“79&Park”-“Sườn đồi bằng gỗ” hay ngôi nhà mới ở Stockholm

434

Tập đoàn BIG Bjarke Ingels hoàn thành một công trình nhà gỗ có kiến trúc độc đáo ở vùng ven Stockholm-thủ đô của Thụy Điển và đặt tên là “79&Park”. Với một view nhìn đẹp-độc-lạ và những cải tiến thú vị trong thiết kế và xây dựng, “79&Park” đã trở thành một trong những công trình nổi bật đến từ BIG trong năm 2018.

• Thiết kế: Bjarke Ingels Group.
• Địa điểm xây dựng: Ladugårdsgärdet, Stockholm, Thụy Điển.
• Kiến Trúc Sư trực tiếp phụ trách: Bjarke Ingels, Jakob Lange, Finn Nørkjær.
• Quy mô: 25000.0 m2.
• Năm thực hiện: 2018.
• Ảnh: Laurian Ghinitoiu.

“79&Park”

C1 banner

Thông tin trong bài được cung cấp bởi các kiến trúc sư.
Nằm ở vùng rìa của Gärdet- hay còn có tên khác là Ladugårdsgärdet,một vùng đất thuộc về Stockholm thủ đô của đất nước Thụy Điển xinh đẹp -là một công viên quốc gia có giá trị vô cùng to lớn. Nối liền với công viên quốc gia này là bán đảo Kullen-nơi có cảng biển vô cùng tấp nập và là một trong những địa điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho những ai có ý định đến Thụy Điển thăm quan. Chính quyền địa phương đã quyết định đồng ý cho Tập đoàn BIG Bjarke Ingels hoàn thành một công trình nhà gỗ có kiến trúc độc đáo vừa là tổ hợp những căn hộ để người dân có thể sinh sống như một khu dân cư vừa là một địa điểm mới lạ để thăm quan du lịch vì tòa nhà có hướng nhìn ra phía công viên và cảng biển vô cùng ngoạn mục.

Tòa nhà xinh đẹp nhìn từ đằng xa

Công trình độc đáo này có tên “79&Park” với diện tích lên tới 25000.0 m2, sử dụng một khối lượng gỗ khá lớn để có thể hoàn thành. Được thiết kế theo lối bậc thang độc đáo, hai bên sườn của tòa nhà là phía Tây Bắc và Đông Nam là những căn hộ được xây dựng lên cao dần. Cao nhất là những căn hộ ở phía Đông Bắc-hướng xa công viên nhất- nên view nhìn từ nơi đây bao quát được cả công viên và cảng biển tạo nên quang cảnh tuyệt đẹp. Phía Tây Nam tòa nhà kéo dài cho tới Gärdet, được xây dựng ở vị trí thấp nhất của toàn bộ công trình, điều này giúp đảm bảo toàn bộ những căn hộ thuộc khối kiến trúc này đều có view nhìn ra phía công viên rộng tới 270°. Các kiến trúc sư giải thích thêm rằng, việc xây dựng như vậy còn giúp đảm bảo khu vực sân giữa luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên và nó đã biến “79&Park” trông như sườn đồi nhân tạo ngăn giữa trung tâm Stockholm và thiên nhiên tươi đẹp khi nhìn từ xa.

Hình ảnh của “79&Park” trên thiết kế và công trình thật

Trong quá trình xây dựng, thông qua ngôn ngữ thiết kế điểm ảnh, yếu tố khối lượng của công trình nhà gỗ này đã được giảm thiểu sao cho phù hợp với tỉ lệ cư dân sinh sống tại đây. Với việc sử dụng những vật liệu được đúc sẵn theo một khuôn tiêu chuẩn, chi phí xây dựng cũng được tiết kiệm rất nhiều và việc quản lý thi công công trình cũng trở nên dễ dàng hơn cho chủ đầu tư cũng như công ty xây dựng.


“79&Park” vừa rộng rãi mà vẫn không mất đi nét hiện đại

Kiến Trúc Sư Bjarke Ingels- người sáng lập,đối tác sáng tạo của Tập đoàn BIG và cũng là Kiến Trúc Sư tham gia thiết kế công trình- nhận xét rằng: “79&Park là một khu dân cư có được sự rộng rãi của căn nhà nơi ngoại ô  mà vẫn không thiếu đi nét hiện đại của chốn thành thị, những căn hộ ở đây vừa có được vườn xanh thoáng mát lại vừa có view đẹp như những căn penthouses đắt đỏ ở nội thành và Gärdet.”

Nguồn: archdaily.com

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập