Trong xu hướng xây dựng các công trình xanh thì việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường đang ngày càng được ưa chuộng. Vật liệu xây dựng xanh đang ngày càng khẳng định vai trò trong tình hình cả thế giới đang phải đối mặt với những nguy cơ môi trường do biến đổi khí hậu.

  1. Khối terrazzo từ thủy tinh tái chế

Công ty Super Local của Hà Lan hợp tác với các thợ thủ công Zanzibar, sử dụng phế liệu thuỷ tinh để tạo thành vật dụng nội thất.Dự án này được giới thiệu tại Tuần lễ thiết kế Hà Lan, bao gồm một chuỗi các đồ nội thất màu sắc như bàn, ghế, đĩa và lọ hoa…

Xem chi tiết tại đây

2. Vật liệu low-cacbon từ cát sa mạc

Một nhóm các nhà khoa học Anh đã phát triển vật liệu có khả năng phân huỷ sinh học gọi là Finite, làm từ cát sa mạc – một tài nguyên trước đây hoàn toàn không thể sử dụng trong xây dựng. Chất kết dính chính trong bê tông chịu trách nhiệm cho 5% khí thải CO2 toàn cầu. Vật liệu Finite thải ra ít hơn một nửa lượng CO2 so với bê tông. Finite có khả năng tái sử dụng nhiều hơn bê tông.

Xem chi tiết tại đây

3. Gạch khí hậu

Gạch Khí hậu là một sản phẩm thí điểm để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Gạch có thể thu và chuyển hướng 30% lượng nước mưa. Gạch khí hậu sẽ được đưa vào các thành phố lớn như một phương án đối phó với biến đổi khí hậu và tiết kiệm tài nguyên nước.

Xem chi tiết tại đây

4. Vải cách âm biến đổi linh hoạt

Tấm tường có tên ‘SHIFT’, được làm từ vải tái chế, có thể cách âm đồng thời uốn cong thành kệ đựng đồ. Vật liệu được triển lãm tại Milan Design Week.

Xem chi tiết tại đây

5. Ghế nhựa polystyrene tái chế

Chất thải nhựa từ một trong những nhà hàng tốt nhất thế giới đang được chuyển đổi thành những chiếc ghế lục giác bởi nhà thiết kế người Tây Ban Nha Andreu Carulla. Các hộp polystyrene được làm sạch, sau đó băm nhỏ thành nguyên liệu thô và nén thành khuôn. Hơi nước sau đó được đẩy vào làm cho polystyrene liên kết với nhau và nở ra đầy khuôn.

Xem chi tiết tại đây

6. Gạch sinh học từ ” nước tiểu”

Một nhóm sinh viên từ trường đại học Cape Town đã chế tạo loại gạch sinh học đầu tiên trên thế giới bằng nước tiểu của con người. Các nhà khoa học trẻ đã thu thập nước tiểu từ các bể tiểu nam và trộn với cát và vi khuẩn. Gạch sinh học có thể chế tạo ở nhiệt độ phòng, không phát sinh khí thải.

Xem chi tiết tại đây

Biên tập: Hương Giang