Bauhaus là trường thiết kế và nghệ thuật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Để đánh dấu một trăm năm thành lập trường, một dự án đã được thành lập. Chuyến xe Bauhaus nhằm tuyên truyền về lịch sử, nguồn gốc và các di sản của ngôi trường.

Một công trình di động mô phỏng trường nghệ thuật Bauhaus sẽ khởi hành chuyến đi vòng quanh bốn thành phố lớn Châu Âu trong năm 2019. Chuyến xe được đặt tên Wohnmaschine, có nghĩa là “ngôi nhà sống”. Chuyến xe Bauhaus là một dự án nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập trường nghệ thuật Bauhaus.

Chuyến xe buýt Bauhaus 2

Bauhaus là một trường dạy nghệ thuật ở Đức, được thành lập bởi kiến trúc sư Walter Gropius. Công trình di dộng này được thiết kế bởi kiến trúc sư Van Bo Le-Mentzel. Chiếc xe có diện tích 15m2, được tạo ra dựa trên hình ảnh dãy nhà xưởng, thể hiện nguồn gốc và giá trị lịch sử của ngôi trường.

Chiếc xe là một bản thu nhỏ của ngôi trường, từ mặt đứng tường kính và hàng chữ dọc tên trường. Không gian bên trong chiếc xe khá giống một căn hộ. Bao gồm: không gian triễn lãm, hội thảo và một phòng đọc chứa đầy sách, tư liệu về lịch sử và di sản của trường.

Chuyến xe buýt Bauhaus 3

Dự án, được gọi là Spin Triangles, bắt đầu ở Dessau. Từ đó, chiếc xe sẽ đi đến Berlin, nơi Bauhaus-Archiv tọa lạc. Sau đó đến đến Kinshasa, ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Hồng Kông.

Trong chuyến đi kéo dài 10 tháng, Savvy Contemporary tổ chức hàng loạt các hội thảo và workshop. Trong đó bao gồm những hoạt động tìm hiểu các vấn đề từ thực dân đến hiện đại, nhằm thuyết minh rõ hơn về giáo lý của trường.

“Trường học này sẽ không được phát triển bởi phía tây địa chính trị, mà thông qua sự chuyển động giữa những nơi trung gian” – Savvy Contemporary.

“Thiết kế có sức mạnh. Nó tạo ra môi trường, sự tương tác, sự tồn tại của chúng ta trên thế giới. Các thực tiễn và tường thuật từ phía nam bị xem nhẹ và bỏ qua trong thời gian dài.” – Savvy Contemporary.

Chuyến xe buýt Bauhaus 4

Dự án bắt đầu với bốn workshop từ ngày 4 đến 22 tháng 1, khám phá mối quan hệ giữa chủ nghĩa thực dân và hiện đại.

Wohnmaschine sẽ tới Berlin trong khoảng thời gian từ 24 đến 27 tháng 1, trùng với lễ hội khai mạc 100 năm Bauhaus. Sau đó chiếc xe sẽ lên đường đến Kinshasa cho các hội thảo từ ngày 4 đến 12 tháng 4.

Ở đây, nghệ sĩ từ mọi lĩnh vực thiết kế và các thuộc địa cũ thảo luận về cách môi trường hàng ngày có thể được sử dụng để tạo ra một “tương lai tập thể”. Mục đích là để phát triển một tuyên ngôn hiện đại, không chỉ tập trung ở Châu Âu.

Chuyến xe buýt Bauhaus 5

Năm đại diện từ các hội thảo ở Kinshasa sẽ quay trở lại Berlin để chia sẻ nghiên cứu của họ với 40 sinh viên tại trụ sở của Savvy Contemporary từ 22/7 đến 18/8. Mục đích là để cho thấy rằng “nơi cần phát triển là phía Bắc và không phải về phía Nam”.

“Các hoạt động nhằm thay đổi truyền thống của trường Bauhaus và chuyển đổi theo hướng hiện đại”.

Cuối cùng, hội thảo sẽ chuyển đến không gian nghệ thuật Para Site, Hồng Kông, nơi sẽ thảo luận thêm về các nghiên cứu.

Chuyến xe buýt Bauhaus 6

Trường Bauhaus ở Dessau chỉ hoạt động từ năm 1919 đến 1923, bị buộc đóng cửa bởi Đảng Quốc xã. Sau đó, trường chuyển đến Berlin dưới sự chỉ đạo của giám đốc thứ ba và cuối cùng Ludwig Mies van der Rohe. Ngày nay, trường hoạt động như một trung tâm thiết kế, nghiên cứu và giáo dục. Một phần của trường hoạt động như một khách sạn. Một bảo tàng được mở trong khuôn viên năm nay, chào mừng kỷ niệm thành lập 100 năm của trường Bauhaus.

Gallery not found.

Theo Dezen

BD: PC | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Những thiết kế cao ốc ấn tượng nhất thế giới
Những thiết kế cao ốc ấn tượng nhất thế giới

Mới đây, tạp chí eVolo Magazine đã công bố kết quả cuộc thi Skyscraper Competition 2022, với 3 giải chính Read more

kienviet khoa hoc
Khóa học chất lượng về thiết kế kiến trúc ngay tại nhà cho các KTS

Công ty Kiến trúc Morphosis đã tổ chức một khóa học trên nền tảng DesignClass - với mục tiêu phát Read more

kienviet t sl nang niu tung mang xanh cho khong gian song trung tran studio 7 1
T-SL: “Nâng niu” từng mảng xanh | Trung Tran Studio

Chủ nhà không đặt ra bài toán thiết kế phức tạp mà chỉ mong muốn một không gian sống với Read more

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Nhà Xuân Anh – Tìm về chốn yên bình | G+architects

Nhà Xuân Anh nằm dưới thung lũng thuộc phường 2, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây là một dự Read more

kienviet thiet ke khong gian hoc tap phu hop voi tam ly tre em 9
Thiết kế không gian học tập phù hợp với tâm lý trẻ em

Diễn biến đại dịch làm gián đoạn thói quen hàng ngày của hàng tỷ người trên thế giới, giới hạn Read more

kienviet thai house de cao su gan ket bang khong gian truong an architecture 35
Thai House – Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture

Thai House được xây dựng ở ngay trung tâm của thị trấn đất đỏ Vũng Tàu, dành cho một gia Read more