VUUV: Frame House – Biệt thự và những ô cửa kết nối

1132

“Frame house” là dự án cải tạo một biệt thự liền kề do Xưởng VUUV phối hợp thực hiện cùng G8A. Căn biệt thự đã được phủ lên mình một lớp áo hiện đại và kết nối với thiên nhiên thông qua những ô cửa”

“Theo thiết kế ban đầu, không gian bên trong biệt thự bị chia nhỏ và rời rạc. Bên cạnh đó, những lợi thế về không gian cảnh quan của ngôi nhà cũng chưa được khai thác sử dụng một cách hiệu quả.”


Thông tin dự án:

  • Địa điểm: Khu đô thị Ciputra, Hà Nội
  • Diện tích xây dựng: 900m2 (công trình và cảnh quan sân vườn)
  • Thiết kế: Xưởng VUUV + G8A
  • Thi công: Gaia Jsc
  • Năm khởi công: 2017
  • Năm hoàn thiện: 2018
  • Hình ảnh được cung cấp bởi: Lê Hải Anh
C1 banner

Một số hình ảnh trước khi cải tạo:

Giải pháp của các KTS là cấu trúc lại các không gian bên trong biệt thự nhằm định hình rõ nét từng không gian. Điều này cũng tạo ra sự liên hệ, kết nối giữa các không gian với nhau.

“Chúng tôi tạo ra các ô cửa có vai trò nổi bật khi chúng đồng thời vừa là phần tử phân định, vừa liên kết không gian”. Mỗi khung cửa, vừa làm nơi gặp gỡ của hai không gian, vừa đóng vai trò định hướng điểm nhìn từ hai phía. Khung cửa minh chứng cho các “không gian tồn tại”, bởi nó mang tính định hướng, nhận diện cho không gian bên trong nó.

Càng nhiều khung cửa được sắp đặt, không gian được tạo ra càng trở nên đa chiều, đa nghĩa. Nói cách khác, tổ hợp của những ô cửa đã lập thể hóa không gian trong ngôi nhà. Các điểm nhìn từ đó cũng trở nên linh hoạt, thú vị hơn, tạo cảm giác thoáng đãng không giới hạn.

Các KTS cũng muốn khai thác triệt để hơn khả năng đưa các không gian xanh vào ngôi nhà. Đây là điều không thể thiếu trong một căn biệt thự, bởi vai trò cốt yếu của nó tăng cường mối liên hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa không gian tự nhiên và nhân tạo.

Những không gian thiên nhiên đa dạng như: vườn trước, vườn sau, vườn trong nhà, vườn treo, chậu cây ở ban công được đặt kết hợp với từng không gian sinh hoạt để thiên nhiên bất ngờ xuất hiện, mang lại những trải nghiệm khác nhau trên hành trình di chuyển trong ngôi nhà.

Trong căn nhà, thiên nhiên không còn là thành tố chỉ mang tính bổ trợ cho công trình mà hơn thế, đã trở thành một “không gian công năng” thực sự. Chúng được phân định rõ ràng và có vị trí tương xứng để cấu thành tổng thể toàn căn nhà.

Đặc biệt, những vườn đứng trên các mặt ngoài còn đóng vai trò là lớp vỏ bao bọc công trình. Căn biệt thự với vườn trước – vườn sau sẽ đóng góp vào cảnh quan thiên nhiên chung của khu đô thị, góp phần tự nhiên hóa bầu không khí thành thị vốn đã không hề dễ chịu.

Xem tất cả hình ảnh của công trình:


Theo: Xưởng VUUV
BT: DA

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập