Giữa tháng 10 vừa qua, tại hội trường A106,trường Đại học Kiến Trúc TP. HCM,đã diễn ra sự kiện TEDxUAH – Black Mirror.Trong suốt hơn 3 tiếng của sự kiện là phần nói chuyện truyền cảm hứng của các diễn giả đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau,thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn sinh viên trong và ngoài trường ĐH Kiến Trúc. Đây cũng là sự kiện TEDx được tổ chức lần đầu tiên tại trường Đại học Kiến Trúc TPHCM.

IMG 4173IMG 4498

Sự kiện TEDxUAH lần này với tên gọi Black Mirror,với mục đích soi chiếu những ngóc ngách của thế giới ảo qua tư duy và góc nhìn của nhiều diễn giả khác nhau. ‘Công nghệ là người hầu cận tốt nhưng lại là một người chủ nhân tồi’,Black Mirror – Gương Đen là màn hình của các thiết bị điện tử khi đã tắt, đó cũng là nơi ta nhìn thấy ánh phản chiếu của chính mình khi thế giới ảo được đóng lại. Gương Đen khiến chúng ta nhận ra rằng có rất nhiều vấn đề thực tại bị bỏ quên do công nghệ làm xao lãng. Nó là lời nhắc nhở trong việc cân bằng giữa công nghệ và đời sống, để ta nhận ra rằng không phải mạng xã hội tốt hay xấu mà chúng ta có đang là người dùng thông thái hay không.

Nội dung chương trình là những bài nói đầy cảm hứng của các diễn giả khách mời đến từ nhiều lĩnh vực như kiến trúc,thời trang,âm nhạc vv..v:

1.Diễn giả Helly Tống – Tìm lại sự cân bằng trong thời đại công nghệ

“Bạn không nhất thiết phải là một nhà lãnh đạo, hãy là chính mình”

DSCF0260
Diễn giả Helly Tống

Helly Tống là là cái tên khá quen thuộc đối với không ít các bạn trẻ Sài Gòn,cô nổi tiếng trong vai trò là người mẫu ảnh cho nhiều tạp chí.Helly đồng thời cũng là doanh nhân khi sở hữu 3 doanh nghiệp “xanh” là Lại Đây Refill Station, Heverly Coffee và The Yên Concept.

Trong phần nói chuyện của mình,Helly đã nhấn mạnh rằng, hạnh phúc không phải là vấn đề chúng ta ở đâu, mà là chúng ta sống ở nơi mà chúng ta có thể tạo ra giá trị tích cực. Vì tồn tại và được sống là hai khái niệm rất khác nhau. Tồn tại, là có thể hít thở, có thể ăn uống đi lại, nhưng để sống là khi chúng ta rung động, nhiệt huyết vì một điều gì đó trong đời mình. Nếu con người ta không thể “sống”, thì sẽ khó mà tìm được hạnh phúc.

Với những chia sẻ chân tình của mình, trước rất nhiều thứ vây quanh ta trong thời đại số, Helly đã hướng chúng ta trở về với bản thân mình, nhận thức rõ là hạnh phúc, sự cân bằng, không đến từ những điều bên ngoài, mà đến từ bên trong của mỗi chúng ta.

2.Diễn giả Matt Sherwood – The value of your voice

DSCF0287
Diễn giả Matt Sherwood

Matt Sherwodd là một nhà thiết kế game,đồng thời còn được biết đến với vai trò Travel Blogger,nhà sáng lập EIY Public Speaking.

Với chủ đề “The value of your voice“,Matt Sherwood cho rằng, rất bình thường khi ta sử dụng công nghệ để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình. Vì ai cũng muốn được quan tâm, lắng nghe. Tuy nhiên, nhiều người vì quá dựa dẫm vào công nghệ, đã dần trở nên ngại giao tiếp và quên đi giọng nói thực của mình.

Matt nhấn mạnh rằng chúng ta phải giao tiếp tốt, không chỉ là ở trên mạng, mà còn trong cả cuộc sống hàng ngày của ta nữa. Dù là gặp sếp của mình trong thang máy, hay là tình cờ thấy người ta thích trên phố; chỉ khi cất tiếng lên, ta mới có thể tạo nên ấn tượng tốt được, thay vì chỉ biết nhìn vào điện thoại mình.

3.Diễn giả Nguyễn Quỳnh Nghi – The perks of not giving a damn

DSCF0306
Diễn giả Nguyễn Quỳnh Nghi

Nguyễn Quỳnh Nghi là cựu sinh viên trường ĐH Kiến Trúc Tp HCM,được biết đến với nhiều thành tích học tập xuất sắc như:Quán quân vòng quốc gia, á quân vòng châu lục của cuộc thi Nhà Thiết kể trẻ châu Á AYDA 2016. Á quân cuộc thi FuturArc Prize 2018.

Nghi Nguyễn cùng bài nói “The perks of not giving a damn” là lời chia sẻ thẳng thắn về việc bỏ qua nỗi sợ của những rập khuôn, về danh tính, về luật lệ, và những quy chụp mà mạng xã hội tạo nên để thấy được những kết quả ngạc nhiên ngoài mong đợi.

Lúc những dòng newsfeed bắt đầu nhảy trên điện thoại, bạn có thể nào không check chúng cho đến khi làm xong việc của mình không? Quan tâm quá nhiều về việc người khác đang làm gì, và thành tích như thế nào làm bạn bị xao lãng trong công việc của chính mình.

4.Diễn giả Nguyễn Hạnh Nguyên – Cội nguồn ý tưởng

DSCF0322
Diễn giả Nguyễn Hạnh Nguyên

Diễn giả Nguyễn Hạnh Nguyên là tiến sĩ, trưởng Bộ môn Lý luận Lịch sử, khoa Kiến trúc Nội thất trường ĐH Kiến Trúc TPHCM.Trong suốt quá trình giảng dạy của mình tại trường ĐH Kiến Trúc TP HCM cô Nguyễn Hạnh Nguyên luôn nhận được sự yêu mến đặt biệt của các bạn sinh viên.

Cô Nguyên Hạnh Nguyên, mở đầu bài nói với việc đề cập đến một nỗi sợ mà các kiến trúc sư, nhà thiết kế hay những bạn sinh viên mảng nghệ thuật đều cảm nhận. “Làm thế nào để mình không bị rơi vào trạng thái na ná giống người khác?” Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, chỉ với vài thao tác đơn giản trên Pinterest, nhập từ khoá và một nút bấm tìm kiếm là đã có thể tìm thấy muôn vàn giải pháp cho đề bài thiết kế của chúng ta. Cứ như thế, ta ngày càng trở nên lệ thuộc vào những giải pháp đã có sẵn trên mạng.

Vấn đề mấu chốt ở đây là làm cách nào, những người sáng tạo như chúng ta, có thể là chính chúng ta trong việc có “ý tưởng”?. Cô Nguyên còn cho rằng nguồn cội của ý tưởng xuất phát từ quá trình nghiên cứu sâu sắc đặc trưng hiện trạng và bản chất nơi chốn.Những chia sẻ chuyên sâu về các dự án đã thành công hoặc thành bài học, cô Nguyên đem đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc hơn về quá trình sáng tạo của một nhà KTS và việc ý tưởng được hình thành như thế nào.

5.Diễn giả Tom Trandt – Leadership in design

DSCF0417
Diễn giả Tom Trandt

Tom Trandt (tên thật là Trần Minh Đạo) tốt nghiệp ngành thời trang từ Parsons School of Design tại New York – ngôi trường của những “tượng đài” như Marc Jacobs, Anna Sui, Jason Wu, Alexander Wang…người sáng lập thương hiệu thời trang Môi Điên.

Nhà sáng lập Môi Điên đã gây ấn tượng với khán giả trong sự kiện lần này khi chia sẻ thẳng thắn quan điểm“Chúng ta không phải là những người làm đẹp cho xã hội, mà chính là những người phản ánh nó”. Trong suốt buổi nói chuyện,Tom chia sẻ về việc tái chế những mảnh vải thừa cho đến thiết kế bền vững, tạo nên thương hiệu của chính mình, bằng cách lưu lại những dấu ấn cho khách hàng ngay cả khi họ không xem bất kì một quảng cáo nào trên màn hình điện thoại cho đến những câu chuyện thú vị về chuyện nghề,kinh nghiệm trong cuộc sống,và cuối buổi nói chuyện Tom không quên gửi gắm thông điệp “trong thời đại công nghệ, từng sản phẩm, từng thiết kế đều mang đến thông điệp của sự thay đổi”.

6.Diễn giả Thành Luke – Interactions in concert: Eyes and screens

DSCF0422
Diễn giảThành Luke

Diễn giả cuối cùng của buổi nói chuyện là trưởng ban nhạc “Cá hồi hoang” , một ban nhạc indie thành lập vào năm 2013. Cá hồi hoang đã mang đến những sản phẩm gây được tiếng vang trong làng nhạc Việt.

Ở phần cuối chương trình, Thành Luke với vai trò diễn giả đã nhận định tầm quan trọng của công nghệ trong việc lưu lại những thời khắc đáng nhớ, nhưng cũng không quên nhắc nhở rằng, chính nó đã làm mất đi kết nối thật giữa người với người, khiến chúng ta vụt mất những cảm xúc trên một sân khấu nhạc sống thực sự, từ việc hát cùng người trình diễn, hay chỉ giản đơn là những tiếng vỗ tay khi nhìn thấy mặt nhau.Việc bạn rời bỏ chiếc smartphone sẽ giúp bạn cảm nhận và tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc trong cuộc sống.

Sự kiện lần này củaTEDxUAH – Black Mirror tại Đh Kiến Trúc Tp HCM kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ,đã diễn ra thành công và tốt đẹp,thực hiện trọn vẹn sứ mệnh truyền cảm hứng của mình trong việc chia sẻ những tri thức và tiếng nói từ địa phương đến cộng đồng .

Giới thiệu về TEDxUAH:

IMG 9937
Hình ảnh các thành viên TedxUAH và diễn giả

TEDx là sự kiện độc lập, được tổ chức dưới các nguyên tắc và mô hình giống TED talks. Được tổ chức bởi những người dân,tổ chức và cộng đồng bản địa, sứ mệnh của TEDx thổi bùng lên đối thoại, sự kết nối, và tính cộng đồngtrong chính địaphương đó. Không những vậy, mà chính những ýtưởng đó cũng sẽ có cơ hội đượctruyền tải đến toàn thế giới.

TEDxUAH là tập hợp những người trẻ năng động và sáng tạo với mong muốn lan truyền ý tưởng mới lạ và kiến thức bổ ích đến với cộng đồng. Sự kiện TEDxUAH – Black Mirror là sự kiện TEDx được tổ chức lần đầu tiên tại trường Đại học Kiến Trúc TP. HCM với UAH là viết tắt của University of Architecture HCMC.

Trang Đài|Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more