Nhà vệ sinh Big Arse có dạng vỏ tròn, được in 3D từ vật liệu sợi tre trộn với nhựa polymer sinh học. Chất thải sau đó được thu gom ở hầm khí sinh học và sử dụng để chạy máy sản xuất điện CHP.

Studio kiến trúc Spark đã phát triển ý tưởng một nhà vệ sinh in 3D có thể dễ dàng vận chuyển và chuyển đổi chất thải của con người thành điện.

Mô-đun này được thiết kế để sử dụng ở Ấn Độ, nơi Liên Hợp Quốc đang cố gắng giải quyết các vấn đề vệ sinh liên quan đến thói quen đại tiện của người dân. Được gọi là nhà vệ sinh Big Arse, công trình sẽ được in 3D từ các sợi tre trộn với nhựa polymer sinh học.

Các mô-đun nhà vệ sinh sẽ gom chất thải vào một hầm khí sinh học truyền thống cũng được in 3D và chôn dưới mặt đất. Hầm khí có thể hoạt động trong 10 năm, sử dụng chất thải của người, động vật và thực vật để tạo và lưu trữ khí sinh học.

Khí gas được tạo ra trong hầm khí sẽ cung cấp năng lượng cho thiết bị nhiệt điện (CHP) để tạo ra điện. Vỏ in 3D và mái vòm của nhà vệ sinh có trọng lượng nhẹ để có thể vận chuyển đến các địa điểm xa bằng máy bay không người lái và lắp ráp tại chỗ.

Cấu tạo Big Arse

“Ở các quốc gia như Ấn Độ và Châu Phi, sự thiếu hụt nhà vệ sinh an toàn, sạch sẽ và thói quen đại tiện ngoài trời là nguyên nhân chính gây bệnh”, Spark nói với Dezeen. “Liên Hợp Quốc và chính phủ Ấn Độ đang cố gắng tìm giải pháp cho vấn đề này.”

“Big Arse diễn giải lại việc sử dụng và tổ chức các hầm khí sinh học truyền thống để tạo ra điện và khí đốt cho những cộng đồng yếu thế, không được tiếp cận mạng lưới điện và cơ sở hạ tầng tối thiểu.”

“Khí sinh học là sản phẩm của sự phân hủy chất hữu cơ, trong trường hợp Nhà vệ sinh Big Arse, khí sinh học là sản phẩm của chất thải con người, thực phẩm và chất thải nông nghiệp. Khí sinh học có thể được sử dụng trực tiếp cho các hoạt động như nấu ăn hoặc có thể được sử dụng để cấp năng lượng cho thiết bị nhiệt điện CHP chuyển đổi khí thành điện năng,” Spark tiếp tục.

Vỏ của khối nhà vệ sinh sẽ được in 3D dưới dạng nguyên khối với bồn cầu và bồn rửa. Bề mặt công trình có thể được hoàn thiện với nhiều loại vật liệu phù hợp với bối cảnh và môi trường địa phương.

Các kiến trúc sư cho biết, hình dạng cong của khối nhà vệ sinh được thiết kế theo cấu trúc âm thanh, tương đối dễ in và nhẹ.

Theo Dezeen

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook