Vẫn đi tìm triết lý kiến trúc cho con người Việt Nam phù hợp với bối cảnh, là nền tảng cho cách giải quyết đa dạng những thủ pháp không gian. Một suy nghĩ cũng là một câu hỏi: Tiếp cận trực tiếp giải quyết nhu cầu dân sinh của con người hay cần hình thành quan niệm nhân sinh cho người sử dụng trước khi tìm đến lời giải từ kiến trúc ?

Là Kiến trúc sư hay người sử dụng, chúng ta đề cao vấn đề nào ?

  • VỊ NHÂN SINH hay VỊ DÂN SINH ?
  • CÁ THỂ hay CỘNG ĐỒNG ?
  • TINH THẦN hay VẬT CHẤT

Theo quan điểm của TS Phó Đức Tùng, công trình kiến trúc là tiểu vũ trụ chứa đựng con người cá thể, nơi họ có thể phát triển và phát huy theo cách của riêng mình. Theo đó, thái độ bên trong của mỗi con người với cuộc sống là cốt lõi, quan trọng hơn việc họ có được khuôn bọc tiện nghi ra sao. Lối suy nghĩ triết học này hướng tới con người bình đẳng, ai cũng có thể có được một chất lượng sống tốt dù khác nhau về vật chất và tiện nghi kiến trúc.

Cùng một câu hỏi tìm kiếm những không gian phù hợp với con người Á Đông, cách tiếp cận của KTS Đoàn Thanh Hà (H&P Architects) không hướng đến con người cá thể mà lại tìm kiếm những đặc điểm chung của những con người trong một cộng đồng, để tạo ra những kiến trúc cá thể. Đoàn Thanh Hà hướng sự quan tâm đến các cộng đồng dễ bị tổn thương, những người luôn phải lo lắng cho những nhu cầu tối thiểu nhất và chưa đủ điều kiện hình thành nhân sinh quan – triết học, và tìm cách giải quyết các không gian thiết yếu phù hợp với số đông con người trong cộng đồng.

Khác nhau cách tiếp cận, hay khác biệt về quan điểm ? Đa dạng câu trả lời cho câu hỏi tìm kiếm triết lý kiến trúc phù hợp ?

Mời mọi người cùng đến với ALP MiniTalk#4, theo dõi phần trình bày của KTS Đoàn Thành Hà, cùng nghe những quan điểm từ TS Phó Đức Tùng, bổ sung các quan điểm và thảo luận, tìm kiếm câu trả lời phù hợp.

Thông tin sự kiện:

  • ALP MiniTalk#4 ” CON SÂU CÁI KIẾN cũng là TIỂU VŨ TRỤ “
  • Diễn giả khách mời: KTS Đoàn Thanh Hà, H&P Architects
  • Chủ trì: TS Phó Đức Tùng
  • Thời gian: 18h Thứ Tư, 23.1.2019 tại X-hub, 46 Bích Câu
  • Đăng kí tham dự tại đây

_______________________________________________________________________

ALP minitalk Talk#4 nằm trong chuỗi 6 tọa đàm có chủ đề “ Kiến trúc sư tìm gì ? “ thuộc chương trình Architecture Leader Perspective minitalk, là một chương trình chuyên biệt gồm các chuỗi hội thảo nằm trong chương trình mở rộng của Architecture Leader Perspective do Tập đoàn Lixil khởi xướng từ năm 2015.
Mini ALP 2018 được đồng tổ chức bởi :
– Thương hiệu INAX by LIXIL.
– Cổng kết nối sáng tạo Kiến trúc & Nghệ thuật AGOhub.com
– Trang tin điện tử chuyên ngành Kiến trúc Kienviet.net.

Nguồn: KTS Nguyễn Tuấn Anh

 

 

Bình luận từ Facebook