Parc Central là sự kết hợp giữa khu phân phối bán lẻ, khu vực công cộng và các chiến lược định hướng quá cảnh. Parc Central vừa là công trình dân sự, không gian công cộng mà còn là biểu tượng kiến trúc của thành phố với sự phát triển định hướng quá cảnh. 

Thông tin công trình:

  • Đơn vị thiết kế: Benoy
  • Địa điểm: Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc
  • Diện tích: 110000m2
  • Năm thiết kế: 2016
  • Kết cấu: ARUP (Hong Kong)
  • Thiết kế nội thất: Benoy
  • Nhiếp ảnh: Terrence Zhang.
Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 14
Trục cảnh quan thành phố.

Việc xây dựng công trình đã được hoàn thành tại Parc Central, Quảng Châu. Khu phát triển phân phối bán lẻ cũng được đưa vào hoạt động ngay tại khu vực CBD của thành phố. Benoy giữ trách nhiệm quy hoạch tổng thể, thiết kế kiến trúc và nội thất công trình, phối hợp chặt chễ với bên giám sát Ronald Lu and Partners.

Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 6

Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 18
Mặt bằng trệt tổng thể.
Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 15
Không gian công cộng đa tầng.

Tọa lạc giữa khu trung tâm thương mại Quảng Châu, Parc Central mang một luồng gió mới cho vùng đồng bằng Châu Giang. Công trình là sự kết hợp độc đáo giữa khu thương mại phân phối lẻ và một khu công viên giải trí đa tầng. Nằm dọc theo một trong những con đường lớn của thành phố, công trình này tạo thêm điểm nhấn cho cảnh quan thành phố. Parc Central là sự kết hợp giữa khu phân phối bán lẻ, khu vực công cộng và các chiến lược định hướng quá cảnh.

Công trình dân sự

Vị trí xây dựng công trình từng là quảng trường thành phố. Parc Central được định hướng đóng góp cho Quảng Châu về mặt xã hội, không gian và kinh tế. Nằm dọc theo trục cây xanh của thành phố, Parc Central sẽ tạo thành tiêu điểm cho cả quảng đường. Đồng thời hình thành công viên trung tâm dọc theo Đại lộ chính xuyên qua thành phố.

Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 5

Kết quả là một khu thương mại độc đáo được thiết kế bọc xung quanh khu công viên ngoài trời. Cảnh quan hình thành nên “trái tim” của công trình. Nó được thiết kế đa tầng và đa dạng hình thức cảnh quan. Cảnh quan tạo thành một không gian giao tiếp, nghỉ ngơi và thư giãn cho cộng đồng trong trung tâm thành phố. Phần lớn công trình được đặt dưới lòng đất nhằm lý do trên.

Những khu vườn, lối đi và tường cây tạo ra một không gian xanh nhấp nhô. Nó không chỉ phù hợp công trình mà cả khung cảnh đường phố xung quanh. Cuối cùng, thiết kế mang đến một không gian êm dịu và cân bằng sinh thái cho thành phố.

Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 20
Mặt cắt công trình

Biểu tượng kiến trúc

Parc Central là công trình thấp tầng. cao 24m với 2 tầng nổi và 3 tầng dưới mặt đất. Thấp hơn các tòa nhà xung quanh, thiết kế đòi hỏi sự trực quan, bắt mắt, gây ấn tượng mạnh mẽ. Quan trọng nhất, công trình sẽ gia tăng tính nhịp điệu trên trục cảnh quan thành phố.

Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 10
Mặt bằng tổng thể công trình.

Ý tưởng thiết kế là dựa trên các biểu tượng của hòa bình, sự hài hòa và tài lộc trong văn hóa Trung Quốc. Công trình truyền tải hình ảnh “Song ngư” dưới hình thức cấu trúc mái thép đơn. Hai tòa nhà uốn quanh khu vườn trung tâm và được nối bởi một cây cầu dành cho người đi bộ ở một đầu. Mái được hỗ trợ bởi các cột thép như hình bên dưới. Chúng xếp thành hàng và bổ sung yếu tố cảnh quan cho công trình.

Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 13

Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 16

Công trình được thiết kế bền vững với hệ thống thu gom nước mưa, mái EFTE và mặt đứng kính low-E. Từ đó, hiệu suất môi trường của Parc Central cũng được tăng cường.

Nội thất năng động

Đội ngũ thiết kế nội thất Benoy đưa tính hình học vào thiết kế kiến trúc. Vỏ bao che liên kết liền mạch với các cạnh khu vực thông tầng. Các không gian thông tầng lớn này nhấn mạnh khu vực thương mại và đưa ánh sáng vào công trình.

Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 11
Khu trung tâm thương mại

Một bảng màu trung tính của đá trắng và đá hoàn nguyên được lựa chọn làm màu nền cho trung tâm mua sắm. Nhờ vậy mà hàng hóa và màu sắc các cửa hàng được nổi bật.

Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 4

Phát triển định hướng quá cảnh

Dựa trên phát triển định hướng quá cảnh (TOD), công trình cũng thiết lập một nút giao thông công cộng mới cho Quảng Châu.

Parc Central Không gian công cộng kết hợp trung tâm thương mại 12

Nhờ sự kết nối kiền mạch giữa phần trên và dưới mặt đất, Parc Central có thể được tiếp cận thông qua hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt. Công trình còn liên kết với các khu vực phát triện trong quận bằng cầu vượt. Đồng thời, thiết kế cho phép chức năng công trình phát triển như một không gian tổng hợp đa chiều.

Parc Central là công trình phát triển định hướng quá cảnh đầu tiên của Benoy tại Quảng Châu. Benoy trước đây đã làm việc với nhà phát triển bất động sản hàng đầu Hồng Kông Sun Hung Kai. Một số dự án khác bao gồm: Trung tâm thương mại quốc tế Thượng Hải (ICC), Trung tâm tài chính quốc tế Thượng Hải (IFC) và APM tại Hồng Kông.

Gallery not found.

Theo Archdaily

BD: PC | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more