Đó là ý kiến mà Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xuất nhập khẩu Compact HPL (HPL Group) – ông Phạm Văn Lương đã nêu lên trong buổi Hội thảo “Xu hướng sản xuất, sử dụng nội thất gỗ công nghiệp & những tác động đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ)”, khi đề cập tới vấn đề kiểm soát chất lượng không khí trong nhà ở Việt Nam hiện nay. Ông cho rằng, dù nước ta đã có các tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh nhưng chưa kiểm soát một cách hiệu quả.

* Hội thảo “Xu hướng sản xuất, sử dụng nội thất gỗ công nghiệp & những tác động đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ)” được tổ chức ngày 24/10/2017. Đây là sự kết hợp giữa HPL Group cùng 4 tập đoàn lớn trong lĩnh vực vật liệu – kĩ thuật xây dựng và nội ngoại thất là Tập đoàn AICA KOGYO (Nhật Bản), Tập đoàn JOWAT (Đức), Tập đoàn HOMAG (Đức) và Tập đoàn MAKOR (Ý).*

AICA 4 e1547548773702
Ông Phạm Văn Lương – Chủ tịch HPL Group (phải) khi đề cập đến việc kiểm soát chất lượng không khí trong nhà hiện nay.

“Lâu nay chúng ta chỉ đề cập đến chất lượng không khí bên ngoài mà chưa bao giờ quan tâm đến chất lượng không khí trong nhà, nơi mình ở, làm việc. Trong khi đó, nghiên cứu của Cục Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) cho thấy, ô nhiễm không khí trong nhà là vấn đề được đánh giá nghiêm trọng và có mức độ gây tử vong cao nhất vì có tới 80% – 90% hoạt động của con người diễn ra trong nhà…”, ông Lương cho biết.

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà trở nên nghiêm trọng như vậy, đó là:

1. Chưa kiểm soát nhiều nguồn gây ô nhiễm.

Các nguồn chính gây ô nhiễm không khí trong nhà gồm:

 • Khí radon từ vật liệu xây dựng.
 • Khí phát tán từ việc đốt cháy nhiên liệu trong bếp, lò vi sóng.
 • Khí phát tán từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.
 • Khí phát tán từ các sản phẩm và chất tẩy rửa, các chất gây nhiễm khuẩn sinh học từ con người, vật nuôi, cây cảnh.
 • Formaldehyde từ các sản phẩm gỗ ép như đồ nội thất, cửa…
 • …..

Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy sự kiểm soát không hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm. Tại Việt Nam, Viện khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu tại 6 văn phòng trong 4 tòa nhà ở nội thành Hà Nội. Các tòa nhà này đều được xây dựng sau năm 2008, có kết cấu kín, sử dụng hệ thống thông gió điều hòa trung tâm. Kết quả cho thấy, nồng độ CO2 trong không khí, nồng độ chất formaldehyde, ozon, nồng độ các chất hữu cơ dễ bay hơi, nồng độ bụi hô hấp và các chỉ tiêu sinh vật… đều vượt quá mức độ cho phép.

Tại buổi Hội thảo, ông Lương đặc biệt nhất mạnh tới nguồn lớn gây ô nhiễm không khí trong nhà từ đồ nội thất. Ông chia sẻ rằng: “Một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà lớn nhất là từ đồ nội thất, đặc biệt là nội thất làm từ gỗ công nghiệp kém chất lượng do chất formaldehyde có trong keo dính gỗ. WHO đã liệt kê formaldehyde là loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, nếu tiếp xúc với formaldehyde sẽ tác động lên da và hệ hô hấp gây nên các bệnh về bạch cầu, gây ung thư. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai…”

2. Nguy hại từ nội thất gỗ công nghiệp.

Ông Trịnh Minh Đạt, GĐ Trung tâm Vật liệu xây dựng hữu cơ và Hóa phẩm xây dựng – Viện vật liệu xây dựng cho biết: “Formaldehyde là chất cực độc có trong keo gắn gỗ dùng trong chế biến gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp). Formaldehyde có thể tồn dư trong các sản phẩm gỗ nhân tạo và phát tán ra không khí trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên đến nay, Việt Nam mới đang xây dựng dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về keo dán gỗ. Trước đó, trong quy chuẩn Việt Nam 06/2009 đã quy định, nồng độ formaldehyde tối đa cho phép tồn tại trong không khí xung quanh trong vòng 1 giờ là 20 microgam/1 m3. Quy định là vậy nhưng dường như chưa có sự kiểm soát cho vấn đề này…”

Hiện ở Việt Nam có gần 7,000 doanh nghiệp tham gia vào thị trường sản xuất đồ nội thất gỗ, gần một nửa số đó tập trung xuất khẩu. Giá trị sản lượng đồ gỗ công nghiệp trong nước xuất khẩu dự kiến sẽ đạt con số hàng tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, có tới hơn 80% sản phẩm nội thất trên thị trường được làm từ gỗ công nghiệp và phần lớn được sản xuất bởi các xưởng gia công, hộ sản xuất tại các làng nghề do đó khó kiểm soát formaldehyde trong sản phẩm nội thất.

Ông Tagawa Daichi, GĐ Khu vực Đông Dương Tập đoàn AICA (Nhật Bản) cho biết, trong sản phẩm nội thất việc phát khí thải formaldehyde là có. Cách duy nhất để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người là phải kiểm soát ngay từ khâu sản xuất. Ông chia sẻ rằng: “Khí formaldehyde không màu nhưng có mùi hăng rất mạnh, với nồng độ trên 0,2mg/kg trong không khí, nếu hít phải formaldehyde sẽ gây kích ứng mắt và màng nhầy, rách , đau đầu, nóng ở họng và khó thở. Tại Nhật Bản việc kiểm soát mức phát khí thải formaldehyde rất chặt chẽ. Sản phẩm của AICA muốn ra thị trường phải chịu nhiều khâu kiểm soát.”

ảnh 2 e1547549076278
Laminate Aica
HPL e1547549105946
HPL Group – hiện đang là tổng đại lý phân phối độc quyền thương hiệu tại Việt Nam tấm Laminate AICA của tập đoàn AICA từ Nhật Bản.

Ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết: “Gỗ công nghiệp đang chiếm vai trò lớn trong các công trình xây dựng tại Việt Nam, đặc biệt trong các tòa chung cư hiện nay phần lớn đều sử dụng gỗ công nghiệp làm cửa, nội thất. Do đó, việc kiểm soát mức độ an toàn của sản phẩm này đối với sức khỏe con người cần được đặt ra một cách mạnh mẽ hơn. Nước ta đã có tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật nhưng lâu nay việc kiểm soát vẫn bị buông lỏng….”


* Công ty AICA Laminates Việt Nam nói riêng và HPL Group nói chung tự hào là nguồn cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu đi Nhật và các nước Châu Á các vật liệu nội thất thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Với công nghệ sản xuất được cung cấp bởi tập đoàn số 1 đất nước mặt trời mọc trong lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng, nội ngoại thất – Tập đoàn AICA KOGYO. Một số dòng sản phẩm tiêu biểu như:
 • Tấm ép Laminate (chiếm thị phần hàng đầu tại Nhật Bản) có hàm lượng TVOC, Formaldehyde cực kỳ thấp (<0.001mg/m3), ngoài ra còn có khả năng chống bám dính vân tay, khả năng xuyên sáng.
 • Tấm ốp tường trang trí chậm cháy Cerarl (được cấp bằng sáng chế và bảo hộ thương hiệu).
 • Cùng một số dòng sản phẩm vật liệu trang trí nội thất khác.
* Thông tin liên hệ:
 • Bộ phận Kinh Doanh và Tiếp Thị AICA:
Địa chỉ: Tòa nhà GIC Riverside, Lầu 3B, 09 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
Phone: 028-3510 6102
E-mail: [email protected] 
Website: www.aica-al.com
 • Tổng Đại lý PP – Công ty CP XNK Compact HPL:
Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Intracom, 92 Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Phone: 024-3858 3366
Website: www.hpl.com.vn
Theo: HPL Group
BT: Le Trinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
HPL 2 scaled
HPL Group – Kinh doanh cũng giống như bóng đá, thành công sẽ không tự nhiên mà đến

Với ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Compact HPL (HPL Group), kinh Read more

Thiet ke chua co ten 2
TP HCM phát triển nhiều khu đô thị dọc metro

TP HCM định hướng phát triển nhà ở dọc theo metro như "một mũi tên trúng nhiều đích" - vừa Read more

kienviet kham pha ve goc dung tuy y o ban le bat tu
Khám phá về góc dừng tùy ý ở bản lề bật tủ

Bản lề bật là phụ kiện quan trọng cho tủ mang đến nhiều tiện ích như: dễ dàng đóng/mở, đảm Read more

Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng
Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng

Không đi theo "chiến lược hớt váng sữa", sản xuất sản phẩm chất lượng thấp để tìm kiếm lợi nhuận Read more

Xe buýt nhanh trong đô thị
Xe buýt nhanh trong đô thị

Lần đầu tiên tôi đi du lịch nước ngoài là vào năm 2012. Khi đến nhà ga sân bay quốc Read more

kienviet chieu sang thong minh dan loi phat trien cho do thi thong minh 3
Chiếu sáng thông minh – Dẫn lối phát triển cho đô thị thông minh

Có mặt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, chiếu sáng càng cho thấy vai trò quan trọng trong việc Read more