – để phong phú thêm không gian trong quán.

Chúng tôi sử dụng cửa Shoji ở lối vào, vì loại cửa này phù hợp với mọi dịp, mọi lúc và mọi thời tiết. Ánh sáng cũng được thiết kế hài hòa với việc sử dụng không gian và ánh phản chiếu từ ngoài cửa. Nơi đây sẽ trở thành một trung tâm văn hóa mới, nơi hòa quyện nền văn hóa Nhật Bản qua kiến trúc machiya truyền thống và tinh hoa văn hóa trà Đài Loan.

Xem thêm hình ảnh về công trình tại đây

Nguồn: Archdaily | Biên dịch: HD

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập