Ngày 7/1, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn di sản văn hóa phi lợi nhuận, Fulda, Đức (GEKE) tổ chức lễ bàn giao cổng, bình phong, non bộ tại điện Phụng Tiên và kết thúc dự án hợp tác Bảo tồn và phục hồi cổng, bình phong và non bộ kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Đại sứ nước CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger.

Điện Phụng Tiên là một trong 5 miếu/điện quan trọng của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829), có diện tích khá rộng và quy mô. Điện Phụng Tiên là nơi thờ tự các vua và hoàng hậu của triều Nguyễn (từ Vua Gia Long đến Vua Khải Định), là nơi nữ giới trong Hoàng gia được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói, thờ tự tổ tiên triều Nguyễn hàng ngày.

dienphungtien1
Ảnh: VGP/Thế Phong

Điện gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện. Lối vào Điện nổi bật với hệ thống kiến trúc tinh xảo như cổng, bình phong, bể cạn-non bộ… Trong thời kỳ chiến tranh, vào năm 1947, công trình này đã bị hủy hoại hoàn toàn, chỉ còn lại hệ thống tường thành, cổng chính, bình phong, non bộ – bể cạn, 5 cổng nhỏ phía bắc và bình phong phía sau của Điện nhưng trong tình trạng hư hại nhiều làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có.

dienphungtien3
Ảnh: VGP/Thế Phong

Dự án hợp tác bảo tồn và phục hồi cổng, bình phong và non bộ kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên – Huế, tổng kinh phí thực hiện dự án gần 4,3 tỷ đồng. Dự án được khởi công ngày 29/9/2017.

Dưới sự quản lý, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm của bà Andrea Teufel – chuyên gia bảo tồn GEKE, các công trình cổng, bình phong đã được bảo tồn và phục hồi hoàn chỉnh với những hoa văn, họa tiết tinh tế bằng “kỹ thuật fresco” (kỹ thuật vẽ màu trên nền vữa vôi còn ẩm ướt), vữa màu và các kỹ thuật secco đã được sử dụng trong các công trình, kiến trúc triều Nguyễn. Đồng thời dự án cũng phục hồi, tôn tạo non bộ – bể cạn tại điện Phụng Tiên do các kĩ sư, kiến trúc sư, thợ nề ngõa, nghệ nhân của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phụ trách. Công trình sắp đặt phong thủy có thiết kế đặc sắc này đã được phục hồi, tôn tạo hoàn chỉnh, bảo đảm tính nguyên gốc và sử dụng các phương pháp chống thấm an toàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger cho biết ông rất hài lòng về thành công của dự án. Dự án thành công không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cô đô Huế, tạo ra một điểm nhấn mới thu hút khách tham quan mà còn đào tạo một đội ngũ kế cận am hiểu kỹ thuật bảo tồn, phục hồi truyền thống – kỹ thuật fresco; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương đối với công tác bảo tồn di sản. Đây là cơ sở để Đại sứ kiến nghị Bộ Ngoại giao CHLB Đức tiếp tục tài trợ cho Huế những dự án tiếp theo.

TD| Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ttt
Phục hồi di tích Tả Tùng Tự – Thế Mếu, Đại Nội Huế

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Read more

hue1
Đức tài trợ tiếp bảo tồn trùng tu di tích Cố đô Huế

Ngày 29/5, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Cộng Read more

IMG 3605
Cố đô Huế- Nhỏ như một… trái tim

Để báo hiếu,để cha mẹ được thấy quê hương mỗi ngày, suốt bảy năm trời, tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng Read more

co do hue Copy
Hồi sinh di sản Huế

Sau chiến tranh, gần 2/3 trong tổng số gần 300 công trình kiến trúc nghệ thuật cung đình của cố Read more

supditichd
Huế: ‘Bó bột’ cho di sản thế giới

Cùng với Thương Bạc Đình, Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình là những công trình kiến trúc nghệ thuật Read more

PHU VAN LAU BI SAP
Sập di tích Phu Văn Lâu

Khoảng 5 giờ sáng 15.5, di tích Phu Văn Lâu (kinh thành Huế) đột ngột bị sập đổ góc đông Read more