Kiến trúc giống một lối sống hơn là một nghề nghiệp. Trở thành một kiến trúc sư là một quá trình dài và tẻ nhạt. Một số người thành công rất sớm, những người khác thì không. Một sự nghiệp kiến trúc thành công đồng nghĩa với những hy sinh sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại trước khi dấn thân vào nghề này. Tuy nhiên, nếu bạn đủ đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Dưới đây là một số thực tế khắc nghiệt và những khó khăn mà các kiến trúc sư sẽ gặp phải:

1. Nhận những lời chỉ trích/chê bai sau khi bạn đã dồn hết công sức, thời gian để làm việc chăm chỉ. Rất nhiều sinh viên Kiến trúc bỏ học sau năm đầu tiên vì lý do này.

2. Nếu bạn dấn thân vào kiến trúc vì yêu thích hình ảnh “hào nhoáng” của kiến trúc sư ngoài xã hội, hãy từ bỏ ngay bây giờ! Cái danh xưng kiến trúc sư không đáng với những khó khăn bạn sẽ gặp phải. Hãy làm chỉ khi bạn đam mê nghề nghiệp này.

3. Thu nhập của bạn thấp dã man ! Số tiền đó sẽ theo bạn ít nhất là cho đến khi bạn có giấy phép hành nghề và có nhiều kinh nghiệm, khoảng 5 đến 10 năm sau khi tốt nghiệp đại học.

4. Đừng nghĩ bạn sẽ sẽ trở thành ngôi sao sau khi vừa tốt nghiệp! Ở trường đại học, bạn tự giải quyết tất cả vấn đề, thiết kế và đưa ra quyết định. Nhưng hành nghề ngoài thực tế không như vậy. Bạn sẽ triển khai ý tưởng của người khác trong một thời gian dài trước khi có thể thực hiện ý tưởng của riêng mình.

su that phu phang ve nghe kien truc 1
10 sự thật phũ phàng nếu bạn là Kiến trúc sư

5. Bạn phải giỏi môn Toán. Nếu không thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn sau này, vì Toán học và Thống kê Số học là một phần quan trọng của công việc kiến trúc sư.

6. Những nhà thầu là người thực sự khó nhằn! Họ có biệt tài tìm ra lỗi trong bản vẽ của bạn để kiếm được nhiều tiền nhất có thể.

7. Bạn nghĩ mình có thể lười biếng khi có tài năng? Hãy suy nghĩ lại đi. Những đồng nghiệp kém tài năng nhưng làm việc chăm chỉ hơn sẽ vượt xa bạn.

8. Quảng cáo rộng rãi trước khi được cấp giấy phép hành nghề có thể khiến bạn gặp rắc rối. Bạn chịu trách nhiệm pháp lý rất lớn khi công việc kiến trúc liên quan đến sự an toàn và phúc lợi của mọi người.

9. Khách hàng đôi khi không trả tiền cho bạn; một số người khác có thể đánh cắp ý tưởng của bạn; nhà thầu sẽ lừa khách hàng của bạn nhiều tiền hơn và đổ lỗi cho bạn vì điều đó. Công việc của kiến trúc sư có thể không được coi trọng hoặc tệ hơn, nó có thể bị gác lại sau khi bạn đã dành hết công sức cho nó.

10. Kiến trúc không cho phép bất kì sai sót nào. Vì rốt cuộc, bạn đang chịu trách nhiệm cho sự an toàn và hạnh phúc của mọi người.

Theo arch2O

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Arch2O zaha rem 01 550x400 Copy
Zaha Hadid – Điều bạn chưa biết về bức ảnh cùng Rem Koolhass

Được tìm thấy trên một Twitter của Trung Quốc và lan tỏa trên nhiều mạng trực tuyến, chúng ta thấy Read more

le ky niem 10 nam thanh lap clb sinh vien kien truc truong dh xay dung kien viet 10
Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ Sinh Viên Kiến Trúc Trường ĐH Xây Dựng

Hòa chung với bầu không khí sôi nổi khi bước vào năm học mới, vào lúc 18h ngày mùng 9 Read more

portadastressful e1554912549203
17 tình huống căng thẳng chỉ KTS mới gặp phải

Từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường – cái hồi mới bắt đầu ngồi nghe bài giảng đầu tiên Read more

5 lý do bạn nên tham gia một cộng đồng kiến trúc chuyên nghiệp 3
5 lý do nên tham gia một cộng đồng kiến trúc chuyên nghiệp

Mạng xã hội ngày càng phát triển, các hội nhóm cộng đồng cũng từ đó ngày càng phổ biến hơn, Read more

Alejandro Aravena
Alejandro Aravena: Kiến trúc sư vì người nghèo nhận giải Pritzker 2016

Pritzker 2016 được trao cho Alejandro Aravena, một kiến trúc sư không quá tiếng tăm, nhưng là nhân vật rất Read more

DSC 1693
KTS Nguyễn Trường Lưu: Kiến trúc là một nghề khắc nghiệt *

Từng xây bao nhiêu công trình nguy nga đồ sộ nhưng ở trong căn nhà cơi trên tầng thượng. Là Read more