Ngày 12/12 vừa qua,  Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng đã kết hợp cùng Khoa Quy hoạch, Đại học North Carolina (Hoa Kỳ), Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Đại học Xây dựng (NUCETECH) tổ chức Hội thảo về Nhà ở xã hội lần thứ hai với mong muốn tập trung vào đối tượng công nhân, đặc biệt là công nhân nhập cư làm việc trong các khu công nghiệp.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết tháng 12/2017, cả nước có tổng số 360 khu công nghiệp, thu hút hàng triệu lao động, tạo ra làn sóng dịch cư lớn từ nông thôn ra đô thị. Việc tạo lập và cải thiện môi trường sống của công nhân trở thành một áp lực lớn đối với Chính phủ và các địa phương trên cả nước. Bên cạnh việc thiếu hụt nhà ở đạt chuẩn, công nhân còn phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội khác như tính bất ổn trong công việc, thu nhập thấp, thiếu hòa nhập xã hội,…Việc giải quyết các vấn đề này cần có sự vào cuộc của nhiều bên liên quan với những cách tiếp cận đa chiều.

4.11 e1544762267981

Tại Hội thảo, khách mời tham dự đã được lắng nghe Báo cáo đề dẫn Hội thảo khoa học về nhà ở xã hội 2018: “Nơi ở công nhân khu công nghiệp – Nhà ở, Sinh kế và Cộng đồng” của TS. Phạm Đình Tuyển, Đại học Xây dựng. Tiếp đó là những bài tham luận “Khái quát việc làm, đời sống của công nhân, lao động trong các doanh nghiệp và chủ trương xây dựng thiết chế của tổ chức công đoàn Việt Nam phục vụ công nhân, lao động trong các khu công nghiệp”  và “Quan hệ đối tác công – tư trong cung cấp nhà ở xã hội tại Mỹ” của TS. Vũ Minh Tiến, Viện nghiên cứu Công nhân và Công đoàn và PGS. TS. Nguyễn Thị Mai, Đại học North Carolina at Chapel Hill

4.12 e1544762315807

Phát triển NOXH trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa mang tính phổ quát, đặc biệt tại nhóm quốc gia đang phát triển. Mỗi một quốc gia có quan điểm và phương thức phát triển NOXH riêng phụ thuộc vào điều kiện thể chế, kinh tế, xã hội và văn hóa của mỗi nước gắn với việc ứng dụng mô hình phát triển và quản lý NOXH (ví dụ như mô hình về: Cấu trúc căn hộ, nhà theo quy mô tối thiểu của không gian phòng và số người sống trong đó; Cung cấp tài chính hỗ trợ người thuê, mua nhà; Ứng dụng công nghiệp hóa xây dựng linh hoạt; Xây dựng nhà ở phi tập trung; Sử dụng mạng xã hội trong việc hỗ trợ tự xây dựng nhà…).

Tại các nước đang phát triển như Việt Nam, ngay trong phạm vi quốc gia lại phân ra thành nhiều khu vực với mức độ đô thị hóa và mức thu nhập của người lao động khác nhau. Mỗi khu vực đòi hỏi cách giải quyết với các mô hình phát triển và quản lý NOXH khác nhau.

Ngoài những bài tham luận về các vấn đề liên quan đến NOXH, ThS. Hà Quang Hưng, Cục Quản lý nhà và bất động sản, Bộ Xây dựng đã có bài “Đề xuất một số giải pháp phát triển nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp” và một số bài báo cáo khác đến từ các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, các nhà đầu tư phát triển và các bên liên quan chia sẻ những quan điểm, cách tiếp cận, giải pháp,… của mình thông qua các trao đổi đóng góp cho Hội thảo.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đại học Xây dựng chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan từ năm học 2021-2022
Đại học Xây dựng chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Kiến trúc Cảnh quan từ năm học 2021-2022

Đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nguồn lực kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật trong lĩnh vực Read more

9 15
Thí điểm mô hình “Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ”

Mô hình "Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ" là một trong những giải Read more

s1 1 scaled
Bế mạc Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc 2020 – “Kiến trúc thời đại công nghệ số”

Tối ngày 10/12/2020, tại Nhà hát Trưng Vương - Đà Nẵng đã diễn ra Lễ bế mạc trao giải Festival Read more

Ký họa không gian – Chương trình tiếp sức mùa thi thiết thực cho sinh viên Khối V
Workshop: “Ký họa không gian 2 | Đại học Xây dựng

Tiếp nối thành công của Workshop Ký họa Không gian vừa được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Read more

“Trại Sáng Tác Yên Tử 2020” – Trải nghiệm ý nghĩa của sinh viên Khoa Kiến Trúc & Quy Hoạch - ĐHXD
“Trại Sáng Tác Yên Tử 2020” – Trải nghiệm ý nghĩa của sinh viên Khoa Kiến Trúc & Quy Hoạch – ĐHXD

“Trại Sáng tác Yên Tử 2020” là chương trình ý nghĩa, một chương trình “mới & lạ”, mang đến một Read more

Đồ án tốt nghiệp KTS Khóa 60 ĐH Xây dựng: Ý nghĩa, đa dạng, mới mẻ và thời sự
Đồ án tốt nghiệp KTS Khóa 60 ĐH Xây dựng: Ý nghĩa, đa dạng, mới mẻ và thời sự

Đó là đánh giá chung của hội đồng và các chuyên gia về chất lượng 145 đồ án của sinh Read more