Nhà tĩnh tâm dành cho các bệnh nhi

410

Dự án cabin bằng gỗ  của Snøhetta nằm trên khu rừng cách biệt, cách hai bệnh viện lớn nhất của Norway vài phút đi bộ. Dự án nhằm mang đến cho người bệnh cảm giác thoải mái khi ở bên gia đình, tránh xa hành lang bệnh viện trong khi vẫn được điều trị chu đáo.

Ảnh: Ivar Kvaal

Thông tin dự án:

Tên: Outdoor care retreat
Khởi xướng bởi: friluftssykehuset Foundation
Kiến trúc sư: snøhetta

Được phát triển với sự cộng tác của: khoa tâm lý học và tâm thần học trẻ em tại bệnh viện đại học Oslo

Bệnh nhân dễ dàng liên lạc với bệnh viện từ các cabin và đặt phòng được quản lý thông qua hệ thống đặt phòng. Cabin bằng gỗ được thiết kế bởi Snøhetta giúp bệnh nhân được nghỉ ngơi cả về thể chất và tâm lý, sau khi trải qua quá trình điều trị và sự cô lập thường gặp phải khi nhập viện trong thời gian dài.

 

Không gian bên trong

 

Thiên nhiên mang lại niềm vui và giúp bệnh nhân thư giãn. Sống trong môi trường tự nhiên giúp bệnh nhân bình tĩnh hơn và họ có thể trở lại bệnh viện. Các khóa tĩnh tâm ngắn hạn trong môi trường tự nhiên thúc đẩy bệnh nhân vượt qua quá trình điều trị và góp phần quản lý bệnh tốt hơn.

Trong không gian khu rừng tươi tốt và lạch nước Sognsvann, cabin bằng gỗ đầu tiên nằm cách lối vào của bệnh viện lớn nhất Norway, bệnh viện đại học Oslo chỉ 100 mét. Cabin bằng gỗ thứ 2 nằm trong khu rừng gần bệnh viện Sørlandet ở phía nam Norway, giữa những cây sồi và bạch dương, nhìn ra ao nước gần đó. Dự án ban đầu được phát triển với sự hợp tác của khoa tâm lý học và tâm thần học trẻ em CL tại bệnh viện đại học Oslo.

Cabin rộng 35 mét vuông, đối lập hoàn toàn với không gian trong bệnh viện. Các cabin được thiết kế thuận tiện cho quá trình di chuyển của bệnh nhân sử dụng xe lăn và lối vào bằng kẽm đen đủ rộng cho giường bệnh đi qua. Mỗi cabin bao gồm một phòng chính, một phòng nhỏ hơn để bệnh nhân có thể trò chuyện và tiến hành điều trị với bác sĩ, và một phòng tắm.

Bên trong cabin lót gỗ sồi với những chiếc gối đầy màu sắc, cho phép bệnh nhi dựng những túp lều hoặc nằm xuống để ngắm nhìn những tán cây thông qua cửa sổ tròn trên trần ở phòng chính. Ngoài ra, các cửa sổ kính lớn cabin có thể được mở hoàn toàn.

Các cabin là món quà của tổ chức friluftssykehuset dành cho các bệnh viện. Dự án đã nhận được tài trợ từ những người ủng hộ tư nhân và công cộng, bao gồm sparebankstiftelsen DNB, gjensidigestiftelsen, bergesennstiftelsen, tổ chức trẻ em OUH và quốc hội Na Uy. Ngoài ra, một số nhà cung cấp đã tài trợ vật liệu xây dựng cho cabin đầu tiên. Nhóm dự án dự định xây dựng thêm nhiều cabin ngoài trời với các khóa học tĩnh tâm gần với các bệnh viện ở Norway và nước ngoài.

Hương Giang

Nguồn: Designboom

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập