Cùng Kiến Việt điểm qua Top 12 công trình Công cộng thú vị, được quan tâm nhất trong năm 2018. 

1. Nhà tưởng niệm liệt sỹ Israel | Kimmel Eshkolot

Thiết kế bởi kiến trúc sư Kimmel Eshkolot, Nhà tưởng niệm Liệt sĩ nằm ở núi Herzl, Nghĩa trang Quốc gia Israel. Nhà tưởng niệm là một cấu trúc gạch hình phễu tạo nên không gian thông tầng xuyên suốt.

Kiến trúc sư Kimmel Eshkolot tập trung vào 2 yếu tố chính: cung cấp ánh sáng tự nhiên cho công trình và tái thiết địa hình khu vực. Ngoại thất nhà tưởng niệm đơn giản, đồng bộ với khu nghĩa trang liền kề. Ánh sáng tự nhiên đi vào công trình qua các lỗ ở bề mặt cấu trúc phễu.

Xem chi tiết công trình tại đây.

2. Nhà hàng Pizza 4P’s Phan Kế Bính | Takashi Niwa Architects

Sum vầy thưởng thức bữa ăn và chia sẻ các khoảnh khắc với nhau chính là nét văn hóa rất thú vị ở Việt Nam. Các gia đình ở Việt Nam thường thích chia sẻ và trò chuyện cùng nhau trong bữa ăn. Cũng giống như vậy, phương châm của chủ đầu tư người Nhật của nhà hàng Pizza 4P’s cũng là “Tận hưởng giây phút tuyệt vời, chia sẻ hạnh phúc”.

Xem chi tiết công trình tại đây.

3. Sentia School – Đường zigzac thân thiện | Văn phòng 1+1>2

Sentia sở hữu hệ thống sân chơi chung cho học sinh kết hợp các sân chơi riêng biệt phân chia theo lứa tuổi. Để tạo nên hình thức kiến trúc bất đối xứng và xây dựng được các sân chơi riêng ở những khoảng nghỉ, trường được thiết kế theo dạng uốn cong, các không gian kết nối với nhau thành một đường zigzac.

Xem chi tiết công trình tại đây.

4. Thư viện quốc gia Qatar | OMA

Thiết kế bởi OMA, thư viện quốc gia Qatar ở thủ đô Doha đã chính thức mở cửa. Công trình bao gồm thư viện quốc gia, thư viện công cộng, thư viện trường đại học và bộ sưu tập các văn bản và bản thảo có giá trị liên quan đến nền văn minh Hồi giáo Arab.

Xem chi tiết công trình tại đây.

5. Nấc thang tuổi trẻ | Khoa kiến trúc trường đại học Hongik.

Đặt tại khu vực Hongdae, thành phố Seoul, Nam Hàn, Nấc thang tuổi trẻ là một thiết kế công trình cải tạo đặc sắc. Đóng vai trò là một không gian công cộng, thiết kế đã bám chặt ý tưởng ban đầu và thể hiện thành công tính cộng đồng, tính liên kết, tính linh hoạt và tính lịch sử khá rõ nét.

Xem chi tiết công trình tại đây.

6. Trường mẫu giáo Xinnan | Jin Niu

Trường mẫu giáo Xinnan là một dự án thiết kế kiến trúc của Jin Niu tại Trung Quốc. Mặc dù gặp nhiều bất cập về mặt dữ liệu thiết kế và tài chính, nhưng trường mẫu giáo Xinnan vẫn là một công trình công cộng thành công về mặt tổ chức không gian, thẩm mỹ và sự đối thoại giữa con người với công trình.

Xem chi tiết công trình tại đây.

7. Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Cao Hùng | Mecanoo architecten

Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Cao Hùng, rộng 141.000 mét vuông được mô tả là “trung tâm nghệ thuật biểu diễn lớn nhất thế giới dưới một mái nhà”. Đây là thiết kế đầu tiên và quy mô nhất tại Đài Loan của văn phòng kiến trúc Mecanoo architecten có trụ sở chính tại Đài Loan.

Xem chi tiết công trình tại đây.

8. The Imprint | MVRDV

The Imprint là một dự án tại Incheon, Hàn Quốc do MVRDV thiết kế. Khu phức hợp giải trí – thương mại này có điểm nhấn từ các mặt đứng độc đáo cùng hai màu chủ đạo: trắng và vàng, nổi bật bên cạnh Sân bay Incheon.

Xem chi tiết công trình tại đây.

9. Quy hoạch thủ phủ Amavarati | Foster+ partners

Thủ phủ Amaravati có diện tích 217 km2, bao gồm hai khu vực chính – Hội đồng lập pháp và khu phức hợp tòa án cấp cao – cũng như một số tòa nhà, văn phòng khác.

Thủ phủ Amaravati được thành lập sau khi phân chia lại ranh giới giữa các tiểu bang ở Ấn Độ, có vị trí chiến lược trên bờ sông Krishna. Khu phức hợp nằm ở trung tâm thành phố do Fosster + partners thiết kế có mạng lưới đô thị phát triển mạnh. Hệ thống giao thông bao gồm xe điện, taxi dưới nước và các tuyến xe công cộng, ngoài ra người dân có thể đi bộ trên các tuyến phố và quảng trường.

Xem chi tiết công trình tại đây.

10. “Hoa sự sống” – Trung tâm nghệ thuật với kiến trúc hữu cơ của Mexico | Jorge Eduardo Neira Sterkel

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên và di sản văn hóa phong phú của người Maya, “AZULIK uh may” là một khu phức hợp nghệ thuật với cấu trúc hữu cơ độc đáo. Công trình nằm trong khu rừng Mexican, bán đảo Yucatan.

Xem chi tiết công trình tại đây.

11. Children Village | Aleph Zero và Rosenbaum.

Children Village – “Làng trẻ em” của kiến trúc sư người Brazil Aleph Zero và Rosenbaum đã giành được Giải thưởng quốc tế RIBA năm 2018. Nằm ở rìa của khu rừng mưa ở phía bắc Brazil, khu phức hợp trường học mới cung cấp chỗ ở cho 540 trẻ em theo học tại Trường Canuanã.

Xem chi tiết công trình tại đây.

12. Nhà kính của Singapore | Wilkinson Eyre Architects.

Wilkinson Eyre Architects đã thiết kế một căn “nhà kính” độc đáo trong công viên Garden by the Bay . Đây là dự án thành công của họ bởi nó đáp ứng tốt về thẩm mỹ cùng công năng sử dụng, và đã trở thành một trong số những điểm đến ấn tượng nhất Singapore.

Xem chi tiết công trình tại đây.

 

Theo Kienviet

Tổng hợp: PC | kienviet.net