Thiết kế nhà ở tích hợp kinh doanh cafe trên khu đất dài và hẹp| 85 Design

3517

Khu đất này nằm trên một con phố nhỏ ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Diện tích khu đất là 120m2, trong đó, mặt trước chỉ hơn 4m và mặt sau khá hẹp, chỉ 3,5m. Tuy nhiên, chiều dài của nó rất lớn, lên tới 33m.

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế: 85 design
  • Địa điểm: 49 Phạm Cự Lượng, An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • KTS chủ trì: Tô Hữu Dũng
  • Diện tích: 90 m2
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Ảnh: Tô Hữu Dũng

Chủ nhà yêu cầu chúng tôi thiết kế ngôi nhà đảm bảo các yếu tố sau:

  • Tầng đầu tiên được sử dụng để kinh doanh cà phê, với đầy đủ thiết bị.
  • Tầng hai được sử dụng cho cuộc sống sinh hoạt của 1 gia đình có 4 thành viên: chồng, vợ và hai con.
  • Tầng mái được sử dụng làm sân chơi.
  • Diện tích xây dựng khoảng 90m2 / 1 tầng.
  • Chi phí đầu tư không vượt quá 60.000 USD.

Sau khi khảo sát khu đất, tôi nhanh chóng có ý tưởng phù hợp để đáp ứng tất cả các yêu cầu trên. Kế hoạch của tôi dựa trên ý tưởng về ba không gian cây xanh được trồng dọc theo chiều dài của khu đất. Trong những khoảng không gian này, các giếng trời được thiết kế để đón nắng và gió, làm cho ngôi nhà trở nên thoáng mát.

Tôi chủ yếu sử dụng các nguyên liệu thô như gạch thủ công, đá granit, cây xanh, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra, do ngôi nhà hẹp, chúng tôi sử dụng rất nhiều tường kính và cửa kính giúp ánh sáng và gió có thể đi vào nhà. Một điều đặc biệt nữa là kệ tivi và bàn làm việc của ngôi nhà này được làm từ những mảnh gỗ bị loại bỏ và chúng vẫn trông khá đẹp. Toàn bộ ngôi nhà được chia thành 3 khu vực:

Tầng 1: Không gian kinh doanh quán cà phê: bao gồm quầy bar, bếp và khu vực pha chế. Tôi sử dụng cửa trượt gấp, rất nhiều cây và ao cá để tạo ra một không gian hoàn toàn mở. Hơn nữa, để giảm độ cứng của vật liệu, tôi đã sử dụng rèm trắng để tạo sự mềm mại cho không gian.

Tầng 2: Không gian sinh hoạt: Bao gồm phòng khách, bếp ở giữa và phòng ngủ được bố trí ở phía trước và phía sau. Hai phòng ngủ được kết nối với phòng khách và nhà bếp bằng hành lang cầu làm bằng kính. Ánh sáng, gió và cây cối có thể được nhìn thấy trong tất cả các phòng.

Tầng mái: Tôi sử dụng 3 loại cây ăn quả Việt Nam trồng trong bể bê tông để bảo vệ mái nhà khỏi nhiệt và tạo không gian xanh, mát mẻ. Và theo đó, khu vực này có thể được sử dụng để kinh doanh cà phê hoặc các hoạt động vui chơi của gia đình.

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Nguồn: Arch daily

Ng Huế

 

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập