Bảo tàng RIBA và Victoria và Albert (V & A) tại Vương Quốc Anh mới đây đã hợp tác trưng bày sáu sự án tiên phong trong lĩnh vực nhà ở xã hội. Với chủ đề “A Home for All” (Một ngôi nhà cho tất cả), các dự án này cho ta thấy giới kiến trúc Anh từ thế kỉ trước đã rất quan tâm tới nhu cầu nhà ở cho nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội.

Chính quyền Anh đã từng đẩy mạnh việc cung cấp chỗ ở cho người dân, đặt rõ vấn đề về chất lượng nhà ở đối với kiến trúc sư. Vì vậy, nhà ở xã hội được sinh ra, mang theo những lý tưởng trong thiết kế, tích hợp với thực tiễn và nhu cầu xã hội, đặc biệt là được sửa chữa từ những sai lầm trước đây.

Hiện Phòng trưng bày V&A và RIBA trên đường Cromwell, London đang mở cửa miễn phí cho du khách bảy ngày trong tuần. Các dự án trưng bày được thể hiện dưới dạng các bản vẽ gốc, hình ảnh, concept, diagram và mô hình. Đồng thời, còn có một bộ hồ sơ lưu trữ các poster của dự án cùng những thảo luận trên giấy. Sau đây là 6 dự án của buổi triển lãm:

Spa Green / Tecton

Xây dựng từ 1946-1949, London

6 du an nha o xa hoi theo dong lich su nuoc anh kien viet 8

“Đây là một trong những công trình kiến trúc Hiện đại đầu tiên ở Anh – được sử dụng làm nhà ở xã hội, trong đó hai nguyên tắc là sức khỏe và vệ sinh được đặt lên hàng đầu. 126 căn hộ trải theo chiều ngang, khai thác ánh sáng tự nhiên, khí trời và các view từ hai bên. Phòng ngủ nhìn ra sân yên tĩnh trong khi không gian sống nằm ở mặt phố nhộn nhịp. Mái nhà được thiết kế để tăng tốc luồng gió lưu thông, giúp cho việc phơi – giặt đồ. Spa Green được đánh giá là khu nhà ở xã hội tiện nghi và hào phóng ở thời điểm ấy”.

Keeling House / Denys Lasdun & Partners

Xây dựng từ 1954 – 1959, London

6 du an nha o xa hoi theo dong lich su nuoc anh kien viet 5

“Keeling House là một thử nghiệm cho dạng nhà ở khối cụm. Hình thức sáng tạo này đặt bốn khối 16 tầng xung quanh một tòa tháp dịch vụ. Các khối liên kết được thiết kế để cân bằng lại tính cộng đồng của khu phố – bên cạnh sự riêng tư với các ban công nhỏ ở nhiều góc xiên. Không gian trung tâm được sử dụng chung cho nhiều mục đích sinh hoạt như giặt ủi”.

6 du an nha o xa hoi theo dong lich su nuoc anh kien viet 3

6 du an nha o xa hoi theo dong lich su nuoc anh kien viet 4

Alexandra Road Estate / Neave Brown

Xây dựng từ 1968 – 1978, London

6 du an nha o xa hoi theo dong lich su nuoc anh kien viet 2

“Khu dân cư trên đường Alexandra là một ví dụ tiên phong về nhà ở thấp tầng với mật độ cao. Neave Brown đã phản đối kịch liệt các tòa tháp dân cư cao tầng và thay vào đó – đề xuất một khu nhà ở xã hội tại địa điểm khó xử lý dọc theo một tuyến đường sắt. Điều này gợi nên một cảm giác thú vị về sự gần gũi và thân thuộc đối với cộng đồng”.

Byker Estate /Ralph Erskine Arkitektkontor

Xây dựng từ 1969 – 1982, Newcastle

“Một ví dụ đầy tham vọng khác trong thiết kế, có sự tham gia và đóng góp ý kiến của cư dân thời bấy giờ. Các kiến trúc sư đã thiết lập văn phòng tại chỗ, để người dân có thể ghé qua, thảo luận về dự án cũng như đưa ra nhiều giải pháp thực tế hơn. Dự án đã sửa lại nhiều sân thượng, thậm chí phá hủy chúng, giúp hàng xóm và các gia đình được kết nối với nhau. Rõ ràng, chủ nghĩa hiện đại đã được định hình khi thiết kế và xây dựng khu vực này. Sau chiến tranh, nó vẫn là một ví dụ nổi bật nhất, cũng như phức tạp nhất về nhu cầu nhà ở xã hội của cộng đồng”

6 du an nha o xa hoi theo dong lich su nuoc anh kien viet 1

Primary Support Structure and Housing Assembly Kits (PSSHAK) / Greater London Council Architects’ Department

Xây dựng từ 1971 – 1979, London

“PSSHAK thực chất là một dự án cấp sinh viên được thực hiện tại Hiệp hội Kiến trúc vào cuối những năm 60. Các kiến trúc sư đã phát triển ý tưởng này một cách linh hoạt hơn, trong đó mỗi người dân đóng vai trò là một phần trong thiết kế. Các khối đều có một lớp vỏ bọc được chia nhỏ để chứa các tổ hợp nhà ở khác nhau. Mỗi người thuê nhà được mời bố trí không gian của họ với sự giúp đỡ của các kiến trúc sư”.

Lions Green Road / Mary Duggan Architects

2017 – nay, London

6 du an nha o xa hoi theo dong lich su nuoc anh kien viet 7“Dự án này được ủy quyền bởi công ty Croydon Council, Brick by Brick, và đại diện của hội đồng lãnh đạo – cho phép đưa trở lại những khu nhà ở xã hội do nhu cầu của cộng đồng, theo một hướng đi mới. Thiết kế lấy cảm hứng từ các gian hàng điêu khắc, nơi mà mỗi căn hộ là một gian hàng khác nhau – mang lại khả năng tiếp cận với view nhìn tốt. Ánh sáng và gió tự nhiên cũng được khai thác triệt để. Mỗi khu vực được chia theo các thành phần cư dân khác nhau. Cảnh quan được chú trọng cho các hoạt động chung, khiến các khu vực dân cư trở nên không ranh giới, tăng tính kết nối giữa con người và con người”.

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
g4
Áp dụng cách tiếp cận “Thành phố sinh thái-Eco2”

Ngày 8/6, Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức giới thiệu cuốn sách “Thành phố sinh thái–Eco2 Cities), đây là Read more

kienviet gian hang trien lam cua duc tai expo 2020 dubai 13 1
Gian triển lãm của Đức tại Expo 2020 Dubai

Bản thiết kế của LAVA về Gian triển lãm của Đức tại Expo 2020, Dubai là một tổ hợp các Read more

Thiet ke khong ten 1
Chiêm ngưỡng bảo vật phiên bản in 3D tại Triển lãm “Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm”

Với mong muốn khôi phục lại một tuyệt tác đã không còn nơi đất mẹ, nhằm giúp công chúng, những Read more

Gian hàng của Bỉ tại Hội chợ triển lãm Dubai 2020
Gian hàng của Bỉ tại Hội chợ triển lãm Dubai 2020

Thiết kế gian hàng cho thấy tầm nhìn của Bỉ về phát triển bền vững đô thị, các ngành công Read more

Những tác phẩm ấn tượng ở Venice Architecture Biennale 2021
Những tác phẩm ấn tượng ở Venice Architecture Biennale 2021

Hưởng ứng chiến dịch “Chúng ta sẽ sống cùng nhau như thế nào” theo nhiều cách khác nhau, Venice Architecture Read more

Kho báu mỹ thuật cổ Việt Nam dưới góc nhìn đương đại
Họa sĩ Tạ Huy Long và kho báu mỹ thuật cổ Việt Nam dưới góc nhìn đương đại

Sinh ra và lớn lên tại phố cổ Hà Nội, trong căn phòng hẹp chất đầy đồ đạc mà người Read more