Những cột bê tông uyển chuyển theo nhịp điệu, xuyên suốt tòa nhà, hòa mình cùng ánh sáng mặt trời. Buổi chiều, đó là một bức tranh đầy lãng mạn trong màn nắng dịu của mặt trời lặn. Tối đến, khi ánh sáng yếu ớt xen kẽ qua từng cột xương bê tông, công trình lại trở thành một nét chấm phá trước đường chân trời. Ánh sáng, nhịp điệu và cảm xúc mà Concrete Lace đem lại luôn biến đổi theo thời gian

Tòa nhà Concrete Lace là một phần của Village 3 trong dự án quy hoạch tổng thể High-Tech Park (khu công nghệ cao). Lấy cảm hứng từ địa phương, đặc trưng của các ngôi làng vùng quê Bắc Bộ, khoảng sân trung tâm kết nối với bốn lối đi và liên kết với cảnh quan bên ngoài, gợi nhớ đến các cổng chính của một ngôi làng truyền thống Việt Nam.

Công trình nhìn từ bên kia kênh

Thông tin dự án

  • Tên công trình: Concrete Lace
  • Đơn vị thực hiện: G8A Architecture & Urban Planning
  • Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam
  • Chủ đầu tư: Tập đoàn FPT
  • Loại công trình: Công trình chính trị
  • Dự án: Thiết kế văn phòng diện tích 20’000m2
  • Năm: 2014 – 2016
  • Nhiếp ảnh gia: Patrick Bingham-Hall, Nguyễn Duy Thành & Lê Hải Anh
Mặt bằng điển hình

Cấu trúc lưới 12 × 25 m cho phép sử dụng không gian linh hoạt và hiệu quả. Các không gian xanh và không gian mở pha trộn giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng, thúc đẩy tính giao tiếp giữa con người với nhau, mang lại sự thư thái và tự nhiên.

Tòa nhà cũng khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên (ở các không gian như vườn cây, giếng trời), đẩy mạnh giải pháp về tái sử dụng nước mưa và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

Ảnh công trình đang xây dựng
Một góc công trình từ sân trong

Lớp vỏ bọc công trình đóng vai trò như một yếu tố bền vững của tòa nhà: được tích hợp cây leo, hoạt động như lớp bảo vệ xanh chống lại ánh nắng mặt trời, mật độ các cột được điều chỉnh cẩn thận ở các hướng khác nhau. Các yếu tố này cùng nhau tạo nên một tòa nhà xanh năng động, tích hợp được tự nhiên trong nhu cầu sử dụng, và tôn trọng môi trường, những yếu tố truyền thống khu vực.

Thông thường, một công trình trong thời gian dài sử dụng sẽ bị hư hỏng, nếu không được chăm sóc và sửa chữa định kì, thậm chí trở thành một phế tích bị lãng quên. Chính quan điểm cho rằng một tòa nhà có vòng đời sử dụng thực sự mâu thuẫn với các nguyên tắc cơ bản của tính bền vững.Đối với Concrete Lace, sự bền vững vừa là tính thẩm mỹ, vừa mang lại một cách tiếp cận toàn diện và truyền thống.

Chúng tôi đã nghiên cứu rất kĩ để có thể nâng cấp sử dụng tòa nhà trong tương lai, đi ngược lại với quan điểm “vòng đời sử dụng” mà nhiều người vẫn mặc định trong tư tưởng kiến trúc. Ý tưởng được trưng bày dưới dạng mô hình vào năm 2015 tại Hanoi Design.

 

Toàn bộ hình ảnh của dự án:

 

Nguồn: G8A