Tiếp theo phần 1, Series chia sẻ câu chuyện về cách 3 người Michael, Christian và Derek đã khởi nghiệp trong ngành kiến trúc.

Xem phần 1 tại đây!

Mẹo 3. Xin lời khuyên

Sau gần bốn năm kinh doanh, chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không trụ nổi qua một năm nếu không nhận được lời khuyên tuyệt vời từ mọi người.

Xin lời khuyên là một việc khá dễ dàng. Mọi người thích đưa ra lời khuyên và chia sẻ những câu chuyện thành công của họ. Lời khuyên của chúng tôi đến từ bốn nhóm sau:

1, Gia đình

Khi bắt đầu khởi nghiệp, bạn nên xin lời khuyên từ gia đình, càng tốt hơn nếu có người trong gia đình bạn đã kinh doanh riêng từ trước.

2, Bạn bè

Trong khi chúng tôi nhận được lời khuyên kinh doanh tuyệt vời từ nhiều người bạn, có hai người đặc biệt nổi bật:

SAM

Sam là một doanh nhân. Ba chúng tôi học cùng trường đại học USC với Sam. Trong khi chúng tôi vẽ và làm mô hình trong trường kiến trúc, Sam đã học ở trường kinh doanh. Thật ra, Sam luôn là một doanh nhân, nó ở trong máu anh ấy. Có tin đồn rằng khi còn nhỏ, anh ấy đã lười biếng bằng cách giao việc nhà cho những đứa trẻ khác trong khu phố. Khi mẹ Sam phát hiện ra, bà đã quá tự hào để có thể trừng phạt anh.

Vào thời điểm chúng tôi thành lập Modative, Sam đã khởi nghiệp lần thứ ba. Anh khuyên chúng tôi nên tiết kiệm (xem Mẹo 01) và tự mình thực hiện nhiều công việc (xem Mẹo 02). Sam cũng đã hướng dẫn chúng tôi quảng cáo trên internet rất lâu trước khi những người khác trong ngành công nghiệp kiến trúc bắt kịp.

Sam dạy chúng tôi đặt câu hỏi về các chỉ tiêu trong ngành. Anh vẫn tiếp tục giúp đỡ chúng tôi đến ngày hôm nay.

JON

Jon là một người bạn tốt khác của chúng tôi từ USC. Jon là luật sư, sống ở Bắc California.

Mẹo 02: DIY, tôi đã khuyên bạn nên tránh thuê luật sư, nhưng khi công việc kinh doanh bắt đầu phát triển, chúng tôi thấy mình cần tư vấn pháp lý về hợp đồng và các vấn đề nhỏ khác. Thay vì thuê một luật sư, chúng tôi đã nhờ Jon cho lời khuyên. Để đáp lại sự giúp đỡ đó, chúng tôi luôn cung cấp cho anh nơi ở khi đến Los Angeles. Và khi Jon xây dựng ngôi nhà của chính mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ anh ấy.

3, Mạng lưới quan hệ

Dự đoán và bản năng không phải là chiến lược kinh doanh tốt. Hãy tìm một chuyên gia hoặc một người có kinh nghiệm để xin lời khuyên. Ngoài gia đình và bạn bè thân thiết, có một mạng lưới những người có thể giúp bạn mọi thứ.

Cần tư vấn về thiết kế web? Có thể bạn biết, hoặc bạn bè của bạn biết một người nào đó là một nhà thiết kế web bậc thầy.

kienviet 7 kinh nghiem khoi nghiep kien truc phan 2 2

4, Đối thủ cạnh tranh

Nhìn chung, ngành công nghiệp kiến trúc khá thân thiện, xin những lời khuyên từ người đi trước luôn dễ dàng. Chúng tôi đã lợi dụng điều này từ sớm và gặp gỡ các kiến trúc sư đi đầu mà sau này trở thành đối thủ của mình. Chúng tôi không đánh cắp ý tưởng, mà học hỏi từ ý tưởng của họ.

Kể từ đó, chúng tôi đã gặp nhiều người trẻ tuổi cố gắng thành lập công ty riêng. Chúng tôi chia sẻ với họ (và bây giờ là bạn) như các công ty khác đã chia sẻ với chúng tôi, biết rõ rằng họ có thể trở thành đối thủ của chúng tôi trong tương lai.

Mẹo 4. Học hỏi từ thất bại

Khi các kiến trúc sư trẻ đầy nhiệt huyết rời trường, họ phải đối mặt với một quyết định quan trọng: “Tôi nên làm việc ở đâu?” Đây là một quyết định khó khăn. Nên đi làm cho một công ty lớn và có nguy cơ bị mắc kẹt trong một dự án khoảng vài năm hay đến một công ty nhỏ và bỏ lỡ kinh nghiệm kinh doanh của các công ty lớn hơn?

Sau khi tốt nghiệp ở trường USC, Michael (đồng nghiệp Modative) và tôi đi làm cho một công ty có quy mô trung bình (8-15 người), tên là David Jay Flood Architect ở Santa Monica, CA. Kinh nghiệm tôi học được tại công ty này là vô giá. Tôi đã chịu trách nhiệm quản lý các dự án lớn khi còn trẻ và học được rất nhiều trong công việc.

Sau ba năm ở công ty đó, tôi chuyển sang làm việc cho hai công ty nữa trước khi thành lập Modative với Michael và Christian vào năm 2006. Trong thời gian làm việc cho những người khác, tôi đã học được rất nhiều trong việc hành nghề kiến, và cũng làm sai nhiều. Tôi gọi điều này là “học từ thất bại.”

Với trải nghiệm của bản thân khi làm việc cho các công ty vừa và nhỏ, tôi đã nhận ra rằng loại công ty (to hay nhỏ) sẽ không ảnh hưởng đến kinh nghiệm bạn nhận được. Học từ thất bại là điều rất quan trọng: Học cả những gì nên làm và không nên làm. Nếu bạn không học hỏi những điều không nên làm bằng cách xem người khác làm việc, nhiều khả năng bạn sẽ phạm phải những sai lầm đó khi điều hành công ty của riêng mình.

Cho dù bạn không thích cách sếp quản lý các dự án hay bạn đã phạm sai lầm lớn trong kế hoạch, chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống tiêu cực khi làm việc cho người khác. Những kinh nghiệm tồi tệ này là vô giá khi bạn quyết định thành lập công ty của riêng mình, trở thành ông chủ và ra các quyết định điều hành công ty.

Vì vậy, khi thành lập công ty của mình, bạn sẽ phạm sai lầm tương tự hay bạn sẽ học hỏi từ thất bại?

Đón đọc phần cuối tại kienviet.net

Theo Modative

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet 7 bi quyet khoi nghiep kien truc thanh cong 8
7 kinh nghiệm khởi nghiệp kiến trúc thành công (Phần 1)

Series này muốn chia sẻ câu chuyện về cách 3 người Michael, Christian và Derek đã khởi nghiệp kiến trúc Read more

kienviet dieuhoadianhiet google 4
Sáng chế mới của Google: Hệ thống điều hoà địa nhiệt thân thiện với môi trường

Dandelion - công ti startup mới của Google vừa công bố sẽ bắt đầu bán các hệ thống điều hòa Read more

tuyển dụng
Công ty kiến trúc AFA tuyển dụng nhiều vị trí

AFA là công ty hoạt động trong mảng dịch vụ thiết kế kiến trúc và nội thất, một công ty thuộc Read more

congtinho2
Cẩm nang KTS trẻ: 10 lí do nên làm việc trong các công ty nhỏ

Không phải lúc nào làm việc trong những công ty kiến trúc lớn cũng đem lại hiệu quả như bạn Read more

tuyen cong tac vien
Mời cập nhật Danh bạ Công ty Kiến trúc

Kienviet.net là trang tin điện tử chuyên ngành kiến trúc - quy hoạch có uy tín, tốc độ tăng trưởng Read more

AnhTraoGiai Copy
ARDOR Architects: Từ Tư vấn Kiến trúc chuyên nghiệp đến sự tín nhiệm của khách hàng

Như một sự khẳng định vị trí trong lĩnh vực tư vấn kiến trúc, vào tháng 5.2015, ARDOR Architects vinh Read more