Giới phê bình và công chúng đang xôn xao trước thiết kế mới nhất của Foster + Partners ở London. Tòa nhà cao 305,3m này có hình dáng đúng như cái tên – một bông hoa tulip. Tuy nhiên người ta đang so sánh nó với đủ thứ, từ bông ngoáy tai đến sex toy.

“Thiết kế này cần phải “hấp dẫn” hơn. Nó chưa đủ kịch tính.” Kiến trúc sư Peter Cook nói với báo chí. Ông cho rằng The Tulip chưa đủ ma quái mà chỉ là một dấu hiệu. Và các kiến trúc sư ngày nay cần phải điên hơn, sáng tạo hơn, để thiết kế ra những công trình thú vị và lạ lùng.

The Tulip là thiết kế của Foster + Partner với phần chóp dạng bầu dục xoay, nằm bên cạnh tòa nhà Gherkin nổi tiếng. Nếu đồ án này được phê duyệt, The Tulip sẽ trở thành cấu trúc cao nhất trong thành phố London và công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Tòa tháp có hình dạng giống như một bông hoa tulip, với phần chóp tròn nằm trên một cành mỏng. Phần chóp bao gồm các vách kính trong và 3 “cánh” gồm những khối cầu trong suốt xoay xung quanh để du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố.

Bên trong công trình bao gồm các hành lang quan sát, quầy bar, nhà hàng và một trung tâm giáo dục.

The Tulip sẽ được xây dựng trên quảng trường bên cạnh tòa nhà Gherkin, một thiết kế khác của Foster + Partners từng đoạt giải thưởng Stirling.

Phần thân bông hoa là một trục bê tông mỏng đường kính 14,3m, bệ đỡ cho phần chóp. Phần rộng nhất của chóp có đường kính 34,5m.

“Tiếp nối thiết kế tiên phong của Gherkin, The Tulip sẽ trở thành biểu tượng tinh thần cho một London tiến bộ đầy hứa hẹn,” Norman Foster nói.

Trung tâm giáo dục nằm trong The Tulip sẽ cung cấp cơ sở vật chất miễn phí cho 20.000 trẻ em mỗi năm. Trung tâm sẽ giảng dạy các chủ đề về quốc gia, lịch sử của London.

Khối đế công trình có 2 tầng, gồm các gian hàng và một khu vườn mái cùng các vườn đứng – tăng diện tích phủ xanh gấp 8,5 lần.

Để giảm tiêu thụ năng lượng, công trình sẽ sử dụng kính hiệu suất cao và hệ thống xây dựng tối ưu. Sưởi ấm và làm mát bằng công nghệ đốt không và các tế bào quang điện tạo ra năng lượng tại chỗ. Dự án The Tulip sẽ được trưng bày rộng rãi vào đầu tháng 12 năm 2018 cho người dân địa phương, doanh nghiệp và công chúng.

Theo Dezeen

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook