VAC-Library – Một dự án đặc biệt đã mang mô hình Vườn–Ao–Chuồng truyền thống của người Việt Nam, từ nông thôn tới chốn thành thị.

VAC là tên viết tắt của Vườn – Ao – Chuồng – một hệ thống sản xuất tích hợp bao gồm ba thành phần: làm vườn, nuôi trồng thủy sản & chăn nuôi. Do đó, các hệ thống VAC sử dụng hiệu quả tất cả các nguồn năng lượng đất, không khí, nước và năng lượng mặt trời, và cũng có thể tái chế hiệu quả các sản phẩm phụ và chất thải.

VAC library mo hinh vuon ao chuong do thi kien viet 6Thông tin dự án

  • Tên dự án: VAC-LIBRARY
  • Địa điểm: Khu đô thị mới An Hưng, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
  • Diện tích: 55m2
  • Đơn vị thiết kế: Farming Architects
  • KTS chủ trì: An Việt Dũng
  • Nhóm thiết kế: Hoàng Long Giang, Phạm Ngọc Linh, Nguyễn Hồng Quân, Andrea Scalco, Đậu Nhật Quang
  • Hoàn thiện: 2018
  • Ảnh: Thái Thạch

Bối cảnh

Ở đô thị Việt Nam hiện nay, người dân có xu hướng tạo ra các tiểu cảnh nhỏ trong ngôi nhà của họ trong đó có việc bố trí các bể cá, chúng có thể là các bể cá thủy sinh nhỏ hoặc là những hồ cá Koi với mức đầu tư cao hơn.

Ngoài ra tình trạng rau nhiễm bẩn ở đô thị cũng khiến việc mong muốn trồng rau sạch ngay chính tại ngôi nhà của mình của người dân trở nên cấp thiết. Hiện nay, nhiều gia đình đã tổ chức trồng rau tại nhà, tuy nhiên theo những phương pháp tự phát, không theo một giải pháp quy hoạch hay mang tính thẩm mĩ kiến trúc. Đó là các hộp xốp trồng rau được người dân bố trí tại một khoảng hẹp trong nhà, hay là các khoảng trồng rau ở ban công và sân thượng.

VAC library mo hinh vuon ao chuong do thi kien viet 7


Mô hình VAC đô thị do Farming Architects đề xuất

Farming Architects đã thiết kế lại hệ thống VAC sẽ được triển khai trong khu vực đô thị. Mục đích không chỉ là tạo ra việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên mà còn là một trải nghiệm nuôi trông một số loại thực vật và động vật khác nhau tại môi trường thành thị.

VAC library mo hinh vuon ao chuong do thi kien viet 1
Giải pháp thiết kế của mô hình VAC do Farming Architects đề xuất

VAC-Library hoạt động như thế nào

Đặc điểm cốt lõi cho thiết kế của VAC là Aquaponics, nó là một hệ thống kết hợp nuôi trồng thủy sản thông thường (nuôi động vật thủy sinh) với thủy canh (trồng cây trong nước) trong môi trường cộng sinh.

VAC library mo hinh vuon ao chuong do thi kien viet 4

Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite/nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá.

VAC library mo hinh vuon ao chuong do thi kien viet 5

Hệ thống này được thiết kế với mục đích bảo tồn năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo (bằng cách điều khiển năng lượng mặt trời) và giảm thiểu số lượng máy bơm thông qua các dòng nước chảy xuống tự nhiên. Ngoài ra, hệ thống điện chiếu sáng và phục vụ cho máy bơm cũng được cung cấp – tích trữ từ các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái.

Ngôn ngữ cấu trúc

VAC sử dụng một ngôn ngữ bắt nguồn hệ dầm gỗ. Kỹ thuật tạo hình này cho phép tự do tạo ra một cấu trúc linh hoạt và thích ứng. Cấu trúc này cũng hoạt động như một công cụ tổ chức không gian, phân chia các khu vực công năng khác nhau.

VAC cũng hướng đến không gian thư viện mở dành cho trẻ em. Những đứa trẻ ở trong khu vực và nơi khác có thể đến đây chơi đùa cùng nhau, đọc sách tại thư viện và học về mô hình sinh thái này một cách trực quan ngay tại công trình.

VAC library mo hinh vuon ao chuong do thi kien viet 2Những đứa trẻ sẽ biết cá Koi ngoài việc là vật nuôi để ngắm ra thì phân của cá sẽ được đưa lên các bồn trồng rau như thế nào, nước được cung cấp cho rau và lại được lọc sạch, quay trở lại bể nước ra sao. Những con gà được nuôi ở lồng cạnh đó sẽ đẻ trứng và phục vụ cho bữa ăn, phân của chúng cũng là loại tốt để bón cho các loại cây trong vườn.

VAC library mo hinh vuon ao chuong do thi kien viet 9

Tất cả hình ảnh công trình:

Gallery not found.

Duc Anh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more