Ngày 27 tháng 11 năm 2018, tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc: “Chung tay kiến tạo Nhà ở nông thôn Việt Nam” và Tọa đàm: “Nhà ở nông thôn từ truyền thống đến hiện đại” do Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Diễn đàn Mái đẹp nhà sang phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đơn vị đồng hành: Tôn BlueScope Zacs®. 

Đến dự Lễ phát động Cuộc thi có Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam; đại diện Bộ Xây dựng; đại diện Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, đại diện các trường ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc Hà Nội; đông đảo các KTS đến từ các Hội KTS: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang và đông đảo các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí ở Hà Nội và các địa phương lân cận.

Cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay Kiến tạo Nhà ở Nông thôn Việt Nam”.

Ngày nay, quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng theo xu hướng phát triển của xã hội, nền kinh tế thị trường tác động đến tất cả các lĩnh vực như: Kinh tế, kiến trúc, xây dựng, con người, mức sống, lối sống, nhu cầu tiện nghi… Mặt trái của đô thị hoá làm thay đổi nhiều nhất đến bộ mặt xã hội nông thôn, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là văn hoá xã hội, phong tục tập quán và kiến trúc nhà ở. Các khu đô thị mới, khu công nghiệp ngày càng được mở rộng thay thế dần các cánh đồng lúa, những hình ảnh nông thôn mới hiện nay đã dần dần biến đổi, tác động không nhỏ đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Nhà ở nông thôn từ nhiều năm qua đã thu hút sự quan tâm của giới KTS. Đây cũng chính là một phần nhiệm vụ trọng tâm của Hội KTS Việt Nam qua các nhiệm kỳ.

Năm 2018, nhân dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có ý kiến chỉ đạo về vấn đề nhà ở nông thôn với mong muốn: “Hội KTS và giới KTS Việt Nam đi tiên phong, định hướng cho kiến trúc Việt Nam xanh, sạch, đẹp, hiện đại, tiện nghi, tạo dựng không gian sống nhân văn, an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường và xã hội cho nhân dân trước những bất ổn biến đổi về môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu và nước ta là một trong những nước phải gánh chịu nhiều thiệt hại nhất. Nghiên cứu, thiết kế, tìm ra những kiến trúc phù hợp cho vùng nông thôn vừa rẻ, vừa sáng sủa, giản dị, những kiểu nhà sống chung với lũ… đáp ứng sự phát triển kinh tế –xã hội của từng địa phương cũng như cả nước”.

Chính vì vậy, khi Tạp chí Kiến trúc phối hợp cùng Diễn đàn Mái đẹp nhà sang (khởi xướng bởi Tôn Zacs®) lên ý tưởng tổ chức Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”, Hội KTS Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và rất mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của Hội cho sự thành công của cuộc thi.

aeJo13GA
GS TS KTS Nguyễn Quốc Thông phát biểu trong lễ phát động cuộc thi

Một trong những mục tiêu quan trọng của cuộc thi là sự chung tay, vào cuộc của nhiều giới, nhiều ngành –Người nông dân hiểu về vùng đất của mình, ngôi nhà của mình, cùng sáng tạo không gian cho mình. Người quản lý hiểu được tâm tư, tình cảm của người dân. KTS có hoạt động thực tế, trải nghiệm nhiều hơn và có trách nhiệm hơn với xã hội, với cộng đồng…

Được phát động vào tháng 11/2018, kết thúc vào tháng 3/2019, Cuộc thi sẽ là một sân chơi của giới nghề, một diễn đàn thiết thực với chuỗi hoạt động, sự kiện được tổ chức trên toàn quốc. Thể lệ và diễn biến cuộc thi sẽ được đăng tải rộng rãi trên website www.tapchikientruc.com.vn, www.maidepnhasang.vn cùng các báo đài trung ương và địa phương. Báo chí sẽ là kênh thông tin quan trọng để kết nối với các bên – Hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ đồng hành, hướng đến một tương lai bền vững cho kiến trúc nhà ở nông thôn Việt Nam.

Quy chế cuộc thi xem tại đây


Tọa đàm: Nhà ở nông thôn từ truyền thống đến hiện đại

Trong khuôn khổ Cuộc thi thiết kế kiến trúc Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam sẽ có một chuỗi các sự kiện, hoạt động song hành, được tổ chức trên toàn quốc trong quá trình diễn ra cuộc thi. Với sự bảo trợ xuyên suốt của Hội KTS Việt Nam, sự tham gia của các Hội KTS từng địa phương, Ban tổ chức cuộc thi sẽ lựa chọn những đề tài thiết thực, góp phần đề xuất những giải pháp tích cực, phù hợp với nhà ở nông thôn ở từng vùng miền, cụ thể là nhà ở các vùng: Miền Bắc, miền Trung, miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam bộ.

AWuHUbEw

Tọa đàm “Nhà ở nông thôn từ truyền thống đến hiện đại” là sự kiện đầu tiên diễn ra với sự tham gia của Hội KTS các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang. Nhằm trao đổi và cung cấp thông tin về nhà ở nông thôn hiện nay, tọa đàm sẽ gặp gỡ với hai diễn giả ở hai nội dung:

 • KTS Nguyễn Luận: Kiến trúc xanh từ kinh nghiệm truyền thống, xây dựng nhà ở nông thôn theo hướng kiến trúc sinh thái. Đây là “sự thông thái bản địa” rất cần được khai thác trong nhà ở nông thôn hiện đại.

wY7lWpgsBài phát biểu của KTS Nguyễn Luận xem tại đây 

 • KS Đỗ Hữu Nhật Quang: Đề xuất những giải pháp kiến trúc, vật liệu mới: Thép và tấm lợp, hệ kết cấu… ứng dụng cho nhà ở nông thôn hiện đại theo hướng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

tse2pcaS8Bài phát biểu của KS Đỗ Hữu Nhật Quang xem tại đây

Ông Võ Minh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty NS BlueScope Việt Nam, đại diện đơn vị đồng hành cuộc thi cho biết: “Là một tập đoàn đa quốc gia, nhưng NS BlueScope luôn coi trọng cộng đồng địa phương và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Thông qua cuộc thi Chung tay Kiến tạo Nhà ở nông thôn Việt Nam chúng tôi mong muốn thu hút sự sáng tạo qua các mẫu thiết kế nhà ở dân dụng phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp và vật liệu xây dựng hiện đại. Thêm nữa, chúng tôi mong muốn các KTS, nhà thầu xây dựng trên cảnước có dịp trao đổi, giao lưu và cập nhật các xu thế thiết kế và xây dựng hiện đại. Đây là một trong nhiều hoạt động chúng tôi chia sẻ và đóng góp hữu ích cho cộng đồng và môi trường vì một Việt Nam phát triển bền vững.”

Một số hình ảnh khác từ tọa đàm:

j aDlmsI

5BTRk3uc

gbV fHfQ

fVajBlbcrd84euv0


Thông tin về Diễn đàn Mái đẹp nhà sang

Diễn đàn Mái đẹp nhà sang (MDNS) là ý tưởng của nhãn hàng Tôn Zacs –một thương hiệu của NS BlueScope Việt Nam khởi xướng cùng với nhà thầu xây dựng, kiến trúc sư địa phương nhằm đề xuất những giải pháp cải thiện thiết kế nhà ở và chất lượng xây dựng dân dụng với các tiêu chí: Thẩm mỹ, phong phú, phù hợp từng vùng miền… dựa trên các nghiên cứu và kinh nghiệm xây dựng thực tế từcác chuyên gia.Với thông điệp: “Ngôi nhà bạn -trong tay bạn”, diễn đàn MDNS mong muốn là cầu nối giữa chủnhà và các kiến trúc sư, các nhà thầu, các chuyên gia uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà ởdân dụng trên cả nước.Truy cập diễn đàn tại:www.maidepnhasang.vn

Thông tin về Công Ty NS BlueScope Việt Nam

NS BlueScope là liên doanh giữa Tập đoàn BlueScope Steel (Úc) và Tập đoàn Nippon Steel & Sumitomo Metal Corporation (Nhật Bản). Liên doanh này là sựkết hợp công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm toàn cầu trên 100 năm của hai tập đoàn thép hàng đầu thế giới. Là một Tập đoàn đa quốc gia, tuy nhiên NS BlueScope luôn coi trọng cộng đồng địa phương và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng tại mỗi quốc gia nơi NS BlueScope hoạt động kinh doanh. Vì vậy, các sản phẩm của NS BlueScope không chỉ có chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tếmà còn đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại địa phương.

Tại Việt Nam, có mặt từ năm 1993, NS BlueScope Việt Nam đã cung cấp sản phẩm và giải thép tôn thép cho nhiều công trình lớn đến các nhà ở dân dụng trên toàn quốc như tòa nhà cao nhất Việt Nam –Landmark 81, nhà máy Vinfast, Vinamilk, ô tô Trường Hải, nhà máy Honda, Unilever,…Hơn 20 năm qua, NS BlueScope không chỉ thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh, với phương châm luôn coi trọng cộng đồng địa phương, tập thể nhân viên công ty NS BlueScope Việt Nam chia sẻvà đóng góp hữu ích cho các cộng đồng thông qua các hoạt động cộng đồng, an toàn và môi trường.

Thông tin về thương hiệu Tôn BlueScope Zacs®

Tôn Zacs® là sản phẩm của NS BlueScope Việt Nam dành cho công trình dân dụng, nhà ở. Hiện nay, NS BlueScope cung cấp trên thịtrường các sản phẩm Zacs lạnh dành cho tôn lạnh, Zacs màu dành cho tôn lạnh màu, Zacs Sóng Ngói vân đá hoa cương và Zacs tấm trần dànhcho tấm ốp trần thép, xà gồ Zacs thép mạ nhôm kẽm dành cho kèo mái nhà.


Liên hệ:

 • Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam:
  – ThS – KTS. Nguyễn Ánh Dương – Trưởng Ban Truyền thông
  – SĐT: 0916 555 198
  – Email: [email protected]
 • Công TyTNHHNS BlueScope Việt Namo:
  – Ms.Đoàn Phương Uyên
  – SĐT: 0934035594
  – Email: [email protected]

 

Duc Anh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet thuc day moi truong do thi en vung cac van de chinh sach va thuc tien
Thúc đẩy môi trường đô thị bền vững: Các vấn đề chính sách và thực tiễn

Ngày 20/4/2022 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra Tọa đàm “Các chính sách và thực tiễn về vấn Read more

kienviet toa dam kien truc viet nam nhat ban nhung thach thuc dia phuong c
Tọa đàm Kiến trúc Việt Nam – Nhật Bản: “Những thách thức địa phương”

Nằm trong chuỗi các sự kiện của “Wooden Forum”, nhằm kết nối Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, Read more

z2396063150309 1220d6d388b7f9d070bb5daaaa5e46d9
Sắp diễn ra Tọa đàm “Kiến trúc hiệu quả năng lượng”

Khi công trình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy hoạch và thiết kế bền vững, việc áp dụng Read more

image003
“Thiết kế ánh sáng nên được lên ý tưởng ngay từ bước lựa chọn vật liệu”

Đó là một trong số những kết luận quan trọng từ chương trình tour trải nghiệm và tọa đàm “Ánh Read more

vmhn 6 1024x615 2
Từ nhà máy cũ đến không gian sáng tạo – kinh nghiệm quốc tế và hướng đi cho Hà Nội

Đây là chủ đề của buổi tọa đàm được Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống và Nhóm làm Read more