Chiều ngày 29/1/2019, trong không khí nhộn nhịp chuẩn bị chào đón dịp Tết Nguyên Đán, Hội KTS Thanh Hoá đã tổ chức buổi “Tổng kết công tác hoạt động năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019″…

Tiếp theo truyền thống các năm trước, năm 2018 Hội KTS Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động sôi nổi trong nhiều lĩnh vực. Tiếng nói, uy tín của Hội trong và cả ngoài tỉnh ngày càng được nâng lên.

50881464 2641543795874250 7242612177402593280 n
Chiều ngày 29/1/2019, Hội KTS Thanh Hoá đã tổ chức buổi “Tổng kết công tác hoạt động năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019”

Tổng kết qua một năm hoạt động, Hội KTS Thanh Hoá đã cho thấy sự phát triển đáng tuyên dương. Cụ thể:

1.Về công tác chuyên môn:
a) Thiết kế Kiến trúc:

Những nét nổi bật của công tác nghiên cứu Thiết kế Kiến trúc tại Thanh Hoá trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2018 gồm có:

 • Sự phát triển và hoạt động hiệu quả của các công ty tư vấn thiết kế.
 • Các doanh nghiệp được chính các KTS thành lập, làm chủ và trực tiếp quản lý.
 • Mảng kiến trúc nhà ở đô thị và nông thôn, mảng nội, ngoại thất công trình, các công trình dân dụng và công nghiệp trên địa bàn tỉnh được chăm sóc kĩ càng, tạo ra diện mạo mới cho cả vùng đô thị và nông thôn.
 • Xây dựng được nhiều mẫu nhà ở có kiến trúc đẹp, tiện lợi trong sử dụng và linh hoạt.
 • Đáp ứng các nhu cầu xây dựng công trình ngày càng cao của xã hội cả về chất lượng và thẩm mỹ, tạo được sự tin tưởng của các chủ đầu tư đối với các KTS Thanh Hóa.
b) Thiết kế quy hoạch:

Với đội ngũ đông đảo các KTS Quy hoạch có trình độ năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm công tác nhiều năm, Hội viên Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa thông qua các tổ chức như Viện QH-KT, các công ty tư vấn đã thực hiện nhiều Đề án, Đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng như:

 • Lập Điều chỉnh quy hoạch chung Khu Kinh tế Nghi Sơn.
 • Quy hoạch xây dựng vùng Tỉnh, vùng huyện Thọ Xuân, huyện Quảng Xương…
 • Các đô thị mới: Yên Tâm, Yên Lâm, Phúc Do, Đông Khê, Đông Văn, Cẩm Châu…
 • Lập quy hoạch phân khu các khu vực thuộc thành phố Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn, khu Kinh tế Nghi Sơn…
 • Ngoài ra còn nhiều đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng thị trấn, huyện lỵ, nhiều đồ án được liên danh, liên kết với tư vấn nước ngoài để thực hiện.

Chất lượng các đồ án trên so với tỉnh là tốt, có tầm nhìn và từng bước tiệm cận đến cách tư duy mới về phát triển theo mô hình các đô thị hiện đại trên thế giới. Các KTS quy hoạch của Thanh Hóa có thể đảm đương được các đồ án quy hoạch lớn như quy hoạch vùng, quy hoạch chung thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng chính phủ.

c) Tư vấn, phản biện xã hội và tham gia Quản lý Nhà nước:

– Công tác phản biện xã hội: được thực hiện khá hiệu quả:

 • Thường xuyên cử các KTS là chuyên gia, có uy tín tham gia phản biện các đồ án Quy hoạch vùng, Quy hoạch chung, Quy hoạch tổng thể KT-XH các huyện, thị xã trong toàn tỉnh.
 • Tham gia Hội đồng tuyển chọn, thi tuyển các Công trình kiến trúc tiêu biểu trong  tỉnh.
 • Những ý kiến đóng góp của Hội được đánh giá cao bởi tính khoa học, tính chuyên môn sâu và thực tiễn đầy tâm huyết và trách nhiệm.

Công tác lý luận phê bình Kiến trúc: nhìn chung đây là công tác được chú trọng. Phần lớn hội viên có tâm lý rụt rè, ngại va chạm, ngại viết. Lý luận và phê bình kiến trúc là lĩnh vực rất khó nhưng rất cần thiết để hỗ trợ cho sáng tác. Đây đang là tồn tại lớn nhất, qua nhiều năm nhưng chưa được khắc phục.

Công tác tham gia Quản lý Nhà nước: Các KTS thuộc Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa tham gia các cơ quan quản lý Nhà nước như: UBND tỉnh, sở xây dựng, sở Kế hoạch đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố… khá đông đảo. Đóng góp nhiều trong việc quản lý các hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.

d) Tập huấn, nâng cao trình độ nghiên cứu của các KTS:

Năm 2018, Hội đã tổ chức và tham gia các cuộc hội thảo chuyên môn – diễn đàn trao đổi về các hoạt động nghề nghiệp, các xu thế thiết kế mới cũng như các công nghệ mới:

 • Phối hợp với INAX tổ chức tọa đàm về vật liệu nội ngoại thất công trình.
 • Tham gia hội thảo “lý luận và phê bình Kiến trúc” do Hội KTS Việt Nam tổ chức tại TP Huế.

Các hội thảo đều thu hút được sự tham gia của nhiều KTS hành nghề trên địa bàn tỉnh. Các KTS, đặc biệt là các KTS trẻ khi tham gia đều có thêm các kỹ năng hành nghề và ứng dụng các kỹ thuật mới trong thiết kế.

50919672 10211232242756986 1641057525778350080 n
Một số Hội viên Hội KTS Thanh Hoá.
2. Về hoạt động công tác Hội: 
a) Các hoạt động với Hội cấp trên: Hội KTS Thanh Hóa được đánh giá là một trong các Hội địa phương hoạt động mạnh cả nước, đóng góp nhiều cho sự phát triển của địa phương nói riêng và Hội KTS Việt Nam.
 • Tham gia các hoạt động của Hội KTS Việt Nam: năm 2018 Hội KTS Thanh Hoá tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm cao tất cả các hoạt động do Hội KTS Việt Nam tổ chức như:
+ Các chương trình tập huấn chuyên môn cho các KTS; kỹ năng hành nghề cho KTS.
+ Hội thảo chuyên môn “Gặp gỡ mùa thu” hằng năm với chủ đề “ Lý luận và phê bình Kiến trúc ở Việt Nam” do Hội KTS Việt Nam tổ chức tại TP Huế.
 • Tham gia các hoạt động của Hội VH-NT Thanh Hoá: với tư cách Hội thành viên của Hội VH-NT, năm 2018 Hội KTS Thanh Hoá đã tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động do Hội VH-NT Thanh Hoá tổ chức như:
+ Động viên toàn thể hội viên tham gia sinh hoạt chính trị và lớp học chỉ thị, nghị quyết của cấp trên.
+ Nhiều lượt KTS hội viên đã cổ vũ động viên, tham gia các triển lãm tranh, ảnh, ngày âm nhạc, hội thơ xuân, hội báo xuân… trong các năm qua và nhiều hoạt động khác của Hội VH-NT.
b) Các hoạt động của Hội KTS Thanh Hoá:
 • Tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam  27-4/1948 – 27-4/2018.

Ngày 21-4/2018 Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam với chủ đề “70 năm, KTS Việt Nam đồng hành cùng đất nước”.

Đến dự có lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo các Sở XD, Sở VH-TT & DL, Sở Kế hoạch đầu tư, lãnh đạo Hội VH – NT Thanh Hóa, Hội XD Thanh Hóa, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị… lãnh đạo một số  huyện, thị xã và TP Thanh Hóa, lãnh đạo các doanh nghiệp xây dựng…. và các thế hệ KTS đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh.

Các thế hệ KTS đã có những trao đổi thẳng thắn về nghề, những sự khác biệt trong tư duy và phương pháp thể hiện Kiến trúc. Những chia sẻ về làm nghề, những kinh nghiệm công tác của các KTS lão thành đã truyền lại cho các KTS trẻ những bài học quý giá.

 • Các hoạt động giao lưu.

Hội KTS Thanh Hoá tổ chức giao lưu, trao đổi chuyên môn nghề nghiệp với Hội KTS các tỉnh, thành: Thái Nguyên, Yên Bái, Cần Thơ; Vũng Tàu; Sóc Trăng; An Giang; Hội KTS TP Hồ Chí Minh, CLB Kiến trúc sư A+G, chi Hội KTS VIUP….

 • Tham gia BTC cuộc thi Thiết kế biểu tượng Cảng hàng không Thọ Xuân và  biểu tượng Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở VH-TT & DL Thanh Hóa phối hợp với Hội KTS Thanh Hóa tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng Cảng hàng không Thọ Xuân và biểu tượng Khu kinh tế Nghi Sơn. Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức phát động đến toàn bộ các KTS thuộc Hội KTS Thanh Hóa. Cuộc thi đã được các KTS hưởng ứng tham dự rất nhiệt tình, có nhiều ý tưởng tốt.

 • Tổ chức các hoạt động CLB KTS Trẻ.

+ CLB KTS Trẻ chủ động tổ chức nhiều hoạt động xã hội, hoạt động nghề nghiệp, giúp các KTS trong tỉnh đoàn kết gắn bó với nhau và nâng tầm uy tín của Hội KTS Thanh Hóa.

+ CLB KTS Thanh Hoá đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, duy trì hoạt động thường xuyên của Kiến Café tại trụ sở Hội. Đây là mô hình rất hay, là nơi giao lưu, gặp gỡ trao đổi chuyên môn nghề nghiệp của anh chị em KTS trong và ngoài tỉnh.

c) Các hoạt động xã hội:
 • 3-4/2/2018, Hội KTS Thanh Hóa tổ chức chương trình từ thiện thường niên “Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” tặng quà Tết cho khu vực miền núi cao tại bản Eo Điếu và bản Tến Mới, huyện Bá Thước, Thanh Hóa.
 • Trung thu năm 2018, dưới sự chỉ đạo của Hội KTS Thanh Hóa, CLB Kiến trúc sư trẻ đã phối hợp với các tình nguyện viên tổ chức chương trình “Trung thu cho em” tại trung tâm bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Thanh Hóa.

Các hoạt động xã hội của Hội KTS Thanh Hóa đã gây tiếng vang và sự ủng hộ nhiệt tình hưởng ứng của các sở ban ngành, các doanh nghiệp kiến trúc, xây dựng, cũng như với giới KTS trong tỉnh và cả nước qua các mạng xã hội. Trong những năm qua đã để lại nhiều ấn tượng, tình cảm với chính quyền và các tổ chức xã hội tại địa phương.

50999227 2641544415874188 7800079755394416640 n
Các hội viên của Hội KTS Thanh Hoá thảo luận, trao đổi để tổng kết các hoạt động trong năm 2018 đồng thời đưa ra phương hướng cho năm 2019.
3. Định hướng hoạt động năm 2019: 

Trong năm 2019 Hội Kiến trúc sư Thanh Hoá sẽ tập trung thực hiện một số công việc sau:

a) Tổ chức Đại Hội lần thứ IX Hội KTS Thanh Hóa nhiệm kỳ 2019-2024:

Năm 2019 là năm kết thúc nhiệm kỳ VIII (2014-2019). Nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức tổng kết nhiệm kỳ VIII, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ  IX và tổ chức thành công Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

b) Về các hoạt động với Hội cấp trên:
 • Tham gia các hoạt động trên toàn quốc do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, trọng tâm là Liên hoan KTS Trẻ toàn quốc lần thứ VIII tại Vũng Tàu và các cuộc Hội thảo, gặp gỡ định kỳ trong năm.
 • Tham gia đầy đủ, hiệu quả có trách nhiệm các hoạt động do Hội VH-NT Thanh Hóa khởi xướng.
c) Hỗ trợ các doanh nghiệp tư vấn thiết kế:

Bằng các hoạt động cụ thể:

 • Quảng bá, giới thiệu các công trình, sản phẩm qua đài truyền hình tỉnh.
 • Tổ chức tọa đàm, diễn đàn về quản trị, khởi nghiệp doanh nghiệp đối với đơn vị tư vấn.
 • Các cuộc gặp gỡ với các đơn vị cung cấp.
 • Chia sẻ thông tin chuyên môn giữa các doanh nghiệp.
d) Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên:
 • Tạo điều kiện để các hội viên của Hội được nâng cao trình độ lý luận chính trị, nghiên cứu, thấm nhuần đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hiểu biết tình hình đất nước của các ngành, các địa phương.
 • Tổ chức các hoạt động hội thảo khoa học, nghiên cứu các đề tài, các chuyên đề khoa học, các cuộc thi thiết kế, liên kết với các tổ chức, các trường đại học mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho hội viên.
 • Động viên các hội viên đăng ký các đề tài NCKH với Hội KTS Việt Nam, Hội VH-NT Thanh Hóa, Sở KH-CN Thanh Hóa.
 • Đẩy mạnh các hoạt động phổ biến nâng cao trình độ về khoa học công nghệ mới áp dụng trong sáng tác Kiến trúc, quản lý xây dựng và thi công công trình.
 • Tổ chức định kỳ thường xuyên chương trình “Gặp gỡ xứ Thanh”. Khách mời là các KTS, các diễn giả nổi tiếng Việt Nam và quốc tế. Dự kiến tổ chức 1 lần/ năm vào dịp ngày Kiến trúc Việt Nam 27/04.
 • Đẩy mạnh hoạt động liên kết các doanh nghiệp tư vấn thiết kế trong tỉnh, nhằm cung cấp thông tin, định hướng về sáng tác Kiến trúc. Tăng cường công tác bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của Hội viên. Nâng cao trách nhiệm làm nghề của các KTS với xã hội.
e) Các hoạt động của CLB KTS trẻ:
 • Đẩy mạnh và đi vào chiều sâu các hoạt động xã hội. Tiếp tục tổ chức các hoạt động xã hội, vừa để nâng cao vị thế của Hội, vừa là dịp để quy tụ anh chị em KTS tham gia  có ý nghĩa. Trọng tâm các hoạt động xã hội là chương trình “Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” với đồng bào các khu vực khó khăn.
 • Duy trì hoạt động của Kiến Cafe làm nơi hội tụ, giao lưu của anh chị em KTS. Đổi mới sinh hoạt, sôi nổi, thoải mái, tình cảm, không cứng nhắc, không  công việc hóa hoặc hành chính hóa các lần sinh hoạt tổ để sinh hoạt tổ KTS là nơi gắn kết anh chị em trong ngôi nhà của hội.
 •  Tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức Hội bạn để tăng cường các mối quan hệ, mở rộng tầm nhìn. Đẩy mạnh và đi vào chiều sâu các hoạt động xã hội gắn với chuyên môn nghề nghiệp.

Nhìn lại năm 2018. Hội KTS Thanh Hóa có thể tự hào với những đóng góp thiết thực của mình cho sự phát triển của nền Kiến trúc, xây dựng xứ Thanh cũng như phong trào KTS cả nước. Tin tưởng rằng, với sự phấn đấu của mỗi hội viên, được sự động viên, khích lệ của Hội VH-NT Thanh Hóa và Hội KTS Việt Nam, nhất định Hội KTS Thanh Hóa sẽ hoàn thành tốt Nghị quyết Đại hội VIII – Hội KTS Thanh Hóa đã đề ra.

Xem thêm một số hình ảnh buổi tổng kết tại đây:
Gallery not found.
Theo: Hội KTS Thanh Hoá
BT: Le Trinh

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
IMG 4134 e1548399654745
Chương trình từ thiện thường niên của Hội KTS Thanh Hoá

Hàng năm, nhằm tạo điều kiện để các KTS tham gia sâu rộng vào các hoạt động xã hội, khơi Read more

945208 205145056299448 192587812 n
Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần VI – KTS Lê Hồng Nguyên: “Tôi tự hào là thằng điên thứ 6”

"Những người bạn làm nghề, được đến với nhau tại nhà mình, chan hoà, quý lắm. Điên, nhưng tôi tự Read more

Hội KTS Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Hội KTS Hàn Quốc
Hội KTS Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Hội KTS Hàn Quốc

Sáng ngày 13/7, lãnh đạo Hội KTS Việt Nam đã có buổi đón tiếp và làm việc với đại diện Hội Read more

kienviet hoi kts thai nguyen lam viec voi tinh thai nguyen 3
Hội Kiến trúc sư Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Thái Nguyên về tăng cường vai trò tư vấn, phản biện của kiến trúc sư

Ngày 29/6/2022, thực hiện theo chương trình hoạt động năm 2022 nhằm thúc đẩy triển khai các nội dung Luật Read more

Call for papers UIA 2023 CPH
Mời tham luận tại Đại hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) 2023

Chương trình Đại hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) 2023 với chủ đề “Tương lai bền vững – Không Read more

Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2022 - 2025
Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2022 – 2025

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022, ngày 03/06/2022, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức lễ công Read more