Nhà văn phòng Long An: Không gian làm việc thân thiện và sáng tạo

2407

Giống như nhiều lô đất khác, trong một khu dân cư nông thôn được quy hoạch thành các lô liền kề, nhưng do khu đất có vị trí nằm giữa 2 con đường giao thông là một yếu tố thuận lợi, nên chủ đầu tư quyết định chọn mua để xây dựng văn phòng làm việc cho công ty của mình.

Thông tin công trình:

  • Địa điểm công trình: Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
  • Năm hoàn thành: 2018
  • Chủ đầu tư: Nguyễn Thị Thu Thảo
  • Đơn vị thiết kế: Thietthach Group
  • Chủ trì: KTS Lê Đức Quang
  • Diện tích: 651,8 m2

Mặt bằng tầng trệt

 

Sau khi lựa chọn được vị trí của khu đất thì vấn đề còn lại là: làm thế nào để có được phương án thiết kế hoàn hảo, trở thành một công nhìn điểm nhấn tại khu vực (theo ý muốn của chủ đầu tư) là công việc không dễ đối với kiến trúc sư?

Tôi được mời xem thiết kế và trực tiếp đến tham quan công trình mới cảm nhận được sự sáng tạo không gian của kiến trúc sư.

Từ địa hình bằng phẳng, người thiết kế sáng tạo ra một lối đón bằng hệ bậc cấp zich zăc, đi len lỏi giữa những vuông cỏ và cây xanh tạo cảnh quan, như muốn níu chân người phương xa – như tôi, khi mới lần đầu đến đây, trước khi bước lên sảnh công trình. Sự khéo léo của những hoa viên phía trước nhà chính là những tầng bậc của các tường chắn đất cao thấp, nhấp nhô, tạo địa hình chênh cốt “nhân tạo”, nhằm che giấu phần nhà để xe ô tô và công trình phụ phía sau.

Điểm nổi bật của công trình – đối với miền đồng bằng, nếu xét từ cốt địa hình thì phần nhà xe là “tầng trệt”, nhưng xét về cốt sảnh công trình lại là “tầng bán hầm”, làm tôi nhớ đến giải pháp thiết kế các biệt thự luôn bám sát địa hình tự nhiên của thành phố Đà Lạt.

Tôi đứng ở khu vực tiền sảnh, như một ban công lộ thiên trên cao, với phần hồ cảnh, sân vườn sinh động – thực chất là sàn mái của tầng trệt, mà tôi gọi là “tầng bán hầm” (do một mặt công trình bị giấu trong phần đất đắp) – tạo tầm nhìn thoáng rộng về các hướng của ngôi nhà.

Bước vào cửa sảnh, một không gian tiếp khách thoáng rộng, tràn ngập ánh sáng trời xuyên qua từ lớp kính phủ kín mặt trước công trình. Nội thất tại đây được bài trí sang trọng, với quầy vách khu lễ tân được thiết kế trang nhã, như sẳn sàng chào đón khách thương nhân ghé thăm. Góc phía trái bố trí một cầu thang bản gấp, xuyên tầng. Phía sau khu vực lễ tân là góc pha chế nước tiếp khách, 1 phòng họp nhỏ và phòng làm việc cho bộ phận văn phòng. Hai tầng lầu là các phòng làm việc, khu vệ sinh chung của tầng, 1 phòng họp lớn và có phòng nghỉ dành cho lãnh đạo công ty…

Mặt ngoài công trình sử dụng gạch ốp màu xám nhẹ, cùng với màu sơn của các cấu kiện thép hình từ lan can bậc cấp, tay vịn ban công kính và hệ khung cửa nhôm… trên toàn bộ màu trắng trinh nguyên của lớp sơn nước mặt ngoài. Công trình được điểm tô những sắc xanh từ cây, lá của các bồn hoa bố trí dọc hành lang các tầng, càng làm nổi bật màu đỏ – duy nhất – của logo và tên công ty, tạo điểm nhấn dễ nhận diện  nhất khi nhìn vào công trình.

Qua kinh nghiệm của người có gần 40 năm làm công tác thiết kế và thẩm định, công trình đem đến cho tôi sự cảm nhận một không gian làm việc hứng khởi, đầy sáng tạo và thân thiện. Tất nhiên không phải mọi thứ đều hoàn hảo, nhưng khi tôi biết người thiết kế là một kiến trúc sư trẻ, tôi tin là bước đường hành nghề của anh ta – từ đây – sẽ có những bước phát triển tốt, sau khi anh tích lũy được những kinh nghiệm quý báu từ thực tế công trình và biết trân trọng sự cảm nhận của người sử dụng trãi dài theo thời gian tồn tại của công trình do mình thiết kế…

Theo KTS. Trần Đức Lộc (Đà Lạt)
24/12/2018

Xem thêm một số hình ảnh công trình: