Ngôi nhà bằng gạch đỏ tái chế | Biuro Toprojekt

853

“Ngôi nhà đỏ” của Biuro Toprojekt nằm tại Rudy Wielkie, một khu vực rộng lớn ở Upper Silesia – Ba Lan với khung cảnh đầy thơ mộng. Công trình hiện đang được đề cử cho giải thưởng kiến trúc Mies EU 2019.

Bản thuyết minh công trình được cung cấp bởi Biuro Toprojekt 

Red House không quá nổi bật, cũng như hòa vào tổng thể kiến trúc tại Rudy. Bởi đây là nơi người ta có thể tìm thấy nhiều tòa nhà cũng được xây dựng bằng gạch đỏ. Tuy nhiên, cách mà nó tạo ấn tượng với người nhìn có lẽ đến từ ngôn ngữ thiết kế.

Thông tin công trình

  • Địa điểm: Rudy, Ba Lan
  • Diện tích: 364 m2
  • Thiết kế: Biuro Toprojekt
  • KTS phụ trách: Marek Wawrzyniak, Karol Wawrzyniak
  • Kỹ sư kết cấu: Izabela Groborz-Musik
  • Cộng tác: Roxul, Aluprof, VANDERSANDEN
  • Nhiếp ảnh gia: Juliusz Sokolowski

Các bức tường của tòa nhà làm từ gạch tái chế thu thập và xử lý từ các công trình lân cận. Những viên gạch này được sắp xếp bằng tay theo bố cục zigzac, tạo thành một ngôn ngữ thiết kế liền mạch cho mặt đứng.

Đây là khu vực từng hoạt động kinh tế về lâm nghiệp và đánh bắt cá từ thế kỷ 13. Tuân thủ quy tắc Cistercian, dựa trên các nguyên tắc sinh thái và tôn trọng tự nhiên, công trình sử dụng toàn bộ là vật liệu địa phương, dễ tiếp cận – gỗ và gạch.

Bao quanh căn nhà là một ngọn rừng rộng lớn. Red House được định hướng cho nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình mới. Phương pháp xây dựng dựa theo liên kết chéo, trong đó hai viên gạch cạnh nhau với các đầu phía trên được để cách ra một khoảng, và quay vào phía bên kia so với mặt tường.

Không sử dụng phương pháp xây dựng thông thường, hệ gạch hoàn toàn độc đáo, tạo nên một bức tường thật sự năng động. Bên cạnh đó, các lỗ gạch thay thế hoàn toàn cho những ô cửa sổ lớn quá cũ kĩ.

Vào ban đêm, khi sự tương phản của gạch bị lu mờ, ánh sáng từ đèn tỏa ra sẽ thực sự ấn tượng.

Cảm nhận về Red House như một căn nhà mọc lên trực tiếp từ mặt đất mà không bị bất cứ sự ngăn cách hay rào cản nào. Trong quá trình xử lý vật liệu gốm, đường tiếp xúc với mặt đất sẽ mờ đi theo thời gian, màu sắc của bề mặt mái và tường hòa quyện vào nhau.

Theo như tính toán của các KTS, Red House sau này sẽ có một mái nhà được phủ xanh bằng lớp phủ thực vật theo thời gian. Khi đó, kiến trúc và thiên nhiên sẽ được kết nối bằng một cái nhìn tự nhiên nhất.

Album ảnh công trình:


Nguồn: Archdaily