Văn phòng kiến trúc PAO (Trung Quốc) đã cải tạo những ngôi nhà đổ nát tại làng Shangwei (Thâm Quyến) bằng cách cấy hai khối nhà mới vào cấu trúc cũ. 

Thông tin công trình:

  • Vị trí: Thâm Quyến, Trung Quốc
  • Ngày hoàn thành: 1/2018
  • Nhóm dự án: Sha Jinghai, Lin Mingkai
  • Ảnh: people’s architecture office (PAO), zhan changheng

Theo KTS, sự đô thị hóa nhanh chóng đã khiến những ngôi làng truyền thống như Shangwei trở thành làng đô thị – những cấu trúc cũ bị xâm lấn và bao quanh bởi kiến trúc mới. Những ngôi nhà truyền thống ở Shangwei bị bỏ hoang khi dân cư chuyển sang sống ở các khu nhà hiện đại hơn.

Đô thị hóa: Cấu trúc cũ nằm lọt thỏm giữa những ngôi nhà hiện đại

Để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương kết hợp với quỹ Leping, Futureplus (một tổ chức phi lợi nhuận) và văn phòng kiến trúc PAO thực hiện dự án cải tạo những ngôi nhà cũ. Tuy nhiên việc khôi phục những công trình này rất khó vì cấu trúc yếu và có thể sụp đổ nếu bị tác động đến. Để giải quyết bài toán đó, các KTS đã cắm những khối nhà bổ trợ vào tòa nhà ban đầu.

Khối nhà 1 với cửa sổ góc

Bởi phần mái của cấu trúc cũ vẫn còn, nên việc cấy khối nhà bổ trợ có tác dụng gia cố và bảo vệ cấu trúc cũ. Khối nhà thứ nhất rộng 15m2, có một tầng lửng với cửa sổ góc ở vị trí bức tường cũ đã đổ. Cửa sổ mái giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên cho nhà.

Nội thất bên trong nhà được tối ưu hóa

Khối nhà thứ 2 rộng hơn, khoảng 20m2. Cả hai ngôi nhà bổ trợ đều có các thiết bị sưởi ấm và làm mát tiết kiệm điện, nhà bếp hiện đại và hệ thống vệ sinh tự hoại.

Khối nhà 2 rộng 20m2
Ngôi nhà mới nằm giữa những cấu trúc cũ đã đổ nát

Các KTS của văn phòng PAO cho biết ngôi nhà mới được xây dựng bằng các tấm mô-đun đúc sẵn và hoàn thiện thô trong vòng 1 ngày.

Xem toàn bộ hình ảnh dự án dưới đây :

Gallery not found.

Theo Designboom

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook