Parc Central là sự kết hợp giữa khu phân phối bán lẻ, khu vực công cộng và các chiến lược định hướng quá cảnh. Parc Central vừa là công trình dân sự, không gian công cộng mà còn là biểu tượng kiến trúc của thành phố với sự phát triển định hướng quá cảnh. 

Thông tin công trình:

  • Đơn vị thiết kế: Benoy
  • Địa điểm: Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc
  • Diện tích: 110000m2
  • Năm thiết kế: 2016
  • Kết cấu: ARUP (Hong Kong)
  • Thiết kế nội thất: Benoy
  • Nhiếp ảnh: Terrence Zhang.
Trục cảnh quan thành phố.

Việc xây dựng công trình đã được hoàn thành tại Parc Central, Quảng Châu. Khu phát triển phân phối bán lẻ cũng được đưa vào hoạt động ngay tại khu vực CBD của thành phố. Benoy giữ trách nhiệm quy hoạch tổng thể, thiết kế kiến trúc và nội thất công trình, phối hợp chặt chễ với bên giám sát Ronald Lu and Partners.

Mặt bằng trệt tổng thể.
Không gian công cộng đa tầng.

Tọa lạc giữa khu trung tâm thương mại Quảng Châu, Parc Central mang một luồng gió mới cho vùng đồng bằng Châu Giang. Công trình là sự kết hợp độc đáo giữa khu thương mại phân phối lẻ và một khu công viên giải trí đa tầng. Nằm dọc theo một trong những con đường lớn của thành phố, công trình này tạo thêm điểm nhấn cho cảnh quan thành phố. Parc Central là sự kết hợp giữa khu phân phối bán lẻ, khu vực công cộng và các chiến lược định hướng quá cảnh.

Công trình dân sự

Vị trí xây dựng công trình từng là quảng trường thành phố. Parc Central được định hướng đóng góp cho Quảng Châu về mặt xã hội, không gian và kinh tế. Nằm dọc theo trục cây xanh của thành phố, Parc Central sẽ tạo thành tiêu điểm cho cả quảng đường. Đồng thời hình thành công viên trung tâm dọc theo Đại lộ chính xuyên qua thành phố.

Kết quả là một khu thương mại độc đáo được thiết kế bọc xung quanh khu công viên ngoài trời. Cảnh quan hình thành nên “trái tim” của công trình. Nó được thiết kế đa tầng và đa dạng hình thức cảnh quan. Cảnh quan tạo thành một không gian giao tiếp, nghỉ ngơi và thư giãn cho cộng đồng trong trung tâm thành phố. Phần lớn công trình được đặt dưới lòng đất nhằm lý do trên.

Những khu vườn, lối đi và tường cây tạo ra một không gian xanh nhấp nhô. Nó không chỉ phù hợp công trình mà cả khung cảnh đường phố xung quanh. Cuối cùng, thiết kế mang đến một không gian êm dịu và cân bằng sinh thái cho thành phố.

Mặt cắt công trình

Biểu tượng kiến trúc

Parc Central là công trình thấp tầng. cao 24m với 2 tầng nổi và 3 tầng dưới mặt đất. Thấp hơn các tòa nhà xung quanh, thiết kế đòi hỏi sự trực quan, bắt mắt, gây ấn tượng mạnh mẽ. Quan trọng nhất, công trình sẽ gia tăng tính nhịp điệu trên trục cảnh quan thành phố.

Mặt bằng tổng thể công trình.

Ý tưởng thiết kế là dựa trên các biểu tượng của hòa bình, sự hài hòa và tài lộc trong văn hóa Trung Quốc. Công trình truyền tải hình ảnh “Song ngư” dưới hình thức cấu trúc mái thép đơn. Hai tòa nhà uốn quanh khu vườn trung tâm và được nối bởi một cây cầu dành cho người đi bộ ở một đầu. Mái được hỗ trợ bởi các cột thép như hình bên dưới. Chúng xếp thành hàng và bổ sung yếu tố cảnh quan cho công trình.

Công trình được thiết kế bền vững với hệ thống thu gom nước mưa, mái EFTE và mặt đứng kính low-E. Từ đó, hiệu suất môi trường của Parc Central cũng được tăng cường.

Nội thất năng động

Đội ngũ thiết kế nội thất Benoy đưa tính hình học vào thiết kế kiến trúc. Vỏ bao che liên kết liền mạch với các cạnh khu vực thông tầng. Các không gian thông tầng lớn này nhấn mạnh khu vực thương mại và đưa ánh sáng vào công trình.

Khu trung tâm thương mại

Một bảng màu trung tính của đá trắng và đá hoàn nguyên được lựa chọn làm màu nền cho trung tâm mua sắm. Nhờ vậy mà hàng hóa và màu sắc các cửa hàng được nổi bật.

Phát triển định hướng quá cảnh

Dựa trên phát triển định hướng quá cảnh (TOD), công trình cũng thiết lập một nút giao thông công cộng mới cho Quảng Châu.

Nhờ sự kết nối kiền mạch giữa phần trên và dưới mặt đất, Parc Central có thể được tiếp cận thông qua hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt. Công trình còn liên kết với các khu vực phát triện trong quận bằng cầu vượt. Đồng thời, thiết kế cho phép chức năng công trình phát triển như một không gian tổng hợp đa chiều.

Parc Central là công trình phát triển định hướng quá cảnh đầu tiên của Benoy tại Quảng Châu. Benoy trước đây đã làm việc với nhà phát triển bất động sản hàng đầu Hồng Kông Sun Hung Kai. Một số dự án khác bao gồm: Trung tâm thương mại quốc tế Thượng Hải (ICC), Trung tâm tài chính quốc tế Thượng Hải (IFC) và APM tại Hồng Kông.

Gallery not found.

Theo Archdaily

BD: PC | kienviet.net

Bình luận từ Facebook