Xu hướng xây dựng trụ sở văn phòng bên trong nhà máy ngày càng trở nên phổ biến. Ưu điểm là giúp tối ưu hóa chi phí cho các doanh nghiệp sản xuất, tăng năng suất kĩ thuật. Nhưng thu hút nhân sự lại trở thành thách thức lớn vì các văn phòng này đặt ở các khu công nghiệp cách xa trung tâm, bất lợi về địa lý.

Dự án: Thiết kế và thi công ngoại thất, nội thất văn phòng nhà máy
Chủ đầu tư: Công Ty Cổ Phần In Và Bao Bì Goldsun
Địa điểm XD: Lô H12 – Khu công nghiệp Quế Võ – Tỉnh Bắc Ninh
Năm thực hiện: 2018
Quy mô: 2100 m2
Thiết kế: AFA Design
Ảnh: Nguyễn Thái Thạch

by AFA Design4 min e1541567674450
Cảnh quan khu làm việc văn phòng của tòa nhà

Thách thức đầu tiên đặt ra đối với kiến trúc sư thiết kế văn phòng nhà máy là làm thế nào tạo ra một không gian sáng tạo đủ để thu hút được nhân tài cho khách hàng?

Trăn trở vấn đề đó, AFA Design đã tạo nên một không gian làm việc hiện đại, tràn ngập ánh sáng tự nhiên với cây xanh phủ khắp nơi làm việc.

Điểm thú vị là chúng tôi chọn để lộ các kết cấu thép của kiến trúc, và sử dụng nhiều màu sắc trang điểm cho các cột thép làm cho không gian sinh động, thoải mái hơn. Nơi làm việc được phần nào thoát khỏi cảm giác văn phòng khu công nghiệp khô cứng.

by AFA Design2 min e1541571550302
Minh họa khu vực phối hợp kết cấu tòa nhà và hiệu ứng màu sắc cho văn phòng

2

Bên cạnh đó, văn phòng Gold Sun có rất nhiều không gian để mọi người trao đổi, tương tác, họp nhóm, thậm chí đào tạo tại các không gian này đồ nội thất được thiết kế modul hóa, có thể kê thành nhiều tổ hợp khác, đáp ứng được đa năng các nhu cầu.

4 min e1541572088536

Minh họa khu vực trao đổi nhóm

Thách thức thứ hai đối với dự án văn phòng nhà máy Goldsun là chủ đầu tư muốn khối văn phòng chạy dài suốt chiều ngang các phân xưởng và trở thành mặt tiền của nhà máy, với chiều dài 130m, sâu 10m quả thật là một bài toán khó giải đối với việc tổ chức không gian các phòng ban mà không bị cảm giác dài thườn thượt.

9 min e1541572179250

Khu vực hành lang

Mặt khác, chiều dài 130m mặt tiền cũng là ưu điểm để thiết kế các phòng làm việc ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Đội ngũ thiết kế AFA đã giải quyết vấn đề này bằng cách chia chiều dài thành 3 khối, khối chính giữa bố trí các phòng lãnh đạo, phòng họp, giao thông chính dài 30m rộng 4,5m, 2 cánh 2 bên là các không gian làm việc mở dành cho nhân viên. Đây là điều chủ đầu tư rất ưng ý trong thiết kế của AFA khi mà giải quyết được bài toán tổ chức không gian phá vỡ cảm giác hành lang dài.

2 min e1541572847594
Một số phòng họp của tập đoàn Gold Sun

4
Khi thiết kế Kiến trúc sư cũng rất lưu ý đến yếu tố thương hiệu của khách hàng và chuyển hóa thành các dấu hiệu nhân diện hầu khắp các không gian, hình ảnh trần barisol viền đỏ ẩn dụ hình ảnh mặt trời đỏ ngay trong không gian thông tầng đại sảnh, hoặc hình ảnh decor sắp đặt mảng tường nan gỗ sóng đỏ ngay cánh phải sảnh. Hình ảnh sóng còn được khai thác trong thiết kế trần phòng họp lớn…vv.

1 min e1541573320813
Đại sảnh của tập đoàn Gold Sun

Khách hàng của doanh nghiệp phần lớn là khách nước ngoài, nên khi thiết kế AFA đã tự lựa chọn phong cách thiết kế quốc tế, tối giảm đương đại lấy cảm hứng từ nhận diện thương hiệu Goldsun, văn hóa bản địa.

Quá trình thiết kế, AFA Design thuận theo phương án kiến trúc của tòa nhà phát triển đi vào trong để tạo nên không gian nội thất không chỉ hài hòa với cảnh quan bên ngoài và chi phí hợp lý. Công trình này đã nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng cho AFA Design

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more