Ngày 23.12 vừa qua, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm giải thưởng Loa Thành và Lễ trao giải thưởng Loa Thành 2018 nhằm vinh danh những đồ án tốt nghiệp đại học xuất sắc thuộc các ngành kiến trúc, xây dựng.Năm nay,ĐH Kiến Trúc TP HCM có 18 đồ án dự thi,và xuất sắc mang về 12 giải thưởng trong đó có 02 giải nhất,02 giải nhì,02 giải ba và 06 giải hội đồng.Dưới đây là một số đồ án dự thi đạt được kết quả cao của trường ĐH Kiến Trúc TP HCM.

1.Mảng kiến trúc:

Tên đồ án: Bảo tàng nghệ thuật đương đại Tp. Hồ Chí Minh

Giải thưởng: Giải nhất Giải thưởng Loa Thành 2018

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thùy Dung

GVHD: Ths.KTS Đỗ Quốc Hiệp

c dung

Công trình bảo tàng nghệ thuật được đặt ở khu đất cảng quận 4, sát bên công trình chính là di sản Bến Nhà Rồng.Hiện trạng của khu đất là hình ảnh ngổn ngang của các nhà xưởng, kho bãi, thủy đài bỏ hoang và những mái nhà được dựng lên tạm bợ.Bên cạnh đó,trong tiến trình phát triển đô thị,các nhà hoạch định đã tiến hành nhiều hoạt động ảnh hưởng đến cảnh quan của Sài Gòn xưa như chặt bỏ nhiều cây xanh, xóa bỏ các thủy đài bỏ hoang, tháo dỡ nhiều công trình có giá trị lịch sử của Sài Gòn nói chung và Q4 nói riêng. Đồ án xây dựng nên concept thiết kế với 2 quan điểm chính của tác giả:
5
phối cảnh tổng thể

1.Từ hình ảnh “con đường màu xanh” giờ đã trở thành dĩ vãng vì sự phát triển của thành phố mà phải trả giá bằng việc chặt hạ hàng trăm cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng khiến không ít người cảm thấy tiếc nuối, để lại không ít hệ lụy và hình ảnh thủy đài – công trình quen thuộc trong lòng biết bao người dân quận 4 qua các thế hệ sắp bị dở bỏ.Tác giả đã tạo một hình khối mạnh mẽ,hình ảnh cây trong bài lúc này được thay thế bằng công trình thủy đài bị lãng quên và khối công trình còn lại kia chính là hình ảnh nghệ sĩ đương đại Ly Hoàng Ly.4 1

Toàn bộ khối công trình bảo tàng ôm lấy thủy đài (đang bị bỏ hoang), dựa theo hình ảnh nghệ sĩ Ly Hoàng Ly ôm cây xanh ở Tôn Đức Thắng.Lúc này đây thủy đài một công trình bị bỏ đi lại trở thành nơi khởi đầu cho những điều đẹp đẽ và mới mẽ của bảo tàng.Đó chính là tiếng nói mạnh mẽ nhất, sự tương tác qua lại lớn nhất giữa con người với nghệ thuật và lịch sử.”Không có vật chất hiện hữu nào, con người nào là vô giá trị, chỉ cần chúng ta nhận ra, trao cho nó 1 chức năng phù hợp thì chính nó sẽ tỏa sáng theo cách riêng của mình.”

2 1

 1. Khối công trình được thiết kế với kiểu nhà trên cột. Cả khối bảo tàng được nhấc lên khỏi mặt đất, giải phóng mặt bằng. Giải pháp kiến trúc giúp trả lại cho người dân quận 4, cũng như người dân Sài Gòn nói chung những cảnh quan sông “trên bến dưới thuyền” tuyệt đẹp ngày xưa, vốn đang bị chiếm dụng, xây dựng lộn xộn che khuất mất trong suốt 40 năm qua.3 1

  2.Mảng quy hoạch:

  Tên đồ án: Quy hoạch chi tiết khu du lịch nông trại kết hợp nghĩ dưỡng Cồn Sơn,

  Quận Bình Thủy, Tp. Cần thơ – Eco Farm Tourist Resort.

  Giải thưởng: Giải nhất Giải thưởng Loa Thành 2018,giải nhất Giải thưởng Đồ án tốt nghiệp xuất sắc năm 2018 của Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam. 

   

   

  Sinh viên thực hiện: Châu Nguyễn Thanh Châu

  GVHD: TS.KTS Trần Thị Việt Hà, ThS.KTS Trần Trung Vĩnh

  a châuÝ tưởng của đồ án: Xuất phát từ thế mạnh của khu đất là cảnh quan nông nghiệp để hình thành nên khu du lịch nông trại kết hợp với nghĩ dưỡng,tác giả chọn lọc các yếu tố hoạt động của du lịch để phù hợp với đặc điểm của khu đất; nhằm gìn giữ và nâng cao giá trị cảnh quan hiện hữu.Ngoài ra còn khai thác các giá trị về địa hình, cảnh quan, các yếu tố tự nhiên, các giá trị vật thể, phi vật thể của khu vực để tạo nguồn tài nguyên phát triển du lịch. Quan tâm đến giá trị sinh thái cho môi trường, đảm bảo phát triển hướng đến sự bền vững.

  Đồ án còn chú trọng đến sự phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái, đặc biệt là quản lý nguồn nước với quy trình sử dụng nguồn nước và xử lý bằng hệ thống wetland.Kết hợp giữa hai mô hình Agri- Tourism (Du lịch nông nghiệp) và Farm Resort (Khu nghĩ dưỡng nông trại) để ứng dụng phù hợp cho khu vực. Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng vẫn đảm bảo lợi ích cho cộng đồng cùng tham gia vào phát triển du lịch.

  12 Giải pháp về tổ chức cảnh quan:Hình thành đa dạng các vùng cảnh quan với nguyên tắc tôn trọng giữ lại các vùng cảnh quan hiện trạng có giá trị và tạo lập các không gian đặc trưng mới dựa trên điều kiện sẵn có. Đảm bảo giữ lại được hính thái đất và hình thái cảnh quan của khu vực.Kiến trúc hài hòa với cảnh quan, hướng đến ‘sự thân thiện’ với môi trường; khai thác triệt để các hướng nhìn về cảnh quan đặc trưng của khu vực với hướng nhìn về đô thị, hướng nhìn về sông, hướng nhìn về cảnh quan nông nghiệp.

   

  111514 13

   Tên đồ án: Đồ án thiết kế đô thị: Khu vực đình thần Nguyễn Trung Trực – Trung tâm lịch sử thành phố Rạch Giá

  Giải thưởng: Giải nhì Giải thưởng Loa Thành 2018,giải nhì Giải thưởng Đồ án tốt nghiệp xuất sắc năm 2018 của Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

  Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thanh Tân

  GVHD: TS.KTS Phạm Ngọc Tuấna tân 1

   

  Ý tưởng đồ án: Đồ án đưa ra các giải pháp cho một khu vực lịch sử lâu đời với nhiều di sản nhưng chưa khai thác hiệu quả; giải quyết các vấn đề về bản sắc của một khu vực với nhiều di sản vật thể và phi vật thể; giải quyết các vấn đề về một khu vực với một cộng đồng dân cư đặc trưng cùng các bản sắc “trên bến dưới thuyền” đặc trưng của đồng bằng Sông Cửu Long .7 6

Giải pháp về tổ chức không gian: Khu vực nghiên cứu là một khu vực có nhiều giá trị bản sắc lâu đời từ vật thể đến phi vật thể, là bộ mặt của cả đô thị, là nơi đón tiếp hàng triệu lượt khách tham gia lễ hội mỗi năm. Tuy nhiên, những giá trị bản sắc của khu vực dần bị mất dần qua quá trình phát triển.
Về lâu dài, khu vực hoàn toàn có khả năng trở thành một điểm du lịch đặc sắc hàng đầu của miền Tây dựa trên các tiềm năng và tính địa phương của khu vực.
Đối với một khu vực như thế này – có động lực phát triển cao, có các giá trị lâu đời – thì giải pháp đề ra phải đảm bảo được nhu cầu phát triển trong tương lai, tránh sa đà vào việc bảo vệ các giá trị cũ quá mức mà không phát triển và khai thác được chúng, cũng như cần có các quy chế để bảo vệ và khai thác các giá trị cũ.8 9 1 10

Xem thêm kết quả loa thành tại đây

Trang Đài|Kienviet.net

 Ảnh: Chỉnh sửa và biên tập bởi Kienviet.net dựa vào tài liệu cung cấp của tác giả đồ án.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more