Kiến trúc giống một lối sống hơn là một nghề nghiệp. Trở thành một kiến trúc sư là một quá trình dài và tẻ nhạt. Một số người thành công rất sớm, những người khác thì không. Một sự nghiệp kiến trúc thành công đồng nghĩa với những hy sinh sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại trước khi dấn thân vào nghề này. Tuy nhiên, nếu bạn đủ đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Dưới đây là một số thực tế khắc nghiệt và những khó khăn mà các kiến trúc sư sẽ gặp phải:

1. Nhận những lời chỉ trích/chê bai sau khi bạn đã dồn hết công sức, thời gian để làm việc chăm chỉ. Rất nhiều sinh viên Kiến trúc bỏ học sau năm đầu tiên vì lý do này.

2. Nếu bạn dấn thân vào kiến trúc vì yêu thích hình ảnh “hào nhoáng” của kiến trúc sư ngoài xã hội, hãy từ bỏ ngay bây giờ! Cái danh xưng kiến trúc sư không đáng với những khó khăn bạn sẽ gặp phải. Hãy làm chỉ khi bạn đam mê nghề nghiệp này.

3. Thu nhập của bạn thấp dã man ! Số tiền đó sẽ theo bạn ít nhất là cho đến khi bạn có giấy phép hành nghề và có nhiều kinh nghiệm, khoảng 5 đến 10 năm sau khi tốt nghiệp đại học.

4. Đừng nghĩ bạn sẽ sẽ trở thành ngôi sao sau khi vừa tốt nghiệp! Ở trường đại học, bạn tự giải quyết tất cả vấn đề, thiết kế và đưa ra quyết định. Nhưng hành nghề ngoài thực tế không như vậy. Bạn sẽ triển khai ý tưởng của người khác trong một thời gian dài trước khi có thể thực hiện ý tưởng của riêng mình.

su that phu phang ve nghe kien truc 1
10 sự thật phũ phàng nếu bạn là Kiến trúc sư

5. Bạn phải giỏi môn Toán. Nếu không thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn sau này, vì Toán học và Thống kê Số học là một phần quan trọng của công việc kiến trúc sư.

6. Những nhà thầu là người thực sự khó nhằn! Họ có biệt tài tìm ra lỗi trong bản vẽ của bạn để kiếm được nhiều tiền nhất có thể.

7. Bạn nghĩ mình có thể lười biếng khi có tài năng? Hãy suy nghĩ lại đi. Những đồng nghiệp kém tài năng nhưng làm việc chăm chỉ hơn sẽ vượt xa bạn.

8. Quảng cáo rộng rãi trước khi được cấp giấy phép hành nghề có thể khiến bạn gặp rắc rối. Bạn chịu trách nhiệm pháp lý rất lớn khi công việc kiến trúc liên quan đến sự an toàn và phúc lợi của mọi người.

9. Khách hàng đôi khi không trả tiền cho bạn; một số người khác có thể đánh cắp ý tưởng của bạn; nhà thầu sẽ lừa khách hàng của bạn nhiều tiền hơn và đổ lỗi cho bạn vì điều đó. Công việc của kiến trúc sư có thể không được coi trọng hoặc tệ hơn, nó có thể bị gác lại sau khi bạn đã dành hết công sức cho nó.

10. Kiến trúc không cho phép bất kì sai sót nào. Vì rốt cuộc, bạn đang chịu trách nhiệm cho sự an toàn và hạnh phúc của mọi người.

Theo arch2O

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more

francine houben header
Phỏng vấn Francine Houben – Mecanoo Architects

Francine Houben sinh tại Sittard, Hà lan năm 1955. Chị học kiến trúc tại trường đại học công nghệ Delft, Read more

Sự tự do lớn trong sáng tạo hình thức

Một bề mặt được cấu tạo bởi những yếu tố không có tiêu chuẩn và không lặp lại. David Sereo Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more