Series này muốn chia sẻ câu chuyện về cách 3 người Michael, Christian và Derek đã khởi nghiệp kiến trúc vào năm 2006.

Doanh nhân là gì?

Việc thành lập văn phòng riêng đòi hỏi kĩ năng của một doanh nhân giỏi hơn là một KTS giỏi. Và vì hầu hết các KTS có ít kiến thức và kinh nghiệm trong kinh doanh, họ thường đưa ra những nhận định sai lầm về việc mở công ty riêng. Hi vọng câu chuyện về việc start-up của chúng tôi sẽ giúp bạn sẽ học được gì đó trong việc kinh doanh.

kienviet 7 bi quyet khoi nghiep kien truc thanh cong 1
3 thành viên sáng lập Modative

7 bí quyết sau đây sẽ bao gồm cách chúng tôi bắt đầu từ ba doanh nhân thiếu kinh nghiệm trở thành ba ông chủ của một công ty kiến trúc.

Mẹo 1. Giá rẻ

Bạn nghĩ cần bao nhiêu tiền để thành lập một công ty kiến trúc?

Hầu hết mọi người đoán trong khoảng vài chục ngàn đô la trở lên. Nhưng với Modative, chúng tôi bắt đầu với 500 đô la mỗi người: 500 đô la mang tính hình thức để mua cổ phiếu của công ti chúng tôi.

kienviet 7 bi quyet khoi nghiep kien truc thanh cong 5

Khi mới bắt đầu, chúng tôi không hề có một văn phòng đúng nghĩa mà chỉ là tầng hầm trong căn nhà của Michael ở ngoại ô Pasadena, CA, và không tốn tiền thuê.

kienviet 7 bi quyet khoi nghiep kien truc thanh cong 4
Văn phòng đầu tiên của Modative trong tầng hầm

Như bạn thấy đấy, chúng tôi đã có một số thiết bị cần thiết, một vài bộ bàn ghế mới và đồ dùng văn phòng tối thiểu. Chúng tôi sử dụng máy tính, máy in và phần mềm bản quyền do mỗi cá nhân tự trang bị hoặc cóp nhặt từ người thân (cảm ơn bố).

Mục tiêu của chúng tôi là hạn chế tiêu tiền vượt quá khả năng chi trả. Mặc dù chúng tôi có vài cái thẻ tín dụng của công ty (giới hạn thấp), mọi người vẫn tiết kiệm nhất có thể. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì chúng tôi đã thành lập công ty mà không có bất kỳ dự án hoặc nguồn thu nào khác.

Sau một vài tháng, dự án đầu tiên Modative nhận được là tư vấn độc lập cho công ty kiến trúc của một người bạn. Dự án là một văn phòng và nhà kho cho một nhà máy gạch. Đó không phải là công trình hấp dẫn, nhưng là động lực cần thiết giúp chúng tôi xây dựng động lực như một doanh nghiệp thực sự.

Mẹo 2. DIY (Do It Yourself)

Trong quá trình khởi nghiệp của mình, một trong những cách tiết kiệm chi phí của chúng tôi là tự làm mọi thứ. Dưới đây là 5 thứ quan trọng chúng tôi đã tự làm hoàn toàn:

1, Lấp đầy công ty

Phí thuê luật sư rất đắt, và nhiều người nghĩ rằng họ phải thuê luật sư để bắt đầu kinh doanh. Nhưng điều này là sai.

Thiết lập cấu trúc kinh doanh khá dễ dàng và bạn có thể tự làm. Có rất nhiều nguồn lực để giúp bạn tránh khỏi các khoản phí pháp lý khổng lồ. Chúng tôi chọn cách còn rẻ tiền hơn: mua một cuốn sách hướng dẫn.

Ngay cả khi bạn không chắc chắn cấu trúc pháp lý kinh doanh nào phù hợp với mình: Công ty Cổ phần (Corporation), Công ty Hợp danh (Partnership) hay Công ty TNHH (LLC), vẫn có những cuốn sách phù hợp để giúp bạn quyết định.

Nếu bạn có đối tác, bạn cũng cần lập một thỏa thuận mua lại (buyout), còn được gọi là “hợp đồng tiền kinh doanh”.

2, Hình ảnh công ty

Việc này có vẻ dễ dàng với hầu hết các kiến trúc sư. Sau tất cả, chúng ta vẫn là những designer. Hãy sử dụng kỹ năng đồ họa của mình để xây dựng thương hiệu công ty.

Chúng tôi đã và đang tiếp tục làm những sản phẩm đồ họa cho riêng mình, từ danh thiếp đến tài liệu tiếp thị. Trong quá trình làm việc, chúng tôi cũng phát hiện ra mình thích thiết kế đồ họa và cung cấp luôn dịch vụ này cho khách hàng.

3, Website

kienviet 7 bi quyet khoi nghiep kien truc thanh cong 7

Chưa bao giờ tạo ra một website của riêng mình lại dễ như bây giờ. Chúng ta không cần kiến thức lập trình để có thể tạo và duy trì trang web của công ty. Nhiều kiến trúc sư có xu hướng phức tạp hóa trang web, trong khi một trang HTML đơn giản dễ dàng cho khách hàng điều hướng hơn.

4, Quản lí các bản vẽ

Bất cứ ai có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực kiến trúc đều biết rằng có rất nhiều bản vẽ cần quản lí. Thành lập công ty riêng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải giải quyết tất cả các công việc không mong muốn này. Nếu bạn muốn giữ tài chính công ty ổn định ngay từ đầu, điều cuối cùng bạn nên làm là thuê thêm nhân viên.

Để giảm thiểu công việc vặt liên quan đến kiến trúc, chúng tôi đã triển khai ArchiCADas – phần mềm CAD của chúng tôi. Vì cả ba thành viên đã sử dụng nó trước đây và thậm chí sở hữu một vài bản sao. Bên cạnh đó, các chương trình BIM (Xây dựng mô hình thông tin xây dựng) như ArchiCADen hiệu quả hơn hẳn các chương trình CAD 2D (công nghệ cũ).

kienviet 7 bi quyet khoi nghiep kien truc thanh cong 3

Ví dụ trên cho thấy cách phần mềm của chúng tôi tạo các bản vẽ 3D dễ đọc và các bản vẽ 2D kỹ thuật trong cùng một bản vẽ. Vì vậy chúng tôi có nhiều thời gian cho thiết kế hơn.

5, Cải tiến văn phòng 

Kể từ văn phòng đầu tiên ở tầng hầm của Michael, chúng tôi đã chuyển nơi làm việc nhiều lần. Trong một vài lần, chúng tôi đã phải cải thiện không gian để có thể sử dụng được và trình bày cho khách hàng. Vì không có tiền để thuê một đội xây dựng, chúng tôi đã tự làm tất cả.

kienviet 7 bi quyet khoi nghiep kien truc thanh cong 2

Việc tự làm mọi thứ giúp chúng tôi học được những kỹ năng mới và rút ra nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Trên đây là kinh nghiệm của một văn phòng nước ngoài, các văn phòng khởi nghiệp ở Việt Nam thì sao ? Các bạn có thể chia sẻ gì từ topic này ? Hãy bình luận nhé !

(Còn tiếp)

Theo Modative

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet 7 kinh nghiem khoi nghiep kien truc phan 2 1
7 kinh nghiệm khởi nghiệp kiến trúc thành công (Phần 2)

Tiếp theo phần 1, Series chia sẻ câu chuyện về cách 3 người Michael, Christian và Derek đã khởi nghiệp trong Read more

kienviet dieuhoadianhiet google 4
Sáng chế mới của Google: Hệ thống điều hoà địa nhiệt thân thiện với môi trường

Dandelion - công ti startup mới của Google vừa công bố sẽ bắt đầu bán các hệ thống điều hòa Read more

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 1
Sinh Viên Kiến Trúc P1 | Trường Đại Học – Cuốn sổ tay đầu đời

Mỗi sinh viên khi chọn ngành nghề theo học đều quan tâm đến việc nghề đó có “hot” hay không, Read more

Arnold Schwarzegger tam guong cho sinh vien kien truc kien viet 6
Arnold Schwarzenegger nguồn cảm hứng cho các KTS Trẻ

Arnold Schwarzenegger –Từ cây đại thụ trong làng thể hình đến nhân vật có tầm ảnh hưởng thế giới, ông luôn Read more

Chị Giang Lê- CEO GK Archi Việt Nam.
CEO Lê Giang chia sẻ về kinh nghiệm thành công ở Myanmar

Năm 2016, tòa căn hộ The Atrium do công ty GK Archi Việt Nam thiết kế tại Yangon (Myanmar) được Read more

1977362 845291448830110 877611844 n
Một vài chia sẻ từ đồ án “Nhà ở”

Những kiến thức mà tôi viết dưới đây được đúc kết trong quá trình làm đồ án “nhà ở”- một Read more