Tạp chí Designboom vừa công bố top 10 những tòa nhà chọc trời “nổi bật” nhất về cả kích thước lẫn thiết kế năm 2018. Hãy cùng chúng tôi điểm tên lại 10 công trình đáng nhớ này. 

1. The Tulip, London – Foster + Partners

kienviet 10 toa nha cao tang noi bat nhat nam 2018 7

Tháng 11 vừa rồi, dự án “The Tulip” cao 305m nằm ở trung tâm London đã được Foster + Partners công bố. Công trình hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm văn hóa cộng đồng và điểm đến mới hấp dẫn cho du khách tới London. Thiết kế “The tulip” gây ấn tượng với hình dáng một bông hoa tulip bằng kính với tầm nhìn bao quát trung tâm thành phố.

2. Southbank by Beulah, Melbourne – UNStudio

kienviet 10 toa nha cao tang noi bat nhat nam 2018 8

Vào tháng 8/2018, đồ án của UNStudio đã chiến thắng một cuộc thi thiết kế tháp cao tầng ở Melbourne, Úc. Công trình là một tòa tháp xoắn với “xương sống xanh” chạy theo chiều cao tòa nhà. Tòa tháp có chức năng hỗn hợp với khu giải trí, thương mại, văn phòng, nhà ở, khách sạn và không gian triển lãm, cùng các không gian công cộng trải dọc các tầng.

3. MahaNakhon, Băng Cốc – Büro Ole Scheeren

kienviet 10 toa nha cao tang noi bat nhat nam 2018 3

Công trình được thiết kế bởi công ti Büro Ole Scheeren, có chiều cao 314m và hiện đang giữ kỉ lục toà tháp cao nhất Thái Lan. Năm 2016, tòa tháp đã được mở cửa chào đón khoảng 20 nghìn du khách mỗi năm. Nằm trên đỉnh tháp là sàn quan sát – một tấm kính vát có kích thước 4,5 x 17,5 m, với tầm nhìn ấn tượng ra toàn cảnh thành phố.

4. Tòa nhà năng lượng Thâm Quyến, Trung Quốc – BIG-Bjarke Ingels Group

kienviet 10 toa nha cao tang noi bat nhat nam 2018 10

Nằm trên một khu đất trung tâm Thâm Quyến, công trình bao gồm 2 tòa tháp cao 220m và 120m. Hai cấu trúc này được kết nối bởi khối đế cao 34m. Công trình bao gồm một trung tâm hội nghị, quán cà phê và không gian triển lãm bên dưới, cùng với khối tháp văn phòng bên trên.

5. 130 William, NYC – Adjaye Associates

kienviet 10 toa nha cao tang noi bat nhat nam 2018 2

Đây là tòa nhà chung cư đầu tiên David Adjaye thiết kế tại thành phố New York, có tên 130 William. Dự án sẽ được xây dựng tại khu tài chính trung tâm thành phố Manhattan, gần Trung tâm thương mại thế giới. Tòa nhà cao gần 240m gồm 66 tầng, 244 căn hộ cao cấp.

“Công trình nằm trên một trong những khu phố có lịch sử lâu đời nhất New York, vì vậy tôi muốn thiết kế một tòa nhà thoát li khỏi sự thương mại của kính và thay vào đó là cấu trúc gạch, như một cách vinh danh những di sản thành phố,” David nói.

6. Tòa tháp gỗ cao nhất Nhật Bản – Nikken Sekkei

kienviet 10 toa nha cao tang noi bat nhat nam 2018 9

Cao 350m và dự kiến hoàn thành vào năm 2041, tòa tháp sẽ trở thành cấu trúc gỗ cao nhất thế giới. Được đặt tên là W350, công trình đầy tham vọng này sẽ cao gấp bốn lần toà nhà gỗ cao nhất hiện nay trên thế giới – Brock Commons Student Residence 18 tầng ở Vancouver, Canada. Dự án do Phòng Nghiên cứu Tsukuba của Sumitomo cùng với Nikken Sekkei phát triển.

7. Morpheus Hotel, Macao – Zaha Hadid Architects

kienviet 10 toa nha cao tang noi bat nhat nam 2018 4

Morpheus Hotel là một khách sạn hạng sang ở thành phố Macao, vừa mở cửa đón khách vào năm nay. Thiết kế bới Zaha Hadid Architects, công trình lấy ý tưởng từ những miếng ngọc khắc truyền thống của người Trung Quốc. Những khoảng trống ở trung tâm công trình được miêu tả như những “cửa sổ đô thị”, kết nối không gian bên trong khách sạn với bên ngoài thành phố.

8. Innovationen Tower, Stockholm – OMA

kienviet 10 toa nha cao tang noi bat nhat nam 2018 5

OMA đã hoàn thành tòa tháp đầu tiên trong tổ hợp 2 tháp chung cư cao tầng ở Hagastaden, phía bắc Stockholm. Mang tên Innovationen Tower, thiết kế gồm một hệ thống mô đun bê tông đúc sẵn với tổng chiều cao 125m, chứa 182 căn hộ. Innovationen Tower được thiết kế để vinh danh kiến trúc Thô Mộc, mà theo nhà phê bình kiến trúc Reyner Banham, được phát minh ở Thụy Điển.

9. Tháp Thượng Hải – Gensler

kienviet 10 toa nha cao tang noi bat nhat nam 2018 6

Cao 632m, 127 tầng, Tháp Thượng Hải là tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc và tòa nhà cao thứ hai trên thế giới. Dự án bắt đầu khởi công từ năm 2008 và hiện đã mở cửa tại Lujiazui – khu tài chính nhộn nhịp của thành phố. Được coi như một “thành phố khép kín”, công trình chia thành 9 vùng theo chiều dọc, mỗi vùng chứa từ 12 đến 15 tầng. Vùng 1 nằm ở đáy tháp, bao gồm các cửa hàng thương mại và hội nghị. Vùng 2-6 là các không gian văn phòng. Vùng 7, 8 là khách sạn và cửa hàng giá rẻ. Cuối cùng là các sàn quan sát đặt ở vùng 9.

10. DUO Towers, Singapore – Büro Ole Scheeren

kienviet 10 toa nha cao tang noi bat nhat nam 2018 1

DUO bao gồm hai tòa tháp đan lại với nhau, kết nối quanh một quảng trường công cộng. Mặt tiền cong của tháp có hệ thống lam chắn dạng tổ ong. Dự án tích hợp khu vực sinh hoạt, làm việc và thương mại với các khu vườn công cộng, các trung tâm văn hóa. Một tòa tháp chứ 660 căn hộ, trong khi tòa tháp kia chứa các văn phòng và một khách sạn 5 sao.

Theo Designboom

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more