Nghĩa Architect tái hiện kiến trúc nông thôn bản địa với ‘Maison A’

3762

Ở làng ven biển Nam Định, studio Nghĩa Architect tái hiện kiến trúc nông thôn bản địa truyền thống với ngôi nhà mang tên ‘Maison A’.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: maison A
  • Thiết kế: Nghĩa Architect
  • Kiến trúc sư trưởng: Tuấn Nghĩa Nguyễn
  • Địa điểm: Nam Định, Việt Nam
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Diện tích: 78m2
  • Ảnh: Tuấn Nghĩa Nguyễn

Dự án được thiết kế cho người mẹ già của khách hàng, sử dụng các họa tiết với bối cảnh cũng như vật liệu và kỹ thuật xây dựng truyền thống. Công trình này đem con người trở về cuộc sống thời thơ ấu trong một hiện thực sống động, hiện đại. Studio đã kết hợp ngôn ngữ nhà ở bằng gạch ở Nam Định và nghiên cứu các tài liệu chuyên sâu nhằm đem đến những tiện nghi của cuộc sống hiện đại với ngôi làng ven biển.

Nghĩa Architect đã thiết kế ‘maison A’ như một sự định hình hóa hình ảnh được vẽ từ những ký ức cũ. Trong quá trình tư vấn ban đầu, khách hàng đã có lần nhắc về những cây chuối có nguồn gốc địa phương. Để thể hiện một cách vật lý kỉ niệm này, một phương pháp khắc tay ‘intaglio’ được áp dụng để in bề mặt lá chuối lên bề mặt của bức tường bê tông bên trong. Nhóm thiết kế đã làm việc cùng với các thợ thủ công địa phương để đạt được kết quả này.

Khí hậu ven biển khó lường của Nam Định thường xuyên phải đối mặt với những cơn bão lớn. Để đáp ứng điều kiện này, mặt tiền của ngôi nhà bao gồm ba lớp. Mặt tiền lớp ngoài cùng được làm từ những viên gạch hoa thông gió vừa để trang trí vừa mang ánh sáng ban ngày, cho bóng hoa tinh tế và không khí trong lành vào trong nhà. Lớp trong cùng là một lớp kính bảo vệ có thể hoạt động. Những khoảng hở cho phép không khí xen kẽ những tán lá tạo nên lớp mặt tiền thứ ba, lọc ánh sáng tự nhiên và lấy thêm ánh sáng mặt trời phủ trên nền tường gạch.

Phương pháp chế tạo địa phương được tinh chế bằng cách sử dụng các kỹ thuật đương đại. Một bức tường bên trong được làm từ đá ong truyền thống, thể hiện chất liệu gồ ghề tự nhiên của khu vực Sơn Tây gần đó. Bởi vì độ nhám và sần sùi, đá tổ ong thường không được sử dụng cho một bức tường bên trong nhà. Các thợ thủ công đá địa phương được thử thách khi thi công một cửa sổ hình vòm để kết nối phòng ngủ với không gian sống, quy trình thực hiện đã được cải tiến để phù hợp với yêu cầu kiến ​​trúc riêng của ngôi nhà.

Xem thêm hình ảnh tại ssây: